► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Tăng cường phòng chống đuối nước trẻ em dịp hè

Ngày xuất bản: 21/06/2022 7:44:00 CH

Nhằm giảm thiểu tai nạn thương tích, nhất là đuối nước cho trẻ em trong dịp hè, thành phố Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiểu biết của gia đình, cộng đồng trong tạo môi trường sống an toàn, bổ ích, phòng chống đuối nước trẻ em. Trong đó có việc duy trì các mô hình dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn đã và đang phát huy hiệu quả nhằm tạo kỹ năng bơi lội dành cho trẻ em.

Hè nào cũng vậy, CLB thể thao của Trung tâm TT và VH thành phố đều thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố tham gia luyện tập các môn thể thao, trong đó có bơi lội. Anh Nguyễn Vũ Lam, Huấn luyện viên, Trung tâm TT-VH thành phố Yên Bái cho biết: Hoạt động của câu lạc bộ bơi của Trung tâm đã thu hút được nhiều học sinh tham gia, đây là môn thể thao có nhiều lợi ích vừa rèn luyện sức khỏe vừa giúp các cháu phòng chống tai nạn đuối nước. Từ đầu hè 2022 đến nay CLB duy trì 3 lớp với trên 50 trẻ tham gia học tại các bể bơi Hào Gia, Hoa Bằng. Để đảm quản lý lớp học hiệu quả, mỗi lớp có khoảng 15 trẻ, thời gian học từ 15-20 buổi tùy theo kỹ năng của mỗi em.

 

Lớp học bơi tại bể bơi Hoa Bằng.

Việc tăng cường dạy bơi, tạo điều kiện cho trẻ được trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cũng như rèn luyện nâng cao sức khỏe là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh để các em có được những ngày hè ý nghĩa, bổ ích. Đặc biệt là trẻ em ở địa bàn có sông, suối, ao hồ, xa khu dân cư. Chị Cầm Thị Kim Dung, Xã Tuy Lộc cho hay: Tôi thấy việc cho các cháu học bơi rất có lợi ích. Thứ nhất là giúp các cháu rèn luyện sức khỏe, thứ hai là rèn luyện cho các cháu kỹ năng cần thiết khi gặp những tình huống nguy hiểm trong môi trường nước. Vì vậy gia đình tôi, mặc dù ở xa trung tâm nhưng vẫn đăng ký cho cháu đi học bơi.

Những ngày này, câu lạc bộ “Mùa hè xanh” thành phố Yên Bái thu hút đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng đăng ký tập bơi. Trong một ngày CLB chia làm các khung giờ khác nhau vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi lớp học có từ 10 -15 học viên. Anh Vũ Văn Toán- Huấn luyện viên CLB Mùa hè xanh cho biết: Để đáp ứng nhu cầu học bơi cho thanh thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè, CLB mùa hè xanh luôn chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như:  Kính, mũ, các thầy, cô dạy bơi được đào tạo và có chứng chỉ rõ ràng. Trong quá trình học tập, các em được học tập các kỹ thuật bơi bài bản như bơi ếch, bơi đứng nước, bơi trườn sấp, bơi ngửa. Ngoài ra, các em còn được trang bị những kỹ năng về phòng chống đuối nước.

 

Lớp học bơi của câu lạc bộ “Mùa hè xanh, thành phố Yên Bái”.

Để dạy bơi, các huấn luyện viên hướng dẫn các em theo từng bước: Tập làm quen với môi trường nước; tập điều hòa nhịp thở dưới nước; tập trên cạn các động tác bổ trợ cho việc bơi và cho học viên tập bơi dưới nước. Các em đăng ký học bơi đều hào hứng, phấn khởi tham gia luyện tập. Bởi được học bơi không chỉ rèn luyện sức khỏe, kỹ năng phòng chống đuối nước mà còn là dịp để các em được vui chơi, gặp gỡ, giao lưu với các bạn bè cùng trang lứa, đồng thời tạo ra một sân chơi bổ ích, lý thú cho em trong dịp hè. Em Giang ở, phường Nguyễn Thái Học phấn khởi nói: Được học bơi con thấy rất thích thú, vì khi biết bơi con thấy mình tự tin hơn khi xuống nước. Con thấy đây cũng là một sân chơi rất lý thú, bổ ích cho con cũng như các bạn trong mùa hè này.

Thành phố Yên Bái nằm ở vị trí có sông Hồng chảy qua cùng với hệ thống sông, suối và ao hồ tương đối phong phú, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nhưng cũng là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước cho trẻ em. Vì vậy, thời gian qua thành phố Yên Bái đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý, giảm thiểu tai nạn đuối nước trên địa bàn. Tuy nhiên, hàng năm, nhất là dịp nghỉ hè ở một số địa phương vẫn còn xảy ra tình trạng trẻ em bị đuối nước.

 

Dịp hè, nhu cầu học bơi cho trẻ em tăng cao.

 Để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước nhất là trong dịp hè 2022, thành phố triển khai xây dựng mô hình Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Quan tâm, hỗ trợ, trang bị cơ sở vật chất để dạy bơi cho trẻ em tại địa phương; đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Duy trì và nhân rộng mô hình dạy bơi cho trẻ em tại các xã, phường. Thường xuyên kiểm tra, rà soát và kịp thời có biện pháp phòng ngừa, cảnh giới, cắm biển cảnh báo tại các địa bàn dễ có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước, đặc biệt là tại các sông, suối, ao, hồ…. Ngay trong dịp đầu tháng 6 vừa qua, Thành đoàn Yên Bái đã tổ chức thành công Giải bơi cho thanh thiếu niên nhi đồng thành phố. Qua đó giúp cho các em có thêm kỹ năng an toàn bảo vệ bản thân trong môi trường nước. Anh Đồng Mạnh Linh- Bí thư Thành đoàn Yên Bái trao đổi:  Trong đầu dịp hè vừa qua, chúng tôi đã tham mưu cho Ban chỉ đạo hè thành phố tổ chức phát động phong trào Toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước. Cụ thể bằng giải bơi dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng từ 6 đến 18 tuổi và tham gia các nội dung bơi khác nhau. Qua giải bơi này đã góp phần tuyên truyền tới đoàn viên, thanh niên nhất là học sinh kỹ năng phòng chống đuối nước, kỹ năng an toàn bản vệ bản thân. Đặc biệt là phát huy trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình chăm lo cho trẻ em, trong đó có phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em.

Vừa trang bị kiến thức, kỹ năng bơi lội vừa rèn luyện sức khỏe, các lớp học bơi còn là sân chơi bổ ích, lý thú cho trẻ em nhân dịp hè. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành của thành phố, đặc biệt là sự quan tâm của mỗi gia đình tạo điều kiện cho con em mình được tham gia các lớp học bơi là việc làm thiết thực, ý nghĩa trong phòng chống đuối nước trẻ em trên địa bàn thành phố.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)