► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tạo tiền đề thúc đẩy công nghiệp thành phố phát triển nhanh và bền vững

Ngày xuất bản: 01/02/2021 11:32:00 SA

 Vượt qua muôn vàn thách thức khó khăn của năm 2020, những ngày đầu Xuân này không khí trong các khu, cụm  công nghiệp, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên lĩnh vực công nghiệp ở thành phố Yên Bái dường như tấp nập, khẩn trương hơn. Bên cạnh những nhà máy nhộn nhịp vào ca sản xuất, thì nhiều công trình, dự án đang được nhà đầu tư hối hả triển khai; tạo tiền đề quan trọng giúp cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp của thành phố tiếp tục phát triển trong năm 2021, năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ (2020-2025).

 

Công ty Cổ phần Kinh doanh chế biến lâm sản xuất khẩu Yên Bái luôn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động

Tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Yên Bái (Yphacro) không khí lao động rộn ràng khắp các phân xưởng, tổ đội sản xuất. Trải qua hơn hai thập niên hoạt động và phát triển, Ypharco đã vươn mình mạnh mẽ, từng bước khẳng định vị thế trong lĩnh vực công nghiệp chế biến Dược phẩm Việt Nam với dây chuyền sản xuất dược phẩm đạt các nguyên tắc tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc (GMP-WHO)... Nhiều mặt hàng thuốc đông dược đã nổi tiếng, gắn liền với thương hiệu Dược phẩm Yên Bái như thuốc cảm Xuyên hương, Bổ phế… Đến nay, Công ty đã có 42 sản phẩm đăng ký lưu hành toàn quốc và đang phát huy thế mạnh sản xuất các mặt hàng thuốc đông dược từ các bài thuốc cổ phương. Dẫn chúng tôi đi tham quan nhà máy, ông Nguyễn Bảo Long- Phó Giám đốc Công ty cho biết: Năm 2020 được đánh giá là năm hoạt động sản xuất kinh doanh gặp không ít khó khăn bởi tác động của dịch Covid- 19 làm hạn chế hoạt động lưu thông hàng hóa qua biên giới. Trong khí đó, nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào chủ yếu nhập từ nước ngoài; cộng với sự cạnh tranh trong ngành ngày càng gay gắt, nhất là sự cạnh tranh của các mặt hàng dược phẩm trên trang bán hàng online… Nhưng năm qua, bằng các giải pháp kinh doanh phù hợp với xu hướng thị trường, đồng thời thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất đã từng bước đưa Công ty Yphacro vượt qua khó khăn, giữ vững sản xuất kinh doanh với doanh thu năm 2020 đạt trên 126 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước; nộp ngân sách nhà nước gần 1,6 tỷ đồng, đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động với mức lương trung bình gần 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, Công ty đang chuẩn bị đầu tư cở sở sản xuất số 2 tại khu công nghiệp Âu Lâu.

Đến với Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn trong những ngày đầu của năm mới, hàng trăm nhân viên, người lao động của Công ty đang hăng hái thi đua lao động sản xuất hướng tới những thành công mới trong năm 2021. Là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và kinh doanh các loại sứ cách điện, sứ kỹ thuật, hiện nay, sản phẩm sứ cách điện của Công ty đang được sử dụng tại khắp các tỉnh, thành trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài… Qua câu chuyên với ông Nguyễn Thanh Hà - Tổng Giám đốc Công ty thì năm 2020, cũng như  nhiều doanh nghiệp khác, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty gặp nhiều khó khăn do việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19. Tình hình dịch bệnh cũng làm giá vận tải, nguyên vật liệu tăng cao, hàng xuất khẩu đi nước ngoài tụt giảm. Tuy nhiên, Công ty vẫn đạt đà tăng trưởng cao, sản xuất và tiêu thụ trên 3.600 tấn sản phẩm, doanh thu đạt 119 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch và tăng 11% so với cùng kỳ, thu nhập bình quân người lao động đạt 8 triệu đồng/người/tháng và đóng góp không nhỏ vào Ngân sách nhà nước.

Dời những công ty, nhà máy trong nội thành, chúng tôi đến với xã Âu Lâu, nơi có Khu, cụm công nghiệp Âu Lâu của tỉnh và thành phố. Khác hẳn với không khí của những tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp phải giãn ca, giảm giờ làm do dịch Covid- 19, hàng hóa không xuất được thì nay hầu hết các doanh nghiệp đã ổn định sản xuất, có những doanh nghiệp đã bắt đầu tăng tốc, quyết tâm xua đi không khí ảm đạm của năm cũ, đón chào một năm mới với sức trẻ và sự năng động mới. Ông Nguyễn Minh Hải- Chủ tịch UBND xã Âu Lâu cho hay: Với điều kiện thuận lợi là trên địa bàn xã có Khu công nghiệp Âu Lâu được tỉnh quy hoạch với diện tích 118ha. Trong đó, Công ty TNHH Unico Global YB đã đầu tư hơn 400 tỷ đồng xây dựng nhà máy, giải quyết việc làm cho hơn 1.800 công nhân, bao gồm hơn 200 lao động của xã. Cụm công nghiệp Âu Lâu được thành phố quy hoạch với diện tích 70ha. Hiện nay thu hút tổng số 6 dự án đầu tư với tổng vốn 223,5 tỷ đồng. Trong năm qua, xã Âu Lâu đã phối hợp, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh đầu tư phát triển kinh tế, sản xuất CN-TTCN, TM-DV. Qua đó đã thu hút, tạo việc làm cho trên 1.300 lao động của địa phương. Giờ đây, người dân xã Âu Lâu nói chung và người dân thành phố nói riêng rất vui mừng khi nghe tin đã có thêm 4 doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp Âu Lâu. Hy vọng trong năm nay, các doanh nghiệp sẽ sớm xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động; tạo thêm việc làm cho lao động địa phương và tăng giá trị sản xuất công nghiệp cho thành phố.  

 

Một góc khu khu công nghiệp Âu Lâu

Thực tế cho thấy, năm 2020 vừa qua, tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố tuy vẫn phát triển ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp cả năm đạt 3.918 tỷ đồng, tăng 4,62% so với cùng kỳ năm 2019, bằng 105,5% kế hoạch tỉnh giao. Tuy nhiên, so với thực tế lĩnh vực sản xuất công nghiệp trên địa bàn năm qua chưa tạo thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế; tiểu thủ công nghiệp phát triển chưa mạnh, sản phẩm chủ yếu phục vụ nhu cầu xây dựng, giao thông và tiêu dùng trên địa bàn. Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một phần do công tác phát triển sản xuất công nghiệp chủ yếu trong các khu, cụm công nghiệp. Nguồn lực đầu tư của Nhà nước để tạo mặt bằng trong cụm công nghiệp còn chưa cao. Việc mời gọi các doanh nghiệp đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn còn hạn chế. Bên cạnh đó, thành phố có chủ trương di dời Cụm công nghiệp Đầm Hồng sang địa điểm khác cũng tác động đến các doanh nghiệp đang thuê đất tại Cụm công nghiệp. Trước thực tế trên, trong năm thành phố đã chỉ đạo ngành chuyên môn chú trọng nắm bắt, theo dõi tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn; tăng cường quản lý các khu, cụm công nghiệp; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề nghị hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo quy định. Hiện nay, thành phố cũng Xây dựng hoàn thiện Nghị quyết, Chương trình hành động của BCH Đảng bộ thành phố khóa XX về “Phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường, giai đoạn (2021-2025), định hướng đến năm 2030“ cùng nhiều chính sách, giải pháp khác.

Nhìn lại một năm qua, hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố Yên Bái đã khẳng định sự nỗ lực của địa phương và cộng đồng doanh nghiệp để duy trì sản xuất. Năm 2021, dự báo khó khăn còn rất lớn, nhưng với những kết quả đạt được trong năm qua và những chính sách của các cấp, các ngành sẽ tạo thêm tiền đề thúc đẩy lĩnh vực sản xuất công nghiệp thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn.

                                                          

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)