► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Nỗ lực xây dựng chính quyền điện tử

Ngày xuất bản: 03/06/2021 10:30:00 CH

 Với mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thành phố Yên Bái đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan nhà nước. Sử dụng phần mềm điều hành tác nghiệp quản lý văn bản của UBND thành phố và các phòng, ban, đơn vị, UBND xã, phường nhằm hiện đại hóa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền từ thành phố đến xã, phường.

 

Một phiên họp thường kỳ của UBND thành phố được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Thực hiện Kế hoạch số 20 ngày 19/01/2021 của UBND thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng trên địa bàn thành phố Yên Bái năm 2021. Xã Giới Phiên đã tăng cường chỉ đạo cán công chức ứng dụng CNTT trong thực hiện nhiệm vụ. Trang thiết bị của bộ phận Phục vụ hành chính công của xã được trang bị đầy đủ, hiện đại như: máy tính, máy in, máy scan tài liệu; máy đánh giá hài lòng, máy tra cứu bộ thủ tục, tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ. Các thủ tục hành chính khi tiếp nhận được xử lý 100% trên hệ thống phần mềm. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người dân giải quyết các thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến mức độ 3, 4. Từ đó giúp cho cán bộ công chức giải quyết công việc nhanh gọn, thuận tiện. Bà Trần Thị Hồng Khuyên, công chức Tư pháp, Hộ tịch xã Giới Phiên chia sẻ: Được sự quan tâm của thành phố, cung cấp đầy đủ phương tiện, thiết bị cho bộ phận hành chính công. Trước đây, công dân thường đến trực tiếp đến gặp cán bộ để giao dịch, lấy kết quả, giờ công dân có thể ngồi ở nhà thực hiện các giao dịch rất là thuận tiện, trả kết quả nhanh hơn.

Hiện nay xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái có 21 cán bộ công chức, 100% cán bộ, công chức của xã đều được trang bị máy vi tính và được trang bị hệ thống mạng LAN kết nối Internet tốc độ cao để phục vụ công tác. Cán bộ công chức xã thường xuyên sử dụng phần mềm kết nối liên thông phcụ vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Sử dụng thư điện tử và gửi, nhận văn bản. Cùng với đó, xã được trang bị hệ thống truyền hình trực tuyến. Từ khi được đầu tư hệ thống họp trực tuyến, thành phần dự các cuộc họp do UBND thành phố tổ chức được mở rộng hơn, giúp cho việc chỉ đạo, điều hành của chính quyền được thuận lợi, giảm thời gian đi lại và nâng cao hiệu quả công việc. Ông Nguyễn Huy Quảng- Phó Chủ tịch UBND xã Giới Phiên trao đổi: Thực hiện chính quyền điện tử, chúng tôi thấy là tiếp nhận nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động của Thành ủy, UBND thành phố xuống UBND xã đều được chuyển qua mạng rất nhanh. Sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với các ban, ngành của thành phố cũng rất nhanh chóng và thuận tiện, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

 

100% công chức tại Bộ phận Phục vụ hành chính công xã Giới Phiên được trang bị đầy đủ trang thiết bị, máy vi tính phục vụ công việc

Thời gian qua, ngành Giáo dục và đào tạo thành phố Yên Bái đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành. 100% trường học sử dụng và khai thác các phần mềm quản lý; đẩy mạnh ứng dụng thông tin trong giảng dạy và học tập; quản lý hiệu quả sử dụng mạng Internet. Triển khai xây dựng phòng học thông minh, giáo viên sử dụng máy chiếu đều có thể triển khai ứng dụng CNTT trong giảng dạy và sử dụng bài giảng, giáo án điện tử, sổ điểm điện tử, học bạ điện tử. Các trường học trên địa bàn thành phố đã ứng dụng CNTT hiệu quả trong quản lý, giảng dạy và học tập. Trong đó có trường tiểu học Nguyễn Thái Học. Nhà trường đã sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý cán bộ giáo viên; việc gửi và nhận công văn đều được triển khai qua mạng. Việc áp dụng CNTT trong giảng dạy và học tập được chú trọng, các lớp học đều có máy chiếu. Đặc biệt nhờ có CNTT, thời điểm học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid – 19, để đảm bảo chương trình học, 100% học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 của nhà trường đều tham gia học trực tuyến. Cô giáo Vũ Hoàng Anh - Hiệu trường trường tiểu học Nguyễn Thái Học cho biết: Việc ứng dụng CNTT trong trường học đã giúp cho việc tiếp nhận các văn bản rất nhanh chóng thuận tiện, các hồ sơ quản lý của nhà trường trên hệ thống phần mềm được cập nhật thường xuyên. Đặc biệt trong năm học vừa qua, học sinh phải nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, thì học sinh từ khối lớp 1 đến lớp 5 của nhà trường đều được tham gia học tập trực tuyến. Cán bộ quản lý đều dự giờ thăm lớp thông qua hệ thống phần mền. Chúng tôi cho rằng việc ứng dụng CNTT trong giảng quản lý, chỉ đạo, giảng dạy, học tập tại các nhà trường rất hiệu quả.

 

Người dân thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận Phục vụ hành chính coogn thành phố

Theo số liệu thống kê, đến nay 100% cán bộ, công chức, viên chức của UBND thành phố được trang bị máy tính; tại các xã, phường tỷ lệ này đạt 90%. 100% đơn vị, xã, phường đã trang bị hệ thống mạng LAN kết nối Internet tốc độ cao để phục vụ công tác. Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành đã được triển khai tới 35 phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, phường,100% văn bản điện tử đã ký số. Công tác công khai, minh bạch các chương trình, kế hoạch, dự án, quy hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội thành phố Yên Bái trên Trang thông tin điện tử của thành phố. Trang thiết bị của bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố và các xã, phường được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết. Các thủ tục hành chính khi tiếp nhận được xử lý 100% trên hệ thống phần mềm. Hiện nay thành phố Yên Bái đang triển khai thực hiện việc gửi, nhận văn bản điện tử trên 3 kênh gồm: Hệ thống Quản lý văn bản điều hành, Hệ thống thư điện tử công vụ và Hệ thống tin nhắn SMS. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2021, thành phố tiếp nhận 16.574 hồ sơ đã giải quyết 16.474 hồ sơ, 100 hồ sơ đang giải quyết, không có hồ sơ trễ hạn. Công tác triển khai, số lượng các Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện, hội nghị truyền hình trực tuyến được triển khai thực hiện hiệu quả đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, thành phố Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban đơn vị, địa phương sử dụng hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin - nền tảng xây dựng chính quyền điện tử; đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện các thủ tục hành chính công trực tuyến mức độ 3, 4. Nhằm tạo tiền đề quan trọng để hướng tới xây dựng một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, không giấy tờ, góp phần hiện đại hóa nền hành chính công.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)