► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tăng cường đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngày xuất bản: 09/08/2021 9:37:00 CH

 Thực hiện cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an thành phố đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng lồng ghép phong trào Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) gắn với công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để triển khai thực hiện. Qua đó đã đạt được nhiều kết quả khích lệ trong lĩnh vực này.

 

Diễn tập phương án chữa cháy tại cơ quan

Tổ dân phố 14, phường Đồng Tâm có gần 350 hộ với trên 1.160 nhân khẩu, là nơi có nhiều hộ kinh doanh hàng tạp hóa với nhiều đồ dùng phục vụ kinh doanh và sinh hoạt dễ cháy nổ. Do vậy, theo chỉ đạo của Công an thành phố, để thực hiện tốt công tác phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra cháy nổ; kịp thời xử lý các tình huống xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn, Công an phường đã phối hợp xây dựng mô hình “Tổ dân phố an toàn về PCCC&CNCH” tại đây. Mô hình thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ trong công tác PCCC&CNCH gồm “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Trong quá trình hoạt động, ban điều hành mô hình thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân và các hộ kinh doanh nêu cao ý thức cảnh giác cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC&CNCH để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Nhận thấy hoạt động của mô hình “Tổ dân phố an toàn về PCCC&CNCH” bước đầu đạt hiệu quả, Công an thành phố đã và đang tích cực tuyên truyền để nhân rộng tại các xã, phường còn lại. Qua đó nâng cao nhận thức của các đơn vị, các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh, và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn về ý nghĩa và tầm quan trọng cũng như các quy định của pháp luật về công tác PCCC. Cũng trong đợt cao điểm, Công an thành phố Yên Bái đã tham mưu với UBND thành phố xây dựng và triển khai: Kế hoạch số 144/KH-UBND, ngày 15/5/2021 về kế hoạch triển khai thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Yên Bái. Xây dựng Kế hoạch số 518/KH-CATP, ngày 25/5/2021 về triển khai thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thực, kỹ năng về PCCC&CNCH đáp ứng yêu cầu tình hình mới”. Đồng thời ban hành Quyết định số 1909/QĐ-UBND ngày 28/7/2021 về thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tuyên truyền, kiểm tra công tác PCCC.

 

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn không xảy ra tình hình cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Tổng số có 05 vụ, trong đó, có 4 vụ cháy tại hộ gia đình, 1 vụ cháy đồi cây và đều không có thiệt hại về người; Về tài sản ước tính thiệt hại 22 triệu đồng và 300m2 đồi cây. Nguyên nhân của các vụ cháy do chập điện và do sơ suất sử dụng nguồn nhiệt. So với cùng kỳ năm trước số vụ cháy giảm 02 vụ, thiệt hại do cháy gây ra không gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế của thành phố. Hiện trên địa bàn đang duy trì hoạt động của 9 Chợ phường, xã. Tại những nơi này thường xuyên có nguy cơ cao về cháy nổ. Do đó, Công an thành phố đã tăng cường phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh tổ chức các buổi diễn tập với nhiều tình huống giả định để các hộ kinh doanh tại chợ và nhân dân tham gia mua bán nâng cao cảnh giác về công tác này.

Trong công tác thông tin tuyên truyền, Công an thành phố đã phối hợp với trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh của thành phố, phường, xã được 151 buổi; tuyên truyền thông qua lồng ghép trong các hoạt động của chi bộ, tổ dân phố, đoàn thể, chính trị xã hội tại khu dân cư được 155 lượt; xây dựng 1 bài trên sóng phát thanh thành phố và 15 tin bài trên trang thông tin điện tử của Công an thành phố và Công an các xã, phường. Từ tháng 01/2021 đến nay, Công an thành phố đã thành lập 127 đội dân phòng thôn, tổ dân phố với 3.208 thành viên. Tổ chức kiểm tra công tác PCCC&CNCH đối với 50 lượt cơ sở thuộc diện quản lý theo phân cấp; quá trình kiểm tra đều được lập biên bản, nội dung biên bản thể hiện rõ những kết quả thực hiện của cơ sở, ưu điểm, tồn tại, hạn chế, những kiến nghị, đề xuất của đoàn kiểm tra. Qua đó đã xử phạt vi phạm hành chính 03 trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước 1,2 triệu đồng. Tổ chức thành lập 35 đoàn, tổ liên ngành kiểm tra, kết hợp tuyên truyền và hướng dẫn điều kiện bảo đảm an toàn PCCC&CNCH đối với 1.225 khu dân cư, hộ gia đình; 68 nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Rà soát, lập danh sách vận động 47 hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh tháo dỡ, mở lối thoát nạn để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH.

 

Ký cam kết đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại phường Đồng Tâm

Từ nay đến cuối năm 2021, Công an thành phố tiếp tục tăng cường quan tâm đầu tư trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH; quan tâm thực hiện tốt chế độ, chính sách nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng phòng cháy, chữa cháy theo phương chấm “4 tại chỗ”. Đồng thời tham mưu, đề xuất với Ngành cấp trên và UBND thành phố thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác PCCC&CNCH cấp thành phố, cấp xã, phường để nâng cao kiến thức, trình độ. Góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của Nhân dân.

 

Kim Thúy - Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái