► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái đẩy nhanh tiến độ việc cấp thẻ căn cước công dân

Ngày xuất bản: 20/05/2021 8:13:00 SA

 

Công an thành phố Yên Bái đang thực hiện việc đẩy nhanh tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện làm thẻ căn cước công dân.

 

Công an thành phố Yên Bái tổ chức lực lượng làm thẻ căn cước công dân lưu động tạo điều kiện thuận lợi cho công dân

Theo quy định việc làm thẻ căn cước công dân vào thời điểm trước ngày 01/7/2021, công dân được làm thẻ căn cước công dân gắn chíp ngoài giờ hành chính, đêm khuya hoặc ngày lễ, cuối tuần. Sau ngày 1/7/2021, có thể người dân sẽ phải đến Công an quận/huyện để làm Căn cước và chỉ có thể làm trong giờ hành chính như quy định. Làm căn cước công dân gắn chíp trước ngày 01/7/2021 giúp thuận lợi trong thủ tục hành chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu Quốc gia. Bởi vì từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú 2020 và những quy định khác sẽ chính thức có hiệu lực. Việc này sẽ thay đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. Do đó, khi công dân làm căn cước công dân gắn chíp trước ngày 01/7/2021 thì cơ sở dữ liệu quốc gia của công dân sẽ được hoàn thiện. Việc này giúp công dân giảm bớt những giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính và giải quyết những vấn đề liên quan khác. Sau thời gian triển khai làm căn cước công dân lưu động tại các cơ quan, đơn vị, các xã, phường, Công an thành phố Yên Bái đã thu nhận 67.590 hồ sơ cấp căn cước công dân, đạt 82,4% kế hoạch. Thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh và UBND thành phố Yên Bái, để hoàn thành việc cấp thẻ căn cước công dân trước ngày 14/6/2021, trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Công an thành phố vẫn sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân đối với nhân dân các xã, phường trên địa bàn. Công an thành phố sẽ bố trí 2 địa điểm tiếp nhận hồ sơ cho công dân. Đó là trụ sở Tòa án nhân dân thành phố cũ, địa chỉ: số 65, đường Nguyễn Thái Học, gần bến xe khách Yên Bái và địa điểm tại Trường Mầm non Thực hành Yên Bái, địa chỉ: tổ 8, phường Đồng Tâm. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 06h00 - 24h00 từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 5 năm 2021.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, ngành đã đề nghị để các cơ quan, đơn vị quan tâm phối hợp sử dụng chức năng quét mã QR code trên thẻ căn cước công dân để kiểm tra thông tin nhân thân, số chứng minh nhân dân của công dân. Thông tin trong mã QR code là thông tin đã được Bộ Công an xác thực, không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số chứng minh nhân dân. Đối với trường hợp công dân đang sử dụng chứng minh nhân dân 12 số và thẻ căn cước công dân mã vạch chưa được cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân hoặc bị mất Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân, cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiếp tục cấp Giấy xác nhận số chứng minh nhân dân theo quy định.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái