► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm tại xã Minh Bảo

Ngày xuất bản: 21/07/2021 5:20:00 CH

 Trong những năm gần đây phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Minh Bảo ngày càng phát triển. Trước diễn biến phức tạp của các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, chiều ngày 20/7/2021 tại trung tâm hội trường nhà văn hoá xã, UBND xã Minh Bảo và phòng Kinh tế thành phố Yên Bái phối hợp với Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng, trị bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cho 55 hộ chăn nuôi đến từ 05 thôn trong xã.

 

Tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm tại xã Minh Bảo

Tại lớp tập huấn, học viên đã được cán bộ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố truyền đạt một số kiến thức để chủ động chăm sóc, phòng, chống, phát hiện và cách xử lý các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn vật nuôi như: Bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh lở mồm long móng, bệnh cúm gia cầm, và đặc biệt cung cấp những kiến thức, cách nhận biết bệnh và công tác phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò như: lịch sử bệnh, dịch tễ, tác nhân gây bệnh, quá trình gây bệnh, triệu chứng, bệnh tích; cập nhật thông tin dịch bệnh; quản lý chăn nuôi; giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời; vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Bên cạnh đó, các học viên có cơ hội trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi cũng như được giải đáp thắc mắc về những khó khăn trong việc vận dụng các kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, đặc biệt là một số bệnh lạ suất hiện trên gia súc, gia cầm. Qua buổi tập huấn, đã giúp cho bà con nông dân nắm được cơ bản về các kiến thức chăm sóc, biện pháp phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm và vật nuôi, cách kiểm tra và phát hiện sớm các loại bệnh. Đồng thời tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong việc triển khai phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tại địa phương trong thời gian tới một cách hiệu quả nhất. 

Từ đầu năm diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất, và tinh thần của bà con nhân dân trên địa bàn xã. Đặc biệt là công tác chăn nuôi. Hiện nay công tác chăn nuôi trên địa bàn xã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND, với phương châm vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế xã hội, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã giao cho các ngành, đoàn thể tham mưu, phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho đoàn viên, hội viên nhằm giúp nhân dân ổn định sản xuất. Trong điều kiện có những diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh ở gia súc, gia cầm hiện nay. Việc tổ chức lớp tập huấn mang ý nghĩa thực tiễn, đáp ứng được nhu cầu tiếp thu kiến thức, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi cho hội viên nông dân, giúp cho hội viên nông dân tự tin áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để làm tăng thêm thu nhập cho gia đình, góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ và nhân dân xã thực hiện đạt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2021 theo Nghi quyết Đảng bộ đề ra.

 

Nguyễn Huyền - Trung tâm DVHTPTNN thành phố