► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái: Người dân tự giác đến trạm Y tế khai báo y tế

Ngày xuất bản: 05/05/2021 7:11:00 SA

  Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, nhiều người dân đi từ vùng có dịch, nghi ngờ có dịch hay tiếp xúc với người phải cách ly y tế đã tự giác đến các trạm y tế trên địa bàn để khai báo y tế. Thông qua lịch trình đi lại của người dân từ tờ khai này, các cơ quan chức năng sẽ chủ động lên phương án cách ly, theo dõi để phòng chống dịch.

 

Các cán bộ y tế cơ sở tham gia điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh

Vợ chồng anh Bùi Tùng Lâm, tổ 11 phường Yên Ninh, cũng như nhiều người khác có tiếp xúc với người tham dự đám cưới tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, vì sức khỏe của gia đình và với trách nhiệm của mình với cộng đồng, vợ chồng anh Lâm đã tự giác đến trạm y tế phường Yên Ninh để khai báo, dù khá mất thời gian nhưng anh Lâm cho rằng điều này là thật sự cần thiết. Anh Lâm chia sẻ: Tôi là người tiếp xúc với người đi ăn cưới tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên. Qua nghe thông tin thông báo trên mạng xã hội tôi rất lo lắng, tôi đã tự giác đến trạm y tế phường để khai báo y tế, vừa để bảo vệ sức khỏe cho mình và người xung quanh.

Để phòng chống dịch Covid-19, trạm đã bố trí nước rửa tay khử khuẩn ngay từ cổng vào, các dãy ghế ngồi cho người đến khai báo đều đảm bảo khoảng cách 2 mét. Đồng thời yêu cầu 100% người dân đến khai báo y tế phải đeo khẩu trang và được nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt.Với số lượng người đến khai báo khá đông nên nhân viên y tế tại trạm luôn làm việc hết công suất, bố trí người trực 24/24h. Bác sỹ Vũ Thị Loan Phương, trạm trưởng trạm y tế phường Yên Ninh cho biết, trong 2 ngày nay, trạm y tế phường Yên Ninh luôn thường trực để tiếp đón người đến khai báo y tế và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hoặc phân loại các đối tượng đi từ vùng dịch hoặc vùng không có dịch về hướng dẫn cho phù hợp. Mỗi ngày trạm tiếp đón bình quân hơn 1 trăm người, riêng trong mấy ngày nghỉ lễ tăng lên nhiều, có ngày đến hơn 2 trăm trường hợp. Có người đi từ vùng dịch về, có người  liên quan đến nơi có dịch. Trạm đã huy động toàn bộ quân số và phân công thường trực 24/24h và kể cả ban đêm đi hướng dẫn cách ly tại nhà, cách ly tập trung thế và truy vết  đối tượng để kịp thời cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Những ngày qua, trạm y tế phường Đồng Tâm luôn tiếp đón rất đông người dân tự giác đến khai báo y tế khi đi đến và có liên quan đến các ca nghi nhiễm Covid-19. Theo thống kê của Trạm y tế phường Đồng Tâm, lượng người đến khai báo y tế  riêng trong ngày 3/5 đã có trên 300 người đến khai báo y tế. Tại đây, người dân phải khai báo tên tuổi, địa chỉ, lịch trình đi lại từ các vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người đang cách ly chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. Ngoài việc điền các thông tin vào tờ khai, người dân còn được các nhân viên y tế hướng dẫn thực hiện 5k để sống chung an toàn với dịch bệnh là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế; hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tính đến hết ngày 3/5, thành phố Yên Bái đã có 3.542 người đến khai báo y tế, tập trung chủ yếu tại phường Đồng Tâm, phường Yên Ninh, phường Minh Tân, phường Yên Thịnh….Ngoài thực hiện khai báo y tế bắt buộc với người từ vùng dịch về.  Để chủ động phòng ngừa, không để dịch phát tán, lây lan ra cộng đồng, Trung tâm y tế thành phố đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh của Trung tâm phối hợp các ban ngành, đoàn thể, các cán bộ y tế xã, phường  thực hiện việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, lập danh sách theo dõi, hướng dẫn người dân đi về từ những vùng có dịch tự cách ly, theo dõi sức khỏe ở nhà. Thực hiện các quy trình điều tra giám sát và xử lý ca bệnh nghi ngờ vừa phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Lũy tích đến nay, Trung tâm đã lấy 596 mẫu xét nghiệm Covid-19. Chỉ đạo tiến hành phun thanh khiết môi trường trường học, các địa điểm công cộng, phun khử khuẩn tại khách sạn lũy tích được 1.910.289 m2. Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân hãy thông báo kịp thời cho chính quyền, y tế địa phương khi phát hiện các trường hợp đi từ vùng có trường hợp mắc Covid-19 về địa phương. Khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan và cần thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vì vậy việc nhiều người dân tự giác khai báo y tế cho thấy ý thức, trách nhiệm của mỗi người rất cao. Điều này góp phần không nhỏ để chính quyền địa phương và ngành y tế khoanh vùng, cách ly kịp thời và có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, sớm đẩy lùi dịch bệnh./.

                                   

Lê Hương - Trung tâm TT-VH thành phố