► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Sẵn sàng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Ngày xuất bản: 18/04/2022 6:57:00 SA

Thực hiện kế hoạch số 76, ngày 02/4/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới12 tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022. UBND thành phố đã xây dựng  kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố năm 2022. Chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các địa phương tổ chức rà soát trẻ trong độ tuổi, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức tiêm phòng cho trẻ theo kế hoạch và ngay sau khi tiếp nhận vắc xin. Theo dự kiến ngày 19, 20 /4 sẽ tổ chức tiêm cho trẻ trên 900 trẻ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi đầu tiên.

 

Ngày 19/4/2022 thành phố Yên Bái triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ theo kế hoạch

Với mục tiêu có trên 95% trẻ từ 5 đến dưới12 tuổi trên địa bàn thành phố được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Đảm bảo đúng đối tượng và an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời trên nguyên tắc chiến dịch triển khai tại tất các các trường học, các xã phường trên phạm vu toàn thành phố. Sử dụng đồng thời các loại vắc xin được phép sử dụng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi từ nguồn vắc xin được Sở Y tế bổ sung cho địa phương. Huy động tối đa các lực lượng trong ngành Y tế, ngành Giáo dục và đào tạo, Công an, các tổ chức chính trị xã hội, các phòng, ban đơn vị, đoàn thể bao gồm Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ... hỗ trợ triển khai tiêm chủng. Đảm bảo tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng vắc xin cao cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt trên 95%. Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của Sở y tế, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo ngành y tế thành phố phối hợp với các địa phương, phòng Giáo dục và đào tạo thành phố, các trường học trên địa bàn rà soát, thống kê số trẻ trong độ tuổi lập danh sách và dự kiến số lượng vắc xin. Xây dựng kế hoạch, thiết lập các điểm tiêm và phân công cụ thể cho từng đơn vị. Trên cơ sở danh sách, đối tượng đã được điều tra, thông báo/ gửi giấy mời cho từng đối tượng, cha mẹ/ phụ huynh/ người giám hộ từ 3 đến 5 ngày trước ngày triển khai chiến dịch, bao gồm đầy đủ thông tin, ngày, giờ, địa điểm tiêm vắc xin. Hướng dẫn, cha mẹ/ phụ huynh/ người giám hộ đọc kỹ thông tin và ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng và chủ động thông báo cho giáo viên, cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn; tại các trường học, trên mạng xã hội, hệ thống truyền thanh cơ sở về lợi ích, ý nghĩa của việc tiêm phòng COVID-19 đối với trẻ em; huy động sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong các phụ huynh học sinh và nhân dân về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

 

Dự kiến có khoảng trên 900 trẻ lớp 6 sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong ngày 19, 20.4

Qua rà soát của ngành Y tế, các trường học và các địa phương dự kiến số trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc diện tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn toàn thành phố 13.015 trẻ. Trong đó, trẻ đi học 12.985 trẻ, trẻ không đi học có 30 trẻ. Để đảm bảo số trẻ trong độ tuổi được tiêm phòng đầy đủ, tránh bỏ sót đối tượng, thành phố chỉ đạo thiết lập điểm tiêm tại các trường học đối với trẻ đi học và điểm tiêm tại các trạm y tế tuyến xã, phường, trường học hoặc theo tổ dân phố, thôn đối với trẻ không đi học. Tại trường học, triển khai tiêm cho đối tượng là trẻ đang đi học, triển khai lần lượt theo khối, lớp. Tại trạm y tế/ điểm tiêm chủng lưu động cho trẻ không đi học. Tại Trung tâm y tế thành phố, triển khai tiêm cho trẻ có bệnh nền, các trẻ thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng, trẻ có tiền sử đã mắc Covid-19. Nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, việc bố trí, sắp xếp khu vực điểm tiêm chủng đủ rộng, theo quy tắc một chiều. Số buổi tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm phụ thuộc vào số đối tượng; đối với điểm tiêm tại trường học tổ chức theo hình thức cuốn chiếu từng lớp, theo tổ tránh nhầm lẫn giữa trẻ đã tiêm và trẻ chưa được tiêm, hạn chế phản ứng lan truyền do sợ tiêm của trẻ. Đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các điểm tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại mỗi điểm tiêm đều được bố trí sẵn sàng các phương tiện cấp cứu tại chỗ, cán bộ y tế theo dõi, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Việc cập nhật dữ liệu hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tiếp tục huy động các lực lượng của Ngành giáo dục thành phố đã tham gia hỗ trợ tiêm phòng Covid-19 trước đó. Đồng thời huy động các cán bộ, giáo viên tham gia hỗ trợ đo thân nhiệt, khai báo y tế, nhập liệu, cập nhật danh sách, phối hợp với cán bộ y tế theo dõi sức khỏe sau tiêm, động viên tinh thần để các em yên tâm tiêm chủng. Tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các trường học cho giáo viên, vận động phụ huynh tham gia chiến dịch  và tuyên truyền, vận động học sinh đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ theo thời gian đã thông báo.

Công an các xã, phường phối hợp với UBND xã, phường Trung tâm Y tế thành phố, trạm y tế xã, phường và các trường học đóng trên địa bàn kiểm tra, đối sánh thông tin của đối tượng tiêm chủng trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 với thông tin đối tượng trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tiếp nhận thông tin và phối hợp với chính quyền địa phương, ngành y tế để triển khai các hoạt động xác thực thông tin về tiêm chủng, xác thực thông tin về định danh cá nhân. Bố trí lực lượng trực tiếp tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại các buổi tiêm và hỗ trợ công tác triển khai trước,trong và sau buổi tiêm tại tất cả các điểm tiêm chủng đảm bảo an toàn tiêm chủng, an ninh trật tự và phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh.

 

Thành phố triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đến nay mọi công tác chuẩn bị cho tổ chức chiến dịch tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố đã hoàn tất. Trên cơ sở nguồn vắc xin được phân bổ, trong các ngày 19, 20/4/2022 sẽ có khoảng 923 trẻ được tiêm phòng, trong đó có 834 trẻ từ 11 đến dưới 12 tuổi và 89 trẻ 10 tuổi tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn được tiêm mũi vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên.

 

Lê Hương - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái