► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái đẩy mạnh phong trào trồng cây đầu năm

Ngày xuất bản: 18/02/2022 8:32:00 SA

 Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, ngay từ những ngày đầu xuân năm mới, phong trào trồng cây lâm nghiệp trên địa bàn thành phố Yên Bái có sức lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó nhằm giữ gìn cảnh quan, môi trường sinh thái vừa nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Gia đình bà Đinh Thị Thoa bắt tay vào trồng rừng vụ xuân

Gia đình bà Đinh Thị Thoa, thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh có 2 ha đất đồi rừng với loại cây quế, bồ đề. Bước vào vụ trồng rừng xuân năm 2022, gia đình bà đã chuẩn bị mua 5 nghìn cây quế giống để trồng bổ sung vào 1 ha diện tích đã khai thác trong năm 2021. Theo bà Thoa, trồng cây lâm nghiệp vốn là lợi thế của bà con nhân dân trong thôn Trấn Thanh những năm qua. Trồng rừng không chỉ đem lại cảnh quan, môi trường sinh thái trong lành mà còn góp phần nâng cao thu nhập kinh tế gia đình. Đầu xuân năm nay gia đình nhà tôi đã phát dọn thực bì, tranh thủ thời tiết mưa xuân để trồng rừng. Trước kia chúng tôi chỉ trồng cây keo thôi tuy nhiên thời gian gần đây chúng tôi bắt đầu chuyển đổi sang trồng quế để đem lại nguồn thu nhập cao hơn.

Những năm qua xã Tân Thịnh đã tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân phát triển kinh tế từ trồng rừng. Riêng trong năm 2021 vừa qua toàn xã trồng mới được 52 ha rừng tập trung. Khai thác gỗ rừng trồng đạt 3.250m3, trị giá 4,2 tỷ đồng, bằng 118% kế hoạch năm. Từ đầu năm đến nay xã Tân Thịnh đã trồng được 6,3 ha rừng tập trung, trên 600 cây phân tán, 180 cây xanh đô thị. Cùng với trồng rừng, xã Tân Thịnh còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân bảo vệ chăm sóc, phát triển khai thác gỗ rừng trồng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế từ đồi rừng đem lại hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Ông Trung Hải Sâm - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh cho biết: Xác định kinh tế từ đồi rừng có vai trò rất quan trọng, chính vì vậy chúng tôi đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, các thôn, giao kế hoạch trồng rừng, trồng cây phân tán và trồng cây xanh đô thị. Ngay trong dịp đầu năm mới, bà con Nhân dân trong xã đã tập trung ra quân trồng rừng vụ xuân, chủ yếu là các loại cây keo, quế, bồ đề, góp phần thực hiện kế hoạch trồng 52 ha rừng trong năm 2022. Đồng thời chúng tôi cũng hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch để đảm bảo giá trị kinh tế của rừng để đem lại thu nhập cao cho người dân.

 

Vườn ươm cây giống của gia đình chị Vũ Thị Tín tổ 6 phường Minh Tân

Để chuẩn bị nguồn cây giống cho bà con trong và ngoài thành phố trồng rừng vụ xuân năm 2022, từ năm 2021, gia đình chị Vũ Thị Tín, ở tổ dân phố số 6, phường Minh Tân đã ươm các loại giống cây như keo, quế, mỡ, lát, bồ đề. Hiện tại nhà vườn có 6 vườn ươm, với diện tích từ 20 nghìn đến 30 nghìn m2. Để vườn ươm đạt hiệu quả, chất lượng, giảm bớt công lao động, gia đình đã đầu tư 50 triệu đồng làm giàn tưới tự động. Đầu tư gần 100 triệu đồng xây dựng kho lạnh bảo quản hạt giống và phân bón. Chị Tín cho biết: Để phục vụ cho việc trồng rừng của bà con nhân dân năm 2022, ngay từ năm 2021, gia đình tôi sản xuất và ươm 400-500 vạn cây, trong năm đã xuất được 150 vạn cây, số còn lại chuẩn bị được xuất bán trong vụ xuân này. Không chỉ phục vụ cho khách hàng  ở tỉnh Yên Bái mà chúng tôi còn có lượng khách lớn từ các tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Phú Thọ thường xuyên đặt mua cây giống của gia đình. Những lúc cao điểm, nhà vườn tạo việc làm cho 25 lao động, với mức thu nhập ổn định.

Trong những năm qua, phong trào trồng cây lâm nghiệp trên địa bàn thành phố Yên Bái đã phát triển mạnh mẽ;  đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng, gắn với bảo vệ và phát triển rừng, giữ gìn môi trường sinh thái. Chỉ tính riêng trong năm 2021 vừa qua, thành phố đã trồng mới được 339,6 ha rừng tập trung, bằng 113,2% chỉ tiêu  Kế hoạch hành độ 25 của Thành ủy. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trồng rừng gỗ lớn, tổng diện tích trồng rừng gỗ lớn đến nay đạt 55,67 ha đạt 111,34% kế hoạch. Tiến hành rà soát và tuyên truyền người dân đăng ký thực hiện cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC với diện tích 738,73 ha.

 

Bà con nhân dân xã Tân Thịnh ra quân trồng rừng vụ xuân năm 2022

 Những ngày đầu năm mới 2022 này, phong trào trồng cây, trồng rừng lại được nhân rộng khắp các đơn vị, xã, phường của thành phố. Để hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các xã, phường  tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng , ý nghĩa của việc trồng cây gây rừng. Trong năm, thành phố đề ra mục tiêu phấn đấu trong năm trồng mới 10.000 cây xanh đô thị, 300 ha rừng tập trung và 210 nghìn cây phân tán các loại. Tính đến ngày 8/2, toàn thành phố trồng được 28,1 ha rừng tập trung và gần 17 nghìn cây phân tán, trong đó có 15.140 cây phân tán nông thôn và 1.809 cây xanh đô thị.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)