► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tạo nguồn phát triển Đảng đảm bảo sự kế thừa và phát triển của Đảng

Ngày xuất bản: 12/10/2021 8:44:00 CH

 Nhằm không ngừng bổ sung những người ưu tú, trẻ tuổi, giàu nhiệt huyết trong phong trào quần chúng, bảo đảm sự kế thừa và phát triển liên tục của Đảng, thời gian qua Đảng bộ thành phố Yên Bái đã luôn coi trọng công tác phát triển Đảng. Trong đó, chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc thường xuyên bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp đảm bảo về số lượng và chất lượng. Qua đó, góp phần xây dựng đảng bộ thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng.

 

Lãnh đạo Đảng ủy phường Minh Tân, lãnh đạo cấp ủy Chi bộ tổ dân phố số 1 tặng hoa chúc mừng Đảng viên mới Hoàng Hà Khánh Ly

Là sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội trở về địa phương, đoàn viên trẻ Hoàng Hà Khánh Ly, cư trú tại tổ 2- phường Minh Tân, thành phố Yên Bái đã phát huy vai trò của tuổi trẻ, bắt nhịp ngay với hoạt động của tổ dân phố và của phường. Với mong muốn cống hiến một chút sức lực của mình cho địa phương và cũng muốn trải nghiệm thực tế để tích lũy thêm kiến thức cho mình, cô sinh viên trẻ mới ra trường đã nhiệt tình tham gia công tác phục vụ Bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Với những đóng góp tích cực trong công tác các hoạt động phong trào của địa phương, cộng với sự cố gắng phấn đấu, rèn luyện, vừa qua Hoàng Hà Khánh Ly đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Theo bà Trần Thị Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng bộ phường Minh Tân, không chỉ có Đảng viên trẻ Hoàng Hà Khánh Ly ở chi bộ tổ dân phố số 2 được Cấp ủy quan tâm, mà đối với Đảng bộ phường Minh Tân từ đầu năm đến thông qua các phong trào, hoạt động tại cơ sở, các chi bộ cơ sở đã phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu cho đảng kết nạp được 6 đảng viên mới; hoàn thành sớm chỉ tiêu phát triển Đảng theo kế hoạch của Thành ủy giao. Hiện nay, Đảng bộ phường Minh Tân đã lập danh sách tiếp tục cử 3 quần chúng ưu tú tham dự lớp nhận thức về Đảng để tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng thời gian tới. Đây là thể hiện sự quan tâm kịp thời của cấp ủy các cấp, từ đó tạo sức lan tỏa của công tác tạo nguồn kết nạp đảng trong tình hình hiện nay.

Còn đối với Đảng bộ xã Âu Lâu, thời gian qua trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng cũng gặp không ít khó khăn do địa bàn nông thôn, học sinh khi tốt nghiệp THPT thì đi học nghề, làm công nhân hoặc đi làm ăn xa; số còn lại thì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên ít tham gia sinh hoạt tại các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn…Mặt khác, theo ông Trần Mạnh Cường - Bí thư Đảng ủy xã Âu Lâu thì tình trạng “già hóa” đảng viên ở các chi bộ thôn đang có chiều hướng tăng. Vì vậy, Đảng bộ xã đã và đang tập trung tuyên truyền, vận động và giao chỉ tiêu cụ thể cho các chi bộ trực thuộc thông qua các phong trào, hoạt động của địa phương, đơn vị để phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú, trẻ tuổi cho Đảng.

Nhờ sự chỉ đạo, triển khai quyết liệt và cụ thể nhiều giải pháp, trong đó tập trung tuyên truyền, giáo dục, phân công các tổ chức đảng, đoàn thể, đảng viên trong việc bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới nên xã Âu Lâu đã thực hiện có hiệu quả công tác phát triển Đảng. Đảng bộ xã đã hoàn thành sớm chỉ tiêu kết nạp 6 đảng viên mới và hiện đang tiếp tục bồi dưỡng 1 quần chúng để đề nghị xem xét kết nạp trong năm nay. Điển hình như Chi bộ trường mầm non Âu Lâu, nhờ chú trọng công tác phát triển đảng mà từ đầu năm đến nay đã kết nạp được 2 đảng viên mới. Đến nay, chi bộ nhà trường đã không ngừng lớn mạnh với tổng số 14 đảng viên. Vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng như tiếp thêm sức mạnh cho tinh thần nhiệt huyết, cống hiến không ngừng nghỉ nên giờ đây các đảng viên trẻ của chi bộ càng tâm huyết với việc nuôi dạy trẻ và có động cơ phấn đấu, rèn luyện rõ ràng.

 

Đảng viên mới Trần Thị Nguyệt - Chi bộ trường mầm non Âu Lâu trong tiết dạy ngoài trời cho học sinh

Thực tế cho thấy, xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy Yên Bái tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với số lượng, chất lượng đảng viên từng bước được nâng lên… Có được kết quả này, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành kế hoạch số 60 và chỉ đạo Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thành phố chủ động xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho các Đảng uỷ xã, phường, cơ quan, đơn vị triển khai quyết liệt với cụ thể nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục để đông đảo quần chúng nhận thức đúng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên để có thái độ, động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh đó, chú trọng hướng dẫn các tổ chức đảng về quy trình, thủ tục, các bước tiến hành từ khâu giới thiệu, bồi dưỡng, đến việc kết nạp đảng viên. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với Ban Tuyên giáo xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, Trung tâm BDCT thành phố đã mở 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 120 quần chúng ưu tú. Đến nay, Đảng bộ thành phố đã kết nạp được 119 Đảng viên mới trên tổng số 146 đảng viên theo Kế hoạch, đạt tỷ lệ 81,5% kế hoạch năm. Trong đó có 10 chi, Đảng bộ đã hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu và đang tiếp tục bồi dưỡng quần chúng ưu tú để đề nghị xem xét kết nạp trong năm nay.

Theo ông Phạm Ngọc Võ, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ thành phố: Đối với 27 chỉ tiêu còn thiếu, các chi, đảng bộ cơ sở đang hoàn thiện hồ sơ và tổ chức kết nạp trong tháng 11 này và phấn đấu năm 2021 sẽ hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kết nạp đảng viên được giao. Và để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên, ngay trong tháng 10 năm 2021, Cơ quan đã tham mưu với Thành ủy ban hành Kế hoạch phát triển đảng viên năm 2022. Trong đó, tập trung vào các nguồn: một là đội ngũ giáo viên tại các trường học trên địa bàn. Thứ hai là tập trung phát triển đảng đối với nguồn bộ đội xuất ngũ; các học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp ra trường trở về địa phương đang tham gia sinh hoạt tại các cơ sở đoàn của các thôn, tổ dân phố. Thứ tư nữa là tập trung rà soát các đối tượng người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, các đơn vị kinh tế tư nhân để đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn phát triển Đảng.

Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng trong thành phố Yên Bái đã và đang quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đặt ra, trong đó, đặc biệt coi trọng việc có kế hoạch, giải pháp tạo nguồn, phát triển đảng viên cụ thể, sát với tình hình của từng địa phương, đơn vị theo hướng coi trọng cả lượng và chất, có cơ cấu hợp lý. Qua đó, làm tăng thêm nguồn sinh lực và bảo đảm sự kế thừa và phát triển liên tục của Đảng; góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng.

                                                             

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)