► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Thần tốc trong công tác truy vết, điều tra dịch tễ

Ngày xuất bản: 29/05/2021 7:47:00 SA

 Chiều ngày 28/5/2021, Thành phố Yên Bái tổ chức hội nghị đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và triển khai phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Dự, chủ trì hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Thành ủy. Dự hội nghị còn có đồng chí Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Ủy viên BTV Thành ủy - Quyền Chủ tịch UBND thành phố.

 

 

Quang cảnh Hội nghị

Tính đến sáng ngày 29/5/2021, trên địa bàn thành phố Yên Bái chưa có trường hợp mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng. 5 ca mắc bệnh tại khu cách ly đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hiện cả 5 người đã được chuyển về theo dõi, cách ly sau ra viện theo quy định. Tính đến 17h00 ngày 27/5/2021, thành phố có 12 trường hợp cách ly tập trung, 56 trường hợp cách ly tại nhà, 582 người thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà. Công tác truy vết, điều tra dịch tễ, cách ly các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh được triển khai khẩn trương, thần tốc, yêu cầu khai báo y tế, chấp hành thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến dịch bệnh. Tổ chức bàn giao nghiêm túc các trường hợp là F1 đã hoàn thành cách ly theo quy định. Tùy từng tình hình diễn biến của dịch bệnh, thành phố đã thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa điểm đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, một số cơ sở kinh doanh thuộc đối tượng chưa được hoạt động trở lại, như: kinh doanh dịch vụ quán bia, giải khát đã tổ chức bán hàng lại. Một số nhà hàng ăn mở bán nhưng chưa chấp hành các quy định phóng, chống dịch. Thành phố Yên Bái cũng đã tiến hành xử phạt 89 trường hợp về hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với tổng số tiền xử phạt trên 94 triệu đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, kéo dài, khó lường trên thế giới và tại Việt Nam. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh Yên Bái là rất cao. Hiện nay, thành phố Yên Bái đã thực hiện tương đối tốt việc rà soát, truy vết, xét nghiệm, quản lý, cách ly kịp thời các trường hợp là người từ vùng dịch. Tuy nhiên, hàng ngày vẫn có người từ các ổ dịch trở về địa phương, người vận chuyển hàng hóa lưu thông qua địa bàn thành phố. Bên cạnh đó ý thức của một người dân có tư tưởng chủ quan, chưa tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Do vậy, các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu cần sát sao hơn nữa trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dich cũng như kiên quyết xử lý cá trường hợp có hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái