► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho các nhóm đối tượng

Ngày xuất bản: 13/08/2022 9:58:00 SA

Nhằm tiếp tục nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại cho các nhóm đối tượng. Hiện thành phố Yên Bái đang tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid -19 tại trạm y tế xã, phường, khu công nghiệp, qua đó góp phần giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, phường Nguyễn Thái Học động viên các cháu học sinh thực hiện tiêm Vacxin phòng Covid-19

Em Phạm Minh Nguyệt tổ dân phố 8 phường Đồng Tâm, năm học này em Nguyệt sẽ lên lớp 6 trường THCS Quang Trung. Hiện đang trong thời gian được nghỉ hè, nhưng nhận thấy việc được tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và liều nhắc lại sẽ giúp tăng cường sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Nên khi được cô giáo và nhà trường thông báo lịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên nhóm lớp, em Nguyệt rất phấn khởi cùng người thân đến Nhà văn hóa đa năng của phường Đồng Tâm tiêm phòng đầy đủ theo thông báo. Em Nguyệt cho hay: Con thấy được đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ nâng cao sức khỏe và phòng ngừa lây bệnh Covid-19, con nghĩ các bạn khác cũng phải tham gia tiêm đầy đủ, đúng lịch để bảo vệ sức khỏe, được đến trường học tập và vui chơi.

Còn với anh Liễu Ngọc Nam, ở tổ 5 phường Yên Thịnh, nhận thức rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Coivd-19 liều cơ bản và liều nhắc lại sẽ giúp anh và người thân trong gia đình được bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh. Anh Nam và cả gia đình đã thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo thời gian thông báo của tổ dân phố và của nhà trường nơi con học tập. Hiện các thành viên trong gia đình anh đã hoàn thành các mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và liều nhắc lại theo khuyến cáo của ngành y tế. Anh Nam nói: Tôi thấy chủ trương của Nhà nước mình tiêm cho tát cả các nhóm tuổi, lúc đầu là những người lớn tuổi, giờ là các trẻ nhỏ sau khi đã có kiểm nghiệm và sàng lọc hiệu quả. Trước thông tin có những biến chủng mới, đến nay các thành viên trong gia đình tôi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 chúng tôi rất yên tâm.         

Để nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, thành phố Yên Bái đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, tuyên truyền qua các nhóm Zalo của thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, trường học, tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của các xã, phường về lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin liều cơ bản, liều bổ sung và liều nhắc lại. Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong việc gương mẫu đi đầu chấp hành tốt việc tiêm vắc xin các mũi tăng cường và vận động người thân, gia đình cùng thực hiện. Cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các thành viên tổ Covid cộng động tìm hiểu nguyên nhân, tuyên truyền vận động để người dân hiểu đúng, hiểu đủ về việc tiêm các mũi vắc xin liều bổ sung, nhắc lại theo khuyến cáo. Đồng thời, bố trí các điểm tiêm cố định, lưu động trên địa bàn để người dân biết chủ động đến tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiêm Vacxin phòng Covid-19 cho trẻ em ở phường Đồng Tâm

Đến nay, tỷ lệ số người đã tiêm/ tổng số người trên 18 tuổi có mặt tại địa phương đạt 116,2%; tỷ lệ số người tiêm 2 mũi trở lên/ tổng số người trên 18 tuổi có mặt tại địa phương đạt trên 113 %; tỷ lệ số người tiêm mũi 3/ tổng số người trên 18 tuổi có mặt tại địa phương đạt gần 103%. Tỷ lệ người tiêm mũi 4/ tổng số đối tượng đạt trên 81%. Tỷ lệ số trẻ em từ đủ 12 tuổi đến dưới18 tuổi đã tiêm/ tổng số trẻ đạt 102%; tỷ lệ trẻ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi/ tổng số trẻ đạt 97%; tỷ lệ trẻ tiêm mũi 3/ tổng số trẻ đã tiêm liều cơ bản đạt trên 56%. Tỷ lệ trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn đã tiêm đủ 2 mũi/ tổng số trẻ đạt 38%. Tuy nhiên so với kế hoạch triển khai, tỷ lệ người tiêm mũi 4 còn đạt thấp, đặc biệt tỷ lệ trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi tỷ lệ chưa cao. Bác sỹ Bùi Bích Hợi, Trạm trưởng, Trạm y tế phường Đồng Tâm cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp về việc triển khai tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho các nhóm đối tượng. Trạm y tế phường đã phối hợp với các tổ trưởng, tổ dân phố, các trường học trên địa bàn thông báo thời gian, địa điểm tiêm đến đối tượng tiêm chủng trong độ tuổi. Trạm đã chuẩn bị tốt về điều kiện cơ sở vật chất, phân công cán bộ phụ trách với kíp tiêm của Trung tâm y tế thành phố. Trên địa bàn phường đối tượng từ 18 tuổi trở lên đến tiêm mũi nhắc lại khá đầy đủ. Tuy nhiên nhóm đối tượng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tỷ lệ chưa cao, do các nhà trường các cháu học sinh đang trong thời gian nghỉ hè nên các phụ huynh đưa con, em đi tiêm chủng không được tập trung, mặt khác các trường hợp trẻ mắc covid chưa đủ thời gian tiêm; một số bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn lo lắng trì hoãn chưa cho trẻ đi tiêm. Từ thực tế trạm tiếp tục tham mưu cho các cấp phối hợp truyền thông để các đối tượng trong diện tiêm chủng đến tiêm đầy đủ theo thời gian.

Mặt khác do một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là trong tiêm mũi vắc-xin nhắc lại, trì hoãn việc tiêm hoặc không muốn tiêm vắc xin vì đã mắc covid-19. Việc trì hoãn tiêm vắc xin các mũi tiếp theo khiến cơ thể không được bảo vệ liên tục, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, gây lãng phí nguồn vắc-xin, gây thiệt hại về kinh tế, sức khỏe, tính mạng người dân bị đe dọa.  Những ngày gần đây tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khó lường. Ở nước ta đã xuất hiện biến thể phụ BA.4 và BA.5 đây là biến chủng lây lan nhanh nên khả năng bùng phát dịch trở lại là rất lớn. Vì vậy, để bảo vệ thành quả trong công tác phòng, chống dịch, hiện thành phố tiếp tục chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản, liều nhắc lại cho các nhóm đối tượng, qua đó góp phần giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)