► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái quan tâm chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày xuất bản: 01/06/2023 3:59:00 CH

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thành phố Yên Bái đã huy động nhiều nguồn lực quan tâm, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Qua đó nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em đều được học tập, rèn luyện trở thành những công dân có ích trong tương lai.

 

Các đại biểu trao nhà nhân ái cho 02 chị em cháu Vũ Thị Bích và vũ Thị Xuân

02 chị em Vũ Thị Bích (sinh năm 2009) và Vũ Thị Xuân (sinh năm 2011), hiện đang cư trú tại tổ 1, phường Yên Ninh. Gia đình hai cháu thuộc diện hộ nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống với bà nội đã già yếu, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn.Qua nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của 2 chị em từ nhà trường, chính quyền địa phương, trong tháng 4 vừa qua, phòng giáo dục và Đào tạo thành phố đã phát động đợt kêu gọi toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các mạnh thường quân, các bậc phụ huynh ủng hộ, giúp đỡ 02 cháu, với tổng số tiền tiếp nhận gần360 triệu đồng. Cùng với đó, Thành đoàn Yên Bái cũng đã kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ giúp đỡ số tiền trên 26 triệu đồng giúp 02 cháu xây dựng nhà nhân ái. Ngoài ra nhiều cá nhân, nhà hảo tâm cũng đã giúp đỡ 02 cháu cả về vật chất và tinh thần.Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng đã giúp cho 02 cháu có thêm nguồn lực trang trải cho học hành và có cuộc sống được tốt hơn. Chị Nguyễn Thị Hà- Người giám hộ của hai cháu Vũ Thị Bích và Vũ Thị Xuân, Tổ dân phố số 1 phường Yên Ninh nói: 02 cháu không may mồ côi cha mẹ, được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các nhà trường, mạnh thường quân ủng hộ cả vật chất, tinh thần, tạo nguồn lực để nuôi dưỡng các cháu. Gia đình tôi hứa sẽ sử dụng số tiền tài trợ đúng mục đích, để nuôi các cháu học hành thật tốt.

 

Cháu Trần Phương Thảo (mặc áo đỏ) thường xuyên giúp đỡ mẹ làm việc nhà

Cháu Trần Phương Thảo, sinh năm 2013 ở thôn Văn Liên, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, mồ côi bố từ khi còn nhỏ. Hoàn cảnh kinh tế gia đình có nhiều khó khăn. Năm 2022, Hội LHPN xã Văn Phú đã đứng ra nhận đỡ đầu cháu Thảo qua chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động. với hi vọng thông qua chương trình sẽ san sẻ bớt những vất vả, khó khăn tạo động lực giúp Thảo vươn lên trong cuộc sống. Cháu Trần Phương Thảo xúc động nói: Được sự giúp đỡ của các mẹ đỡ đầu, cháu sẽ cố gắng chăm ngoan, học tập thật tốt để không phụ lòng các mẹ.

Cũng giống như Thảo, cháu Nguyễn Huy Mạnh ở cùng thôn Văn Liên, xã Văn Phú cũng mồ côi bố từ khi mới lọt lòng. Mẹ của Huy làm nông nghiệp, thu nhập bấp bênh, sức khỏe yếu. Từ chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương”, năm 2022 Mạnh đã được Hội LHPN xã Văn Phú nhận đỡ đầu, giúp gia đình có thêm nguồn lực mua sắm sách vở, quần áo để học tập.

 

14 trẻ em mồ côi được nhận đỡ đầu từ Hội LHPN xã Văn Phú

Đó chỉ là 02 trong số 14 trẻ em mồ côi trên địa bàn xã Văn Phú được Hội LHPN xã nhận đỡ đầu trong năm 2022. Trong đó mỗi cháu được nhận 1,2 triệu đồng/năm, trong nhiệm kỳ 5 năm (2022-2026). Chị Bùi Thị Phượng- Chủ tịch Hội LHPN xã Văn Phú cho biết: Để thực hiện chương trình, Hội LHPN xã Văn Phú đã triển khai vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn hỗ trợ, trực tiếp nhận chăm sóc, đỡ đầu hoặc hỗ trợ nguồn lực để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Góp phần mang hơi ấm tình thương giúp những trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo thiếu may mắn có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.Năm 2023 này, Hội LHPN xã Văn Phú tiếp tục quan tâm giúp đỡ thêm 7 trẻ em mồ côi được nhận đỡ đầu. Bên cạnh việc hỗ trợ, các chị cũng đã thường xuyên đến thăm động viên tinh thần chỉ bảo các em trong học tập và cuộc sống hàng ngày.

 

Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, thành phố trao 75 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Trong ảnh Lãnh đạo phòng LĐ-TB&XH thành phố trao quà cho trẻ em phường Nam Cường)

Hiện nay thành phố Yên Bái có 20.723 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 154 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, thành phố Yên Bái đã triển khai hiệu quả Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021- 2030 và các chương trình, đề án về trẻ em giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Duy trì, phát triển, nhân rộng các mô hình: chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em; phòng, chống xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; hỗ trợ trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật. Hằng năm, Quỹ bảo trợ trẻ em thành phố phấn đấu vận động số tiền đạt trên 400 triệu đồng.100% xã, phường đăng ký đảm bảo các tiêu chí xã, phường phù hợp với trẻ em; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh miễn phí tại cơ sở y tế. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023 đã có 215 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm ngày thành lập Đội 15/5; ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6; 02 trẻ em mồ côi tại phường Yên Ninh được trao quà với tổng kinh phí trên 73 triệu đồng, từ nguồn kinh phí vận động, đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng phòng LĐ-TB &XH thành phố trao đổi: Ban Chỉ đạo chăm sóc trẻ em thành phố đã ban hành Kế hoạch số 161, ngày 27/4/2023 về việc vận động và tiếp nhận Quỹ bảo trợ trẻ em năm 2023. Nhằm tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, chung tay với các hoạt động của Quỹ bảo trợ trẻ em thành phố. Để có nguồn kinh phí hỗ trợ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Hằng năm trích từ nguồn quỹ này để tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết và hỗ trợ đột xuất khác như trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo chi phí điều trị cao, trẻ em mồ côi... Thông qua các hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn góp phần động viên, chia sẻ giúp cho các em thêm nguồn lực để vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Hiện thành phố Yên Bái đang tích cực triển khai các hoạt động nhân “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, trong đó có các hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm đã giúp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Yên Bái có thêm điều kiện, nỗ lực vươn lên phát triển toàn diện.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố)