► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái chủ động ứng phó với thiên tai

Ngày xuất bản: 03/06/2021 11:09:00 SA

 Theo dự báo của ngành chuyên môn, mùa mưa bão năm nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động trong công tác Phòng chống thiên tai -Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), thành phố Yên Bái đã xây dựng kế hoạch với các phương án cụ thể; đảm bảo sát với tình hình thực tế của địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc PCTT; tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão.

 

Cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Yên Bái luyện tập tình huống sử dụng xuống máy cứu nạn nhân dân

Tổ dân phố Hồng Thái, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái có tổng số trên 300 hộ dân sinh sống dọc tuyến đường Thanh Niên và khu vực bờ kè Sông Hồng, trong đó có trên 100 hộ ở khu vực xung yếu. Đã nhiều năm nay, mỗi khi mùa mưa bão đến, nước sông Hồng dâng cao thì các hộ dân nơi đây lại phải hứng chịu vài ba trận ngập lụt. Khi nước rút, các gia đình lại phải thu dọn bùn rác, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường xá. Theo ông Đỗ Văn Phú- tổ dân phố Hồng Thái:  Để chủ động trong công tác PCTT, tổ dân phố Hồng Thái đã thành lập và duy trì tiểu ban xung kích PCTT với 40 thành viên. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN phường Hồng Hà, tiểu ban luôn chủ động các phương án ứng phó, rà soát, nắm bắt tình hình, chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác PCTT. Qua công tác tuyên truyền, vận động, các hộ dân nơi đây luôn chủ động các phương án phòng chống khi mùa mưa bão đến.

Thực tế cho thấy, đối với phường Hồng Hà, do đặc thù là địa bàn thấp, nằm dọc sông Hồng nên khi có mưa bão, nước sông Hồng dâng cao thì một nửa địa bàn phường thường xuyên bị ngập trước và cũng là nơi nước rút sau cùng. Nên cứ vào mùa mưa bão, trên 1 nghìn hộ dân khu vực xung yếu của phường Hồng Hà không khỏi lo lắng. Bà Nguyễn Thùy Chinh - Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Hà cho biết: Hàng năm Ban Chỉ huy PCTT-TKCN phường Hồng Hà luôn chủ động trong công tác phòng, chống và ứng phó kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Đảm bảothực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng”. Mỗi tổ dân phố duy trì một tiểu ban xung kích PCTT. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh ứng phó thiên tai kịp thời đến các tầng lớp nhân dân; nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai của toàn dân trên địa bàn.

 

Thành phố Yên Bái luyện tập tình huống cứu hộ, cứu nạn trên sông Hồng

Qua đánh giá, mùa mưa bão năm 2020 do thời tiết diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Theo dự báo của ngành chuyên môn, trong năm 2021 sẽ xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến nước ta, trong đó có 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới có ảnh hưởng hoàn lưu tới thời tiết tỉnh Yên Bái, gây ra các đợt mưa to đến rất to. Trên địa bàn lại đang đối mặt với nhiều khó khăn do địa hình dễ bị chia cắt khi có thiên tai. Tình trạng ngập úng do nước sông Hồng dâng cao tại các xã, phường nằm dọc sông Hồng. Các công trình xây dựng, san tạo mặt bằng cũng đang tác động không nhỏ đến dòng chảy, hệ thống cống rãnh thoát nước trên địa bàn. Ngay vào đầu mùa mưa bão đã có những đợt mưa lớn, gây ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường giao thông, khu dân cư. Trước diễn biến của thời tiết và để chủ động trong công tác PCTT-TKCN năm 2021, thành phố Yên Bái đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về công tác PCTT. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có thông báo kịp thời cho nhân dân phòng, tránh. Chỉ đạo các ngành thành viên, các cơ sở xã, phường và các lực lượng ứng trực tổ chức tốt chế độ trực 24/24 giờ. Sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố đã chỉ đạo các ngành, chính quyền cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch PCTT-TKCN, phương án huy động nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương châm "bốn tại chỗ”. Với quan điểm chỉ đạo trong PCTT-TKCN là “Tích cực, chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, trong đó lấy phòng tránh là chủ yếu. Theo đó, LLVT thành phố được xác định là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác PCTT-TKCN đã tham mưu và chủ động xây dựng các tình huống thiên tai có thể xảy ra và phương án ứng cứu. Xác định các khu vực trọng yếu cần đề phòng, cảnh báo khi có lụt bão. Trên cơ sở đó, xây dựng các tình huống cụ thể gắn với các biện pháp xử lý sát với tình hình thực tế địa phương. Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra. Trước mắt, cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố Yên Bái tổ chức cho một số cơ sở diễn tập PCTT-TKCN năm 2021 đảm bảo đạt hiệu quả thiết thực. Thực hiện tốt công tác dự báo, cảnh báo để có phương án chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Chủ động thông tin liên lạc thông suốt. Chỉ đạo các xã, phường, các tổ chức thành viên ra quân khơi thông dòng chảy, di dời các hộ trong vùng có nguy cơ cao ra khỏi địa bàn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra./.

 

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)