► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Xây dựng nông thôn mới - Cuộc hành trình liên tục

Ngày xuất bản: 28/08/2023 6:22:00 SA

Với quan điểm xuyên suốt, xây dựng nông thôn mới (NTM) là cuộc hành trình liên tục có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Ngay sau khi được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019, thành phố Yên Bái đã có nhiều cách làm sáng tạo, bài bản và hiệu quả lấy “dân vận khéo” là chìa khóa thành công hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn giàu đẹp, văn minh và hạnh phúc.

 

Lãnh đạo xã Minh Bảo và thôn Trực Bình tuyên truyền, vận động người dân hiến đất xây dựng tuyến đường xanh - hạnh phúc

Thôn Trực Bình, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái có 213 hộ gia đình, trên 800 nhân khẩu. Đời sống của người dân chủ yếu là chăn nuôi, trồng trọt. Thực hiện kế hoạch xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, năm 2023, cấp ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào “dịch rào hiến đất” mở rộng tuyến đường giao thông để xây dựng tuyến đường “xanh – hạnh phúc” với chiều dài 900m. Nhận thấy lợi ích của việc mở rộng tuyến đường sẽ làm đẹp cảnh quan, giúp đi lại thuận lợi, 30 hộ dân sinh sống trên tuyến đường đã nhất trí với chủ trương và đồng thuận cao trong việc hiến đất, hiến công, hiến của với tổng trị giá 900 triệu đồng để công trình sớm thực hiện trong năm 2023. Bà Nguyễn Thị Lụa, một trong những hộ tích cực hiến đất mở rộng đường bày tỏ: Gia đình tôi đã tự nguyện hiến đất với mong muốn mở rộng tuyến đường này. Vì xét cho cùng chính chúng tôi là người được hưởng lợi nhiều nhất  nên không chỉ gia đình tôi mà tất cả bà con trong thôn trong xóm đều tham gia tất cả các phong trào vận động của thôn, của xã trong xây dựng NTM từ phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng thôn xóm văn minh, hạnh phúc.

 

Hệ thống kênh mương nội đồng của xã Minh Bảo đang được sửa chữa nâng cấp

Để huy động sức mạnh trong dân thực hiện mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, cấp ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn thường xuyên bám sát cơ sở, sâu sát, gần gũi với nhân dân, động viên, chia sẻ và tuyên truyền, vận động người dân tích cực phát triển các mô hình kinh tế như nuôi ong lấy mật, trồng đào cảnh, chăn nuôi hàng hóa. Cùng đó là tham gia bảo vệ môi trường, trồng các tuyến đường hoa, làm đường điện thắp sáng đường quê qua phong trào ngày thứ 7 cùng dân, ngày chủ nhật xanh….Ông Trần Xuân Trường, Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Trực Bình cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát 17 tiêu chí theo quy định về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, chúng tôi đã rà soát, xem xét trên cơ sở tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau. “Ý đảng hợp lòng dân” đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung tay, góp sức xây dựng đường giao thông, mở rộng cơ sở sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa. Đến thời điểm hiện tại, thôn Trực Bình đã đạt 16/17 tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu và dự kiến chúng tôi sẽ hoàn thành 17/17 tiêu chí vào tháng 10 năm 2023.

 

Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Hoàng Văn Tú, thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh

Đối với xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái xác định mục tiêu của xây dựng NTM là đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân và đây chính là yếu tố quyết định thắng lợi trong thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Chính vì vậy, xã đã phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.Từ đó xây dựng NTM trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò chủ thể của người dân trong phát triển kinh tế, tham gia phong trào vệ sinh môi trường. Anh Hoàng Văn Tú, thôn Trấn Thanh, xã Tân Thịnh nói: Gia đình tôi tích cực tham gia xây dựng NTM qua phong trào phát triển kinh tế hộ. Nhiều năm qua, gia đình phát triển mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học đem lại hiệu quả kinh tế. Cùng với đó, gia đình tôi còn tích cực hưởng ứng các hoạt động vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, xây dựng đời sống văn hóa. So với trước đây thì tôi thấy đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân ngày càng đi lên, chúng tôi rất phấn khởi.

 

Một tuyến đường giao thông nông thôn của xã Tân Thịnh

Là một xã đang trong lộ trình phấn đấu lên phường thì thực hiện tốt công tác dân vận trong xây dựng NTM luôn được được Đảng ủy, chính quyền xã Tân Thịnh quan tâm chú trọng. Trong đó nổi bật nhất là phát huy vai trò của người dân tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với những cây, con có thế mạnh của địa phương, như phát triển vùng trồng nghệ 9,9 ha, vùng trồng dưa chuột, các mô hình chăn nuôi lợn, gà thương phẩm. Cùng với đó là thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, huy động các nguồn lực hỗ trợ các hộ nghèo làm nhà ở, tạo điều kiện cho các hộ nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Ông Trần Văn Kiên - Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh trao đổi: Xác định xây dựng NTM không có điểm kết thúc, NTM có bền vững hay không phải có sự ủng hộ vào cuộc của người dân, Đảng ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy những kết quả đã đạt được tiếp tục xây dựng NTM giai đoạn 2021 -2025. Hiện nay xã tiếp tục phấn đấu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, 02 thôn nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu xây dựng thôn Trấn Thanh đạt thôn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 chúng tôi còn tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào “dịch rào hiến đất làm đường giao thông” trên trục đường từ xã Tân Thịnh đi huyện Yên Bình, đa phần người dân trên địa bàn ủng hộ chủ trương này.

 

Phát triển sản phẩm OCOP góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn

Thực hiện xây dựng NTM, thành phố Yên Bái đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung đổi mới công tác tuyên truyền, coi trọng việc phát huy dân chủ để nhân dân được bàn bạc, thống nhất thực hiện các tiêu chí với kết quả cụ thể gắn với quyền, lợi ích của nhân dân trong từng lĩnh vực.Thành ủy đã chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.  Phát huy vai trò chủ thể giai đoạn 2021 - 2023, Nhân dân đóng góp sức người, sức của cho việc đầu tư thực hiện các công trình hạ tầng như: Hiến 8.130 m2 đất, đóng góp nhân công, góp tiền xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa xã, đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp ngõ xóm sạch đẹp, đầu tư xây dựng nhà cửa kiên cố, khang trang; làm đường hoa, đường điện chiếu sáng, lắp đặt camera an ninh…. Riêng 6 tháng đầu năm 2023, người dân hiến 4.618m2 đất, đóng góp được 1.915 công lao động và 3,5 tỷ đồng cho công tác xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 44,85 triệu đồng năm 2020 lên 54,3 triệu đồng năm 2023, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2021 - 2023 đạt 6,6%/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn các xã giảm còn 2,2%. Đến nay 6/6 xã của thành phố đạt chuẩn NTM, 02 xã đạt  NTM kiểu mẫu, 03 xã đạt  NTM nâng cao, 16 thôn được công nhận là thôn NTM kiểu mẫu.

Những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở thành phố Yên Bái là minh chứng sinh động, chân thực của “ý Đảng hợp với lòng dân”, sự phát huy vai trò chủ thể của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân cùng tham gia. Không dừng lại ở kết quả đó mà hiện nay  thành phố Yên Bái vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, với những cách làm hay, những mô hình sáng tạo để NTM không chỉ mang lại diện mạo mới cho các xã vùng ven mà còn nâng cao mức sống và chỉ số hạnh phúc cho người dân nông thôn.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)