► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Ngày xuất bản: 30/10/2021 6:32:00 SA

Chiều ngày 29/10/2021, tại Trường THPT Nguyễn Huệ, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hưởng ứng ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phùng Tiến Thanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo Sở tư pháp, các thành viên Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thành phố.

 

Quang cảnh phiên tòa giả định

Với chủ đề phòng chống bạo lực học đường và các vi phạm liên quan đến lứa tuổi học sinh THPT. Tại Hội nghị các đại biểu và đông đảo học sinh Nhà trường đã được xem một đoạn kịch ngắn do các ĐVTN của Thành Đoàn, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân xây dựng, nhằm tái hiện lại câu chuyện dựa trên tình huống có thật về bạo lực học đường và một số hệ lụy từ bạo lực học đường. Phiên toà giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một phiên tòa xét xử thật. Có đầy đủ các thành phần gồm: Thẩm phán, hội thẩm nhân dân, viện kiểm sát, thư ký, công an, người bào chữa, bị cáo và người có liên quan... Phiên tòa đã tập trung làm rõ các nội dung để các em học sinh thấy được hành vi của các bị cáo như tội “Cố ý gây thương tích”, xâm phạm đến sức khỏe, tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của công dân, đặc biệt là người dưới 18 tuổi được pháp luật bảo vệ. Tội “làm nhục người khác”; “tàng trữ trái pháp chất ma túy” . Cũng tại Hội nghị các em học sinh trường THPT Nguyễn Huệ được tham gia trả lời các câu hỏi giao lưu về kiến thức pháp luật  liên quan đến phiên tòa.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành nghiêm pháp luật; hình thành thói quen tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật; xây dựng lối sống, học tập, làm việc theo pháp luật  trong học sinh. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường học đường văn hóa, an toàn, lành mạnh. Đây là hình thức nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyên, phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới./.

 

 Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)