► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái - Tổ chức xét nghiệm diện rộng sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Ngày xuất bản: 01/12/2021 8:54:00 SA

Trước những diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh COVID-19, ngay sau khi xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng khống chế dập dịch không để dịch bệnh lây lan rộng, đồng thời nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Là địa phương có tổng số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng cao nhất toàn thành phố. Phường Đồng Tâm đã triển khai kịp thời đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, cả hệ thống chính trị từ phường đến các tổ dân phố tham gia hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh, các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức qua hệ thống loa truyền thanh phường và xe lưu động; tuyên truyền qua hệ thống Zalo nội bộ; nội dung tập trung vào yêu cầu người dân nghiêm túc thực hiện 5K, các thông báo khẩn, các chỉ đạo của tỉnh và thành phố. Đồng thời tích cực chủ động trong việc ứng phó với các tình huống khó lường của dịch COVID-19, nỗ lực kiểm soát nhanh nhất dịch bệnh. Cùng với đó, thực hiện sự chỉ đạo của thành phố phường đã phối hợp với các kíp xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Trung tâm y tế thành phố triển khai xét nghiệm RT- PCR cho các hộ gia đình để sàng lọc các trường hợp nguy cơ, truy vết, khoanh vùng, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng... Toàn phường Đồng Tâm có 16 tổ dân phố. Theo kế hoạch mỗi tổ dân phố sẽ được lấy từ 600 đến 700 mẫu, mỗi hộ gia đình sẽ có từ 2 đến 3 người được lấy mẫu xét nghiệm. Ông Nguyễn Đức Pha, người dân tổ dân phố số 1 vừa thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xong chia sẻ: Trong lúc dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp như thế này, chúng tôi thấy đây là cách làm rất tích cực của chính quyền các cấp để nhằm sớm phát hiện, sàng lọc những trường hợp có nguy cơ cao vê dịch bệnh, tiếp tục có các giải pháp để khống chế, sớm đẩy lùi dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan rộng.

 

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, công chức viên chức thành phố Yên Bái

Với phương châm “khoang vùng hẹp, xét nghiệm rộng”, truy vết thần tốc cách ly kịp thời. Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, thành phố Yên Bái đã tập trung huy động tối đa lực lượng ngành y tế thành phố và sự hỗ trợ của các kíp lấy mẫu, xét nghiệm từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Trong đó, chỉ định xét nghiệm đúng, trúng khu vực nguy cơ, nhóm đối tượng nguy cơ cao. Tăng cường xét nghiệm cho những người tiếp xúc gần với F0, các tiểu thương tại khu vực chợ, các quán karaoke, cửa hàng kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, những người sống xung quanh khu vực xuất hiện ca bệnh, nơi tập trung đông người như cơ quan, trường học, khu công nghiệp. Trong đó, yêu cầu 100% cán bộ công chức, viên chức khối Đảng, đoàn thể, UBND của thành phố và các xã, phường lấy mẫu xét nghiệm, các trường học lấy ngẫu nhiên. Chị Phùng Thị Hà, cán bộ Trung tâm TT&VH thành phố cho biết: Trong công việc cũng như sinh hoạt tại cộng đồng chúng tôi thường phải tiếp xúc với nhiều người. Hôm nay, được thành phố quan tâm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm COVID-19 chúng tôi rất yên tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với người thân trong gia đình, cơ quan, cộng đồng thực hiện nghiêm túc các thông điệp 5K của Bộ Y tế để góp phần sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 xâm nhiễm, lây lan rộng.

 

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân dân phường Đồng Tâm

Trước nguy cơ khó lường của dịch bệnh, thành phố Yên Bái đã triển khai lấy mẫu giám sát phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2. Đối tượng là người dân sống trên địa bàn các xã, phường có nguy cơ cao gồm: các phường Đồng Tâm, Minh Tân, Nam Cường, Hợp Minh, Yên Thịnh, đại diện mỗi hộ gia đình 2 người. Mỗi tổ dân phố tổ chức lấy từ 600 đến trên 700 mẫu, mỗi hộ gia đình có 2 đến 3 người được lấy mẫu. Và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ 200 đến 400 mẫu đối với người bán hàng, mua hàng tại một số chợ dân sinh trọng điểm Chợ Ga Yên Bái, chợ Yên Ninh. Thành phố chỉ đạo thành lập 33 kíp lấy mẫu với trên 70 cán bộ y, bác sỹ. Trong đó, huy động sự hỗ trợ nhân lực từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh 10 kíp với 20 người, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 13 kíp với 26 người của Trung tâm y tế thành phố 10 kíp. Qua đó, góp phần nhanh chóng kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân. Bác sỹ Vũ Đức Cường, Phó Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS - Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh, thực hiện lấy mẫu tại thành phố trao đổi: Với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm, góp phần nhanh chóng khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ tỉnh, Sở y tế, các kíp y, bác sỹ của chúng tôi đã tích cực tham gia hỗ trợ cùng với lực lượng y tế thành phố Yên Bái nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm giám sát phát hiện phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2. Dù điều kiện làm việc có nhiều vất vả, phải chạy đua với thời gian, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây, không để phát sinh ổ dịch mới. Thành phố tiếp tục chỉ đạo các xã, phường nắm bắt kịp thời các trường hợp nghi nhiễm, người có yếu tố dịch tễ tại khu dân cư. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, thôn, tổ dân phố tiếp tục nêu cao tinh thần chống dịch; duy trì tốt phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố là một pháo đài chống dịch” nhằm phát hiện từ xa, từ sớm các nguy cơ để kịp thời triển khai các giải pháp ứng phó. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân gương mẫu thực hiện nghiêm túc quy định 5K để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)