► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái nhiều giải pháp thu hút đầu tư vào địa bàn

Ngày xuất bản: 30/04/2021 8:00:00 SA

 Thành phố Yên Bái đã và đang tận dụng các lợi thế để thu hút đầu tư phát triển KT- XH của địa phương và vùng lân cận...Góp phần để thành phố đạt mục tiêu phát triển kinh tế với tốc độ nhanh và bền vững. Xây dựng thành phố với các tiêu chí của một đô thị hiện đại, trở thành đô thị loại II “Xanh, bản sắc và hạnh phúc”; hướng tới mục tiêu tương lai trở thành đô thị loại I, xứng tầm là đầu tàu, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Yên Bái.

 

Đoàn công tác của huyện Si Ma Cai - Tỉnh Lao Cai thăm quan mô hình trồng rau thủy caanh tại thành phố Yên Bái

Những năm qua nhờ xác định rõ lợi thế, tiềm năng, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là tinh thần cầu thị, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thành phố Yên Bái đã thu được những kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương. Để đạt được kết quả trên, theo ông Nguyễn Ngọc Trúc - Ủy viên BTV, Quyền Chủ tịch UBND thành phố thì thời gian qua thành phố đã có những đổi thay quan trọng về tư duy, cách làm mới xúc tiến, mời gọi thu hút các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu trong và người nước đầu tư vào thành phố. Trong đó, chú trọng cung cấp đầy đủ, kịp thời các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư của địa phương đối với từng lĩnh vực tập trung thu hút đầu tư. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn và đơn giản hóa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Qua đó, tạo lập môi trường thuận lợi,đồng thời làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ để nhà đầu tư yên tâm SXKD tại thành phố.

Chỉ tính trong năm vừa qua, trên địa bàn thành phố đã có 33 doanh nghiệp được cấp Quyết định chủ trương đầu tư để thực hiện 16 dự án với tổng số vốn gần 4 nghìn 300 tỷ đồng, trong đó, chủ yếu trên lĩnh vực công nghiệp với 28 dự án, TM- DV và lĩnh vực khác 5 dự án. Không ít nhà đầu tư do nắm bắt được tiềm năng, lợi thế của thành phố đã quyết định đầu tư những dự án lớn vào thành phố. Mới đây nhất là Dự án Melinh Plaza Yên Bái do Công ty cổ phần Đầu tư T&M Việt Nam, thành viên của Eurowindow Holding làm chủ đầu tư tại phường Minh Tân. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc khối kinh doanh- Công ty Cổ phần Eurowindow Holding đánh giá rất cao môi trường đầu tư ở đây, rất là năng động và gần như hỗ trợ mọi khả năng tốt nhất để cho doanh nghiệp tiếp cận được thông tin cũng như về cơ chế; về thủ tục thì được rút gọn. Và với những cơ chế như hiện nay thì thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư sẽ kéo về đầu tư tại Yên Bái.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã được tạo điều kiện mở rộng mặt bằng sản xuất như Công ty Cổ phần Hồng Nam, đóng tại xã Tuy Lộc. Do mặt bằng sản xuất nhỏ hẹp nên phần nào đã ảnh hưởng đến SXKD, năm vừa qua công ty đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho thuê thêm diện tích gần 1 ha đất liền kề để mở rộng sản xuất. Hay như Công ty Cổ phần dược phẩm Yên Bái đã được cấp bằng tại khu công nghiệp Âu Lâu để xây dựng cơ sở sản xuất số 2…

Có được những kết quả đó là nhờ sự năng động và tiên phong của lãnh đạo các cấp, các ngành thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Cùng với đó, thành phố cũng chú trọng quy hoạch hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, khu đô thị, thông tin - viễn thông, điện, nước đồng bộ và từng bước hiện đại. Trong đó, chú trọng chỉ đạo ngành chuyên môn và chính quyền cơ sở xây dựng quỹ đất sạch sẵn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào đầu tư. Tính đến nay, Thành phố Yên Bái có 833 doanh nghiệp,  30 văn phòng đại diện,80 đơn vị sự nghiệp, trên 50 HTX tổ chức hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trong giai đoạn 2021- 2025, thành phố đã quy hoạch, xây dựng 17 dự án thu hút đầu tư trên các lĩnh vực. Trong năm qua, đã giới thiệu và chấp thuận địa điểm đầu tư cho 4 doanh nghiệp và cụm công nghiệp Âu Lâu… Theo đó, hiện nay thành phố Yên Bái đang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trong kế hoạch đầu tư công năm 2021; nâng cao chất lượng, hiệu quả các khu, cụm công nghiệp tạo mặt bằng sạch, sẵn sàng để thu hút đầu tư; tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021; phấn đấu giữ vững vị trí thứ nhất năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 và nằm trong nhóm có chất lượng điều hành tốt. Thực hiện phương châm “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hành động vì doanh nghiệp”; hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận thị trường, cập nhật thông tin về chính sách phát triển kinh tế xã hội, chính sách ưu đãi đầu tư, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư, cơ chế chính sách đầu tư.

 Với quyết tâm chính trị cao, thành phố Yên Bái đã và đang cụ thể hóa từng chủ trương chỉ đạo, điều hành đến các quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển của từng ngành, từng cấp để tạo ra cơ hội phát triển, thu hút đầu tư. Theo đó, đã tổ chức thành công Hội nghị Giới thiệu tiềm năng phát triển - cơ hội đầu tư thành phố Yên Bái năm 2020 với sự có mặt của trên 140 doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có trên 40 doanh nghiệp ngoài tỉnh tham gia. Tổ chức trao chứng nhận đầu tư đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp mới đầu tư tại Thành phố và thu hút thêm 16 nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào địa bàn thành phố. Ngay sau hội nghị này, thành phố tiếp tục nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư trên cơ sở bám sát các nghị quyết của Chính phủ. Tiếp tục chú trọng công tác quy hoạch hạ tầng giao thông, công nghiệp và các công trình phụ trợ đồng bộ, hiện đại; thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu và điều kiện thuận lợi để Yên Bái sẽ trở thành điểm đến tin cậy đối với tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

                                                                       

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)