► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tăng cường công tác tuyên truyền phù hợp với điều kiện của địa phương

Ngày xuất bản: 15/01/2022 1:20:00 CH

 Trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp nên thời gian dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người kéo dài. Để cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách cũng như hoạt động của địa phương, Thành ủy Yên Bái đã thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức công tác tuyên truyền phù hợp với điều kiện thực tế. Góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Tổ tuyên truyền về công tác giải phóng mặt bằng xã Giới Phiên thường xuyên đến từng hộ gia đình trong diện phải thu hồi đất liên quan đến xây dựng các công trình trọng điểm để tuyên truyền

Cũng như nhiều hộ gia đình trên địa bàn, từ năm 2015 đến nay, ông Dương Văn Ba thôn Ngòi Châu, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, sau khi được chính quyền địa phương đến tuyên truyền, vận động đã nêu cao tinh thần tự giác phối hợp thực hiện các Quyết định về công tác giải phóng mặt bằng để nhanh chóng bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công các công trình trọng điểm của tỉnh và thành phố. Riêng năm 2021, gia đình ông Ba đã bàn giao trên 1.000 m2 diện tích đất sản xuất nông nghiệp phục vụ xây dựng công trình Khu đô thị Bách Lẫm A. Ông Ba cho hay: “Gia đình tôi rất vui khi xã được đầu tư xây dựng nhiều công trình trọng điểm. Vì vậy khi được tuyên truyền về các nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt để phục vụ xây dựng các công trình, gia đình tôi nghiên cứu và chấp thuận các điều kiện của Ban quản lý dự án đưa ra với mục đích mong muốn các công trình nhanh chóng hoàn thành giúp người dân được hưởng lợi”.

Năm 2021, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái có 15 công trình xây dựng của tỉnh và thành phố như công trình đường 32C; Quỹ đất Bách lẫm A; Đường 32C nối Quốc lộ 37; Đê kè sông Hồng; Khu tái định cư đê kè sông Hồng; Các khu tái định cư đường 32C; Công trình phát triển quỹ đất,… Các công trình có 813 hộ dân của xã liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Ông Hoàng Cao Tuy - Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Giới Phiên cho biết: Trên cơ sở các Quyết định công bố về vị trí xây dựng các công trình, Đảng ủy xã đã quyết định thành lập 2 tổ tuyên truyền gồm 20 thành viên là những cán bộ, đoàn viên, hội viên gương mẫu và những người có uy tín trong dòng họ, trong thôn. Các Tổ đã thực hiện tuyên truyền tại hội nghị 30 buổi; vận động, thuyết phục trên 100 lần và trực tiếp gặp gỡ 83 lần trao đổi, nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của nhân dân để phổ biến cơ chế chính sách trong giải phóng mặt bằng và lắng nghe ý kiến của nhân dân. Qua đó nhằm tham mưu cho cấp có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ những khó khăn theo tiến độ các công trình.

Trong năm qua, do tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, thời gian dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người kéo dài. Để cán bộ, đảng viên và Nhân dân nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách cũng như hoạt động của địa phương, Ban tuyên giáo đã đổi mới công tác tham mưu, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động tuyên truyền. Thứ nhất, phát huy hiệu quả tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, internet và mạng xã hội. Lựa chọn nội dung trọng tâm và biên tập ngắn gọn, tăng số lượng áp phích. Đây là hình thức chuyển tải thông rất kịp thời, hiệu quả hiện nay, nhất là trong điều thực hiện giãn cách xã hội. Thành phố và cơ sở duy trì rất tốt việc tuyên truyền và triển khai nhiệm vụ qua Đài truyền thanh thành phố và 15 đài cơ sở; 2 website, 39 trang và 281 nhóm zalo. Thứ hai, thành phố đã chỉ đạo mỗi thôn, tổ dân phố thành lập 01 tổ xung kích và phát huy vai trò của các thành viên đến các ngõ, xóm tuyên truyền qua loa kéo, loa cầm tay. Ngoài ra, đến từng nhà phát tờ rơi, phổ biến các chủ trương và vận động Nhân dân chấp hành. Qua tuyên truyền về bầu cử và phòng chống dịch bệnh covid-19 rất hiệu quả. Thứ ba, chỉ đạo và phối hợp tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền, nắm tình hình dư luận xã hội; viết và biên tập tin, bài, công tác quản lý, triển khai nhiệm vụ trên nhóm, trang mạng xã hội. Thực hiện theo Đề án 05, ngày 12/10/2021 của Tỉnh ủy Yên Bái về “Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở, trọng tâm là cấp ủy viên, bí thư chi bộ, cán bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội ở xã, phường, thị trấn, giai đoạn 2021-2025”, Thành ủy Yên Bái đã lựa chọn Đảng bộ phường Minh Tân là đơn vị làm điểm về công tác này. Theo nhiệm vụ được phân công, trực tiếp người đứng đầu cấp ủy từ phường đến các Tổ dân phố đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, thực sự là lực lượng nòng cốt, xung kích trên lĩnh vực tuyên truyền.

Đồng chí Hà Thị Sinh - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố Yên Bái nhấn mạnh: Năm 2022 Ban Tuyên giáo sẽ tiếp tục tham mưu, thực hiện tốt kế hoạch hành động của Thành ủy thực hiện Chỉ thị 06 của Tỉnh uỷ về tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, hoạt động báo cáo viên các cấp ủy trong tình hình mới và nhiệm vụ năm 2022. Trong đó, tiếp tục quan tâm tham mưu kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ bcv, ttv từ th đến cơ sở, đủ về số lượng, có kỹ năng, phương pháp tuyên truyền đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện mới; mở lớp bồi dưỡng kỹ năng soạn, giảng gắn giữa thuyết trình với trình chiếu đề cương điện tử. Tiếp nữa, đổi mới công tác lựa chọn nội dung, nâng cao chất lượng biên soạn đề cương, tài liệu tuyên truyền đảm bảo tính thời sự, đúng định hướng gắn với nhiệm vụ chính trị, yêu cầu thực tiễn của tỉnh, địa phương, đơn vị; phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện chủ trương, chính sách và hoạt động tiêu biểu của địa phương. Đồng thời duy trì và tổ chức tốt các hội nghị báo cáo viên, cung cấp và định hướng kịp thời thông tin cho báo cáo viên, tuyên truyền viên; phát huy vai trò, trách nhiệm và sự vào cuộc của người đứng đầu cấp ủy, của tập thể cấp ủy và của mọi cán bộ, đảng viên trực tiếp tham gia tuyên truyền, vận động, giải thích đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho quần chúng Nhân dân. Qua đó nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền trong tình hình mới.

 

Kim Thúy - Vũ Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)