► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tạo động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển tăng nguồn thu cho ngân sách

Ngày xuất bản: 03/11/2022 3:11:00 CH

 Trong những năm gần đây, việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn thành phố Yên Bái cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, trong đó có sự tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, với sự cố gắng, nỗ lực của ngành chuyên môn, sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn, công tác thu ngân sách của thành phố vẫn ổn định. Trong đó, đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu thực hiện tốt nghĩa vụ ngân sách với nhà nước và đã được ngành thuế khen thưởng. 

 

Lãnh đạo Chi cục Thuế thành phố Yên Bái trao Giấy khen cho Trung tâm Đăng kiểm Yên Bái

 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Yên Bái đóng trên địa bàn phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái là đơn vị phục vụ công ích. Thông qua hoạt động kiểm định chất lượng phương tiện thực hiện thu phí và lệ phí đăng kiểm xe, thu phí bảo trì đường bộ. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm Trung tâm thực hiện đăng kiểm trên 17 nghìn xe cơ giới, thu phí bảo trì đường bộ thông qua hoạt động đăng kiểm phương tiện khoảng 40 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã thu phí bảo trì đường bộ trên 30 tỷ đồng, phí đăng kiểm trên 4 tỷ đồng. Ông Lê Trường, Giám đốc Trung tâm cho hay: Cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao trình độ chuyên môn của các Kiểm định viên, vận hành đầy đủ, an toàn trang thiết bị sẵn có, Trung tâm luôn thực hiện nộp đúng phí các loại vào ngân sách nhà nước. Bộ phận tài chính, kế toán của Trung tâm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý tài chính, nhất là tuân thủ nghiêm các chế độ kế toán theo tháng, quý và nộp phí thu được vào tài khoản theo từng ngày. Trung tâm luôn là đơn vị thực hiện tốt công tác thu nộp ngân sách nhà nước và vừa được Cục thuế tỉnh biểu dương, khen thưởng là đơn vị có thành tích thực hiện tốt chính sách Pháp luật thuế năm 2021.

Còn đối với hộ kinh doanh tổng hợp của gia đình bà Tạ Thị Tiếp ở tổ 5, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái. Thời gian qua hoạt động kinh doanh cũng chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid- 19. Nhưng, gia đình bà đã thích ứng nhanh để duy trì hoạt động kinh doanh. Với đa dạng các mặt hàng, chủng loại phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân, ngoài bán lẻ tại quầy, gia đình bà còn giao buôn tại các địa bàn trong tỉnh. Mặc dù gia đình có 4 lao động, nhưng vẫn phải thuê thêm 2 lao động mới đủ phục vụ nhu cầu của khách hàng. Mỗi tháng, trung bình doanh thu của hộ gia đình bà đạt khoảng 400 triệu đồng, nộp ngân sách từ 8-10 triệu đồng. Với phương châm vừa kinh doanh đảm bảo lợi nhuận cho gia đình, vừa thực hiện đóng góp nghĩa vụ với NSNN, vừa qua, cơ sở kinh doanh của gia đình bà đã được UBND tỉnh tuyên dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong SXKD năm 2021-2022; được Cục thuế tỉnh tặng Giấy khen có thành tích thực hiện tốt chính sách Pháp luật thuế năm 2021.

 

Cán bộ Chi cục thuế thành phố hướng dẫn hộ kinh doanh phường Minh Tân các chính sách mới về thuế

Đây chỉ là 2 trong số 10 Doanh nghiệp, tổ chức và 11 hộ kinh doanh có thành tích xuất sắc thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2021 trên địa bàn được ngành thuế biểu dương, khen thưởng. Trong đó, có Công ty TNHH tư vấn kiến trúc xây dựng DH được Tổng cục thuế khen thưởng, còn lại 20 tập thể, cá nhân được Cục thuế tỉnh khen thưởng. Để động viên kịp thời, Chi cục thuế thành phố đã thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống từng Doanh nghiệp, hộ XSKD trao thưởng. Được biết, không chỉ có các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu này, mà thời gian qua trong số trên 800 doanh nghiệp và trên 4 nghìn hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thành phố, đa số đều có ý thức thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Thực tế cho thấy, công tác biểu dương, khen thưởng thời gian qua của thành phố Yên Bái nói chung và trong lĩnh vực thu ngân sách nói riêng luôn được Cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn quan tâm, chú trọng. Ngoài việc lựa chọn những doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế tiêu biểu để tuyên dương, khen thưởng, Chi cục thuế thành phố cũng có nhiều hình thức tuyên dương, động viên thời người nộp thuế như nêu gương qua phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với cấp cấp xã, phường tổ chức gặp mặt, động viên kịp thời. Qua đó, tạo thêm động lực để các doanh nghiệp, doanh nhân SXKD hiệu quả, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế cho biết: Hiện nay, ngành thuế đang đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, trong đó triển khai thực hiện hóa đơn điện tử, nộp thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, ngành cũng đã cử cán bộ phối hợp với các xã, phường xuống địa bàn khu dân cư, hộ kinh doanh để hướng dẫn cài đặt sử dụng ứng dụng. Triển khai áp dụng chương trình “Hóa đơn may mắn” có thưởng để khuyến khích người mua hàng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ và khuyến khích người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Đồng thời, tham mưu, đề xuất với thành phố tổ chức sơ, tổng kết và khen thưởng kịp thời đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực thu nộp ngân sách đảm bảo đúng thời gian, chính sách pháp luật thuế trên địa bàn.

 

Ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Chi cục trưởng thuế thành phố Yên Bái

Có thể khẳng định, trong những năm gần đây, mặc dù hoạt động SXKD trên địa bàn bị ảnh hưởng phần nào của dịch Covid 19, nhưng các doanh nghiệp, hộ SXKD trên địa bàn thành phố vẫn nỗ lực duy trì SXKD, tạo việc làm cho lao động và đóng góp không nhỏ vào số thu ngân sách của địa phương. Tính đến hết tháng 10, số thu ngân sách khối Doanh nghiệp quốc doanh đạt trên 57,6 tỷ đồng, đạt 74% KH; khối NQD đạt 126,5 tỷ đồng, bằng 71% dự toán phấn đấu của thành phố. Số thu cân đối đạt gần 376 tỷ đồng, bằng 80% kế hoạch. Trên địa bàn có 100% Doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử; 90% số hộ, cá nhân kinh doanh và 45% số hộ, cá nhân phát sinh nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đã nộp thuế trên ứng dụng eTax Mobile. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác thu ngân sách và nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành và của địa phương.

 

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)