► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân

Ngày xuất bản: 08/02/2022 9:59:00 SA

 Năm 2021, thành phố Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng chir số hạnh phúc cho người dân, Trong đó chú trọng đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao sự hài lòng của người dân về cuộc sống, về môi trường sống, về tuổi thọ trung bình, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân.

 

Một góc công trình tiểu công viên kết hợp khu vui chơi tổ dân phố Phúc Xuân phường Nguyễn Phúc

Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân, công tác tuyên truyền Kế hoạch số 30-KH/TU ngày 10/5/2021 của Tỉnh ủy về nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân Yên Bái năm 2021 được triển khai sâu rộng đến tất cả các phòng, ban, đơn vị và các tầng lớp Nhân dân. UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tham mưu xây dựng và ban hành 30 văn bản triển khai thực hiện. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân trong thực hiện mục tiêu nâng cao chỉ số hạnh phúc. Tổ chức các phong trào thi đua rộng khắp trên địa bàn thành phố; tạo động lực, tinh thần mạnh mẽ, làm cho mục tiêu nâng cao chỉ số hạnh phúc lan tỏa và thấm sâu vào đời sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Ông Trần Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy xã Âu Lâu cho biết: Để nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân, trước hết Đảng ủy, chính quyền địa phương tập trung mạnh vào công tác tuyên truyền để người dân tự giác xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc. Tập trung nâng cao mức sống, sự hài lòng của người dân về phát triển kinh tế, môi trường sống về tuổi thọ… Năm 2021, chỉ số hạnh phúc của xã Âu Lâu đạt 63%, năm 2022 chúng tôi phấn đấu nâng cao chỉ số này lên 70%.

Nâng cao mức sống cho người dân là một trong những nội dung quan trọng tác động tới nâng cao chỉ số hạnh phúc. Bởi vậy, thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân. Thực hiện hiệu quả chính sách giảm nghèo bền vững. Cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở thường xuyên tìm các giải pháp để giúp đỡ các hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững. Chương trình xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc và được gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển các sản phẩm OCOP. Năm 2021, kinh tế của thành phố tiếp tục duy trì phát triển, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 15.000 tỷ đồng. Toàn thành phố giảm được 98 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người cả năm đạt 81 triệu đồng.

 

Đời sống văn hóa tinh thần người dân được nâng lên

Trong năm qua, thành phố đã tập trung xây dựng và phát triển thành phố Yên Bái trở thành đô thị thông minh, sinh thái, là một trong các đô thị động lực của các tỉnh Tây Bắc, theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được triển khai tạo diện mạo mới cho bộ mặt đô thị. Trong đó huy động nguồn lực trong nhân dân xây dựng 18 sân thể thao, 06 tiểu công viên với tổng kinh phí đầu tư là 4 tỷ 800 triệu đồng.  Những công trình từ ý Đảng lòng dân đang góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân. Bà Vũ Thị Hương, tổ dân phố số 1 phường Nguyễn Thái Học nói: Khi được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tạo ra sân chơi thể thao cho người dân trong khu phố tôi thấy rất vui vì người già, trẻ nhỏ đều có chỗ chơi. Tôi cũng nghĩ rằng để người dân cùng đồng thuận đóng góp công sức tiền của xây dựng sân thể thao này thì mức sống cũng như chỉ số hạnh phúc của người dân trong tổ dân phố rất cao.

Xác định gia đình chính là hạt nhân nuôi dưỡng hạnh phúc của mỗi người, trong năm qua phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc được quan tâm. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa có sức lan tỏa. Phát huy, xây dựng và nhân rộng các phong trào, các mô hình, cách làm hay, thiết thực trong công tác gia đình như xây câu lạc bộ gia đình hạnh phúc. Trong năm qua tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 96,6%, tỷ lệ thôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 96,1%. Bà Hán Thị Hợi, tổ dân phố Phúc Xuân, phường Nguyễn Phúc bộc bạch: Gia đình chính là một tế bào của xã hội, mỗi thành viên đều góp phần nâng cao hạnh phúc của gia đình. Gia đình hạnh phúc bao gồm các thế hệ ông bà, bố mẹ, con cháu. Mỗi gia đình nhỏ kết cấu lại thành một xã hội và mỗi gia đình hạnh phúc sẽ tạo nên một xã hội hạnh phúc.

 

Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng

Để nâng cao sự hài lòng của người dân về môi trường sống, thành phố đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XX “Về bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phục vụ tăng trưởng xanh, bền vững thành phố Yên Bái, giai đoạn 2021 - 2025”. Triển khai kế hoạch phát triển hệ thống cây xanh đô thị năm 2021. Bố trí 12 tỷ đồng để bổ sung cây xanh trên một số tuyến đường chính như: Điện Biên, Nguyễn Thái Học, Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Văn Cừ. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp gắn với xây dựng nông thôn mới thông qua các phong trào ngày thứ 7 cùng dân, ngày chủ nhật xanh. Bà Trần Thị Oanh, thôn Văn Liên, xã Văn Phú cho biết: Người dân chúng tôi rất phấn khởi khi đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên rất nhiều. Môi trường sống ở nông thôn cũng có nhiều đổi thay. Bà con nhân dân đã có ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp thông qua hoạt động ngày thứ 7 cùng dân, ngày chủ nhật xanh. Bà con nhân dân chung tay trồng các tuyến đường hoa, xây dựng các tuyến đường điện thắp sáng.

Cùng với đó, thành phố còn quan tâm phát triển giáo dục thông qua phong trào xây dựng trường học hạnh phúc. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chú trọng. Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chất lượng, hiệu quả hoạt động và phục vụ của cơ quan công quyền được nâng lên. CCHC ngày càng chuyên nghiệp hướng tới phục vụ tốt nhất đối với người dân. Quốc phòng, an ninh được giữ vững đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân…

 

Phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển

Qua khảo sát, chỉ số hạnh phúc của người dân trên địa bàn thành phố Yên Bái năm 2021 đạt 66,8%. Trong đó tỷ lệ hài lòng về cuộc sống chiếm 98,46%, hài lòng về môi trường sống chiếm 97,33%, tỷ lệ hài lòng về tuổi thọ trung bình đạt 66,03%.

Mùa xuân này như đẹp hơn, vui hơn khi cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Những thành quả đạt được trong năm qua, sẽ là động lực để năm 2022 này, thành phố phấn đấu hoàn thành mục tiêu nâng chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 70%. Tất cả đều hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sự hài lòng của người dân về cuộc sống, môi trường sống và tuổi thọ trung bình, góp phần xây dựng thành phố Yên Bái phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành đô thị văn minh, sinh thái, đô thị loại II theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

 

Việt Hà Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái