► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Thần tốc khoanh vùng, xét nghiệm tìm F0

Ngày xuất bản: 29/11/2021 6:20:00 SA

 Ngay sau khi xuất hiện ca Fo đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng ở huyện Yên Bình có đi đến nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn thành phố Yên Bái, cả hệ thống chính trị thành phố tập trung chỉ đạo, huy động các lực lượng chức năng tổ chức khoanh vùng, truy vết thần tốc, tổ chức xét nghiệm nhanh trên diện rộng để tìm Fo nhằm chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát.

 

Đồng chí Đỗ Đức Minh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại chợ Yên Thịnh

Khu vực quán Karaoke Hoàng Hà, tại địa bàn tổ 8, phường Yên Thịnh, ngay từ sáng sớm lực lượng y tế Trung tâm thành phố Yên Bái đã có mặt để tổ chức xét nghiệm cho những người dân sống xung quanh quán. Đây là khu vực đầu tiên của thành phố Yên Bái phát hiện 2 ca F0 đầu tiên ngoài cộng đồng là quản lý quán và một nhân viên phục vụ sau khi cơ quan chức năng truy vết quản lý quán hát có tiếp xúc gần với F0 của huyện Yên Bình. Qua truy vết nhanh ngay trong đêm 27/11 đến sáng 28/11 lực lượng chức năng của phường Yên Thịnh đã đưa 34 người là F1 đi cách ly tập trung, 39 F2 cách ly theo dõi tại nhà. Đây tất cả đều là những người có tiếp xúc gần với quản lý quán hát Karaoke Hoàng Hà. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh lực lượng chức năng đã tiến hành lập chốt phong tỏa tạm thời một phần đường từ đầu đường Lương Văn Can giao với đường Trần Phú đến gần chân cầu vượt đường Nguyễn Tất Thành nơi có quán hát Karaoke Hoàng Hà với hơn 60 hộ gia đình bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Quang Hoan, Bí thư Đảng ủy phường Yên Thịnh thông tin: Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính trên địa bàn, BCĐ COVID -19 của phường đã chỉ đạo lực lượng xuống khu vực nơi xuất hiện ca Fo lập chốt, tiến hành khoanh vùng, thông báo cho toàn bộ nhân dân khu vực biết hạn chế việc tiếp xúc, đồng thời phối hợp với các cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm. BCĐ của phường đã chỉ đạo thông báo đến tất cả các tổ dân phố trên địa bàn, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh kích hoạt lại các phương án phòng, chống dịch. Ngay đêm 27/11 BCĐ phường đã phân công các lực lượng rà soát, truy vết các nơi mà ca bệnh đến, đặc biệt khu vực chợ km6 để thông báo đối với các hộ tiểu thương.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác xét nghiệm, tầm soát cho các tiểu thương tại chợ km4

Tại phường Đồng Tâm đây cũng là địa bàn đang có diễn biến dịch phức tạp khi trên địa bàn phường đến sáng hôm nay 28/11 đã phát hiện 6 ca F0 ngoài cộng đồng. Ngay sau khi xuất hiện các ca F0 ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 phường đã được kích hoạt đồng thời triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm để tìm kiếm F0 ngoài cộng đồng. Đến hết sáng nay 28/11, phường Đồng Tâm đã đưa 55 F1 đi cách ly tập trung, 68 F2 cách ly theo dõi tại nhà.  Bác sỹ Bùi Thị Bích Hợi, Trạm trưởng Trạm y tế phường Đồng Tâm cho biết: Lần đầu tiên xuất hiện ca dương tính trên địa bàn theo như thông báo khẩn của Sở Y tế, các trường hợp có liên quan đến ca bệnh đến trạm y tế khai báo y tế đông, nhưng được sự chỉ đạo cụ thể sát sao của các cấp, sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng Trung tâm y tế thành phố chúng tôi đã nhanh chóng tiếp nhận khai báo của các trường hợp liên quan đúng theo quy định. Đồng thời khuyến cáo trường hợp này, cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và cách ly y tế tại nhà theo quy định, khi có các biểu hiện của bệnh cần thông báo nhanh chóng cho trạm y tế, hoặc theo đường dây nóng đã được thông báo.

 

Lấy mẫu test nhanh tại khu vực tổ 8 phường Yên Thịnh

Ngay sau khi xuất hiện ca Fo trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 thành phố Yên Bái đã yêu cầu tất cả các xã, phường tổ chức khoanh vùng, truy vết thần tốc xét nghiệm nhanh trên diện rộng để tìm Fo nhằm chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát. Do địa bàn rộng, mật độ dân cư đông nên ưu tiên thời điểm này của thành phố là tổ chức xét nghiệm cho những người tiếp xúc gần với F0, người dân ra vào chợ km6, các quán karaok, cửa hàng kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, những người sống xung quanh khu vực xuất hiện ca bệnh. Yêu cầu các trường hợp có liên quan đến ca bệnh đến ngay các trạm y tế địa phương khai báo y tế. BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh Karaoke, mát xa, khu vui chơi giải trí và tập luyện thể dục thể thao. Riêng các quán ăn không được bán tại quán, chỉ được bán đem về hoặc bán hàng online. Nghiêm cấm các hoạt động của các quán vỉ hè. Tạm dừng hoạt động tập trung đông người, tạm dừng tổ chức tiệc cưới đến khi có thông báo. Yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà, khi không có việc thật sự cần thiết. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.                                           

Cùng với đó, thành phố tập trung chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị tăng cường quán triệt, tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức trong chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, tự giác khai báo y tế, cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình. Phát huy hoạt động của các Tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng, động viên sự vào cuộc của đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố trong việc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp giám sát các trường hợp cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà; phát hiện nhanh các trường hợp không khai báo y tế hoăc khai báo y tế không trung thực... để báo cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo pháp luật.

 

Các lực lượng của ngành y tế, thực hiện lấy mẫu cho các tiểu thương tại chợ km4

Theo báo cáo nhanh của BCĐ tỉnh, đến sáng ngày 28/11/2021 phát hiện thêm 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể: 08 trường hợp tại thành phố Yên Bái; 5 trường hợp tại huyện Trấn Yên; 1 trường hợp tại huyện Yên Bình. Tất cả 15 trường hợp này hiện đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi, sức khỏe ổn định. Liên quan đến các trường hợp trên bước đầu ghi nhận 133 trường hợp F1, 327 trường hợp F2. Toàn bộ đang thực hiện cách ly và lấy mẫu theo quy định. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chính vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế, hạn chế đến những nơi đông người. Không chia sẻ, phát tán thông tin chưa được kiểm chứng. Tuyệt đối, không hoang mang, dao động, đồng thời không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch, nâng mức độ cảnh báo cao nhất. Bên cạnh đó, các địa phương cần kích hoạt lại các phương án phòng, chống dịch bệnh, chủ động cập nhật, bổ sung các phương án sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống của dịch bệnh.

                                                 

Lê Hương - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái