► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Quyết tâm giữ vững “vùng xanh an toàn” trên bản đồ dịch bệnh COVID-19

Ngày xuất bản: 16/09/2021 10:02:00 SA

 Quán triệt tinh thần chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc” của Đảng, Chính phủ, tỉnh ủy. Đồng thời tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt linh hoạt, đồng bộ và hiệu quả về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, thành phố Yên Bái cùng với các địa phương trong toàn tỉnh vẫn giữ vững là vùng xanh an toàn trên bản đồ dịch bệnh COVID-19.

 

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác trực tại lối tự phát km121 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua địa phận xã Âu Lâu

Những ngày qua, không quản nắng, mưa, đêm tối, điều kiện làm việc khó khăn vất vả, đối diện với hiểm nguy, song lực lượng tuyến đầu gồm các cán bộ y tế, công an, dân quân tự vệ của phường Hợp Minh và thành phố vẫn ứng trực 24/24h tại điểm chốt để kịp thời kiểm soát, hướng dẫn khai báo y tế, đối với các trường hợp đi đến, về dừng đỗ đi xuống từ đường mòn, lối mở tại km119 đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua địa bàn phường Hợp Minh. Bác sỹ Vũ Thị Hải Hương, Trạm trưởng, trạm y tế phường Hợp Minh thành phố Yên Bái cho biết: Được sự phân công chỉ đạo cảu BCĐ phòng, chống COVID-19 của phường chúng tôi đã phân công tham gia trực đầy đủ tại điểm chốt. Tính từ khi lập chốt các lực lượng đã kiểm soát và hướng dẫn khai báo y tế đối với 94 trường hợp, test nhanh kháng nguyên trên 30 trường hợp, kịp thời nhắc nhở và tiến hành xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhờ vậy, tình trạng người xuống tại điểm chốt giảm đáng kể.

Phát huy vai trò mỗi xã, phường là một “pháo đài vững chắc” trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cấp ủy, chính quyền phường Hợp Minh thành phố Yên Bái đã tập trung đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh. Phát huy hiệu quả vai trò, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ phường đến cơ sở. Duy trì thường xuyên tổ xung kích và tổ covid cộng đồng tại các tổ dân phố trên địa bàn, phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 dưới nhiều hình thức nhằm phát huy tinh thần tự giác, tự nguyện của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đi đến về từ vùng có dịch hướng dẫn khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định. Theo đó, đến nay phường đã có 1.540 trường hợp khai báo y tế, hướng dẫn đưa đi cách ly tập trung 20 trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương, quản lý cách ly y tế tại nhà đối với 147 trường hợp và hiện còn 11 trường hợp. Ông Lê Toàn Thắng,  Bí thư Đảng ủy phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của thành phố, phường đã thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID -19, xây dựng phương án, nội dung cụ thể theo tình huống 4 tại chỗ; phân công rõ, cụ thể các nhiệm vụ đối với các thành viên của Trung tâm Chỉ huy của phường; BCĐ của phường cũng đã chỉ đạo triển khai tới các tổ dân phố thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ý thức trong phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, cùng với thành phố giữ vững thành quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 Để góp phần cùng với thành phố giữ vững vùng xanh an toàn trên bản đồ dịch bệnh Covid- 19, xã Văn Phú đã triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, thành phố Yên Bái về công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo kiện toàn, thành lập các tổ kiểm soát cơ động, tổ phản ứng nhanh, tổ theo dõi cách ly y tế tại nhà, tổ giám sát điều tra y tế, duy trì 8 tổ xung kích và tổ tự quản phòng, chống dịch tại 8 thôn trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức như qua hệ thống loa truyền thanh, phát thanh lưu động; qua các trang Fanpage của xã và các đoàn thể, thành lập 62 nhóm Zalo của BCĐ và cộng đồng. Ông Tống Xuân Toản, Bí thư Đảng ủy xã Văn Phú trao đổi: BCĐ xã đã tăng cường chỉ đạo các lực lượng và tổ tự quản tại các thôn kiểm soát tốt các trường hợp đi đến, về từ các địa phương khác hướng dẫn khai báo y tế kịp thời. Đến ngày 7/9 xã đã tiếp nhận khai báo y tế cho 880 trường hợp, hướng dẫn 16 công dân cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm cho 3 trường hợp. Cùng với đó, xã Văn Phú đã thường xuyên phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp phía Nam và các lực lượng liên ngành tại điểm chốt thôn Ngòi Sen kiểm soát tốt người và phương tiện ra vào địa bàn, góp phần khống chế không để dịch xâm nhiễm vào địa bàn xã và thành phố Yên Bái.

 

Tập trung triển khai tiêm phòng covid-19 cho các đối tượng theo thứ tự ưu tiên

Nhằm giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì vùng xanh an toàn trên bản đồ dịch bệnh COVID-19. Cùng với quán triệt mỗi xã, phường là pháo đài vững chắc trong phòng, chống dịch COVID-19. Trong đầu tháng 9 vừa qua thành phố Yên Bái đã thành lậpTrung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố và của 15 xã, phường trên địa bàn. Đồng thời duy trì hiệu quả các nhóm Zalo phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến từng thôn, tổ dân phố, đến từng hộ dân để nắm bắt thông tin và kịp thời triển khai, tuyên truyền, vận động sâu, rộng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thành lập, duy trì, phát huy vai trò 127 đội xung kích phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại thôn, tổ nhân dân để thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Thành lập duy trì 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành để phòng, chống dịch COVID-19 tại lối ra vào thành phố tại khu vực giáp ranh với tỉnh Phú Thọ bằng đường bộ, khu vực lý trình 119 và lý trình 121 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ phương án dự phòng về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế... để chủ động ứng phó khi có tình huống dịch bệnh phát sinh.

 Phát huy hiệu quả tinh thần đoàn kết, sáng tạo của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong việc ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh từ “vòng ngoài” đến “vòng trong”. Thành phố Yên Bái còn tăng cường chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng khi có nguồn vắc xin được phân bổ để nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe, tạo miễn dịch cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tính đến ngày 16/8/2021 thành phố đã tiêm phòng đối với 21.617 người, trong đó 5.721 người tiêm đủ 02 mũi vắc xin.  Chị Nguyễn Thị Lan Anh, Công chức văn phòng thống kê, xã Tân Thịnh phấn khởi cho biết: Chúng tôi rất vui mừng khi được tiêm phòng COVID-19, tiêm phòng giúp tôi yên tâm hơn khi giao tiếp trong cộng đồng. Chiến dịch tiêm phòng COVID-19 được triển khai trên địa bàn thành phố có nhiều người được tiêm phòng sẽ sớm tạo miễn dịch cộng đồng, để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, mọi hoạt động sớm được trở lại như trước.

Cùng với đó, các biện pháp tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không thực nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được thành phố Yên Bái chỉ đạo quyết liệt. Các khu vực hường xuyên tập trung đông người đều có thông báo thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế, lực lượng tuần tra kiểm soát thường xuyên. Từ ngày 22/4/2021 đến ngày 12/8/2021 các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đã xử phạt 451 trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng, trốn cách ly y tế, vi phạm hành lang, bán hàng rong, tụ tập đông người... với tổng số tiền xử phạt gần 260 triệu đồng.

Có thể khẳng định, với sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, ngành chức năng, lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch và tinh thần đoàn kết, tự nguyện, tự giác của mỗi người dân trên địa bàn thành phố trong thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, thành phố Yên Bái vẫn kiểm soát tốt tình hình, không để xảy ra dịch bệnh lây lan, xâm nhập trong cộng đồng, bảo đảm cuộc sống bình yên và sức khỏe cho nhân dân.  Kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố vẫn có bước tăng trưởng khá. Bộ mặt đô thị tiếp tục có nhiều đổi thay theo hướng khang trang, xanh, sạch, đẹp, văn minh hơn; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Thành phố Yên Bái vẫn giữ vững được thành quả trong công tác phòng, chống dịch, là vùng xanh an toàn trên bản đồ dịch bệnh covid-19.

 

Lê Hương - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)