► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm tại xã Minh Bảo

Ngày xuất bản: 30/06/2022 5:50:00 CH

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia, súc gia cầm với phương châm phòng bệnh là chính; tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia súc, gia cầm nhằm ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe con người; ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm ở động vật lây nhiễm sang người. Chiều ngày 30/6/2022 tại hội trường nhà văn hoá thôn Bảo Yên, UBND xã Minh Bảo phối hợp với Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố tổ chức lớp tập huấn cho cho 55 hộ chăn nuôi đến từ 05 thôn trong xã.

 

Quang cảnh buổi tập huấn tại xã Minh Bảo

Tại lớp tập huấn, học viên đã được cán bộ Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn một số nội dung cơ bản của Luật Chăn nuôi. Quy trình chăn nuôi an toàn sinh học phòng, chống bệnh trên đàn lợn cho nông hộ. Quy trình tiêm phòng vác xin cho trâu, bò, lợn, gia cầm.  Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm, giúp người chăn nuôi chủ động chăm sóc, phòng, chống, phát hiện và cách xử lý các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi như: Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh lở mồm long móng, bệnh cúm gia cầm, và đặc biệt cung cấp những kiến thức, cách nhận biết bệnh và công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò như: lịch sử bệnh, dịch tễ, tác nhân gây bệnh, quá trình gây bệnh, triệu chứng, bệnh tích; cập nhật thông tin dịch bệnh; quản lý chăn nuôi; giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời; vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Bên cạnh đó, các học viên có cơ hội trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi cũng như được giải đáp thắc mắc về những khó khăn trong việc vận dụng các kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, đặc biệt là một số bệnh lạ suất hiện trên gia súc, gia cầm. Qua buổi tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản, kiến thức nâng cao về các biện pháp phòng trị bệnh, cách kiểm tra và phát hiện các loại bệnh, đặc biệt là quy trình tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản về công tác thú y; nhất là năng lực, kỹ năng tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản, tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong việc triển khai phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tại địa phương trong thời gian tới một cách hiệu quả nhất. 

 

 Nguyễn Huyền - Trung tâm DVHTPTNNTP Yên Bái