► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng

Ngày xuất bản: 01/05/2021 3:03:00 CH

 Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, thành phố Yên Bái đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng dân cư. Nhân dân thành phố cũng đã nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Các lực lượng chức năng phường Nguyễn Thái Học xử phạt người vi phạm quy định về đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái là địa bàn tập trung đông dân cư, với các đầu mối giao thông huyết mạch, cũng như các trung tâm thương mại, trung tâm văn hóa, thể thao, thường tập trung đông người. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Phường đã thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại địa bàn, triển khai tăng cường lực lượng ứng trực thường xuyên tại các điểm thường tập trung đông người cũng như thành lập đoàn công tác lưu động tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương. 100% tổ tự quản về phòng chống dịch bệnh được kích hoạt. Nhân dân chủ động tự giác thực hiện khai báo y tế. Đồng thời Phường cũng tăng cường xử lý xử phạt các trường hợp vi phạm các quy định về Y tế. Bà Tạ Ngọc Hoa - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Học thành phố Yên Bái cho biết: “Phường đã triển khai nghiêm túc kế hoạch về công tác phòng chống dịch Covid-19 tới 100% tổ nhân dân. Đồng thời thành lập 2 tổ ứng trực cố định tại chợ Nam Cường và khu vực công viên Yên Hòa. Phường còn thành lập tổ lưu động ứng trực 24/24 tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch, nhất là quy định về đeo khẩu trang ở nơi công cộng.”

Nhằm tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 01/5 năm 2021 và quản lý chặt chẽ đối với người nhập cảnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Yên Bái tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Thành phố thực hiện quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... trên địa bàn thành phố thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch. Thành phố thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch. Đồng thời chủ động cập nhật, bổ sung các phương án sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống của dịch. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Nhờ vậy ý thức chấp hành các quy định về phòng chống dịch của đại đa số nhân dân, cán bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt. Anh Hoàng Đặng Quốc Trinh -Tổ 8 phường Đồng Tâm thành phố Yên Bái chia sẻ: “Tôi nhận thức việc đeo khẩu trang ở nơi cộng cộng là một việc làm cần thiết, vừa bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng. Tôi luôn thực hiện nghiêm túc quy định này và vận động mọi người cùng thực hiện”.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái phun thuốc khở khuẩn tại các trường học

Để nâng cao ý thức trách nhiệm thì trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các các cấp chịu trên địa bàn thành phố Yên Bái trách nhiệm chính về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp phân công cụ thể lãnh đạo và các bộ phận liên quan bố trí thường trực 24/24 giờ phòng, chống dịch, đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm 2021. Lực lượng công an phối hợp với chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời phối hợp với ngành Y tế và các địa phương thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Yên Bái phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt việc tổ chức tiếp nhận, cách ly, giám sát chặt chẽ việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh, theo dõi y tế sau cách ly đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch ra cộng đồng. Đồng thời tăng cường xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về công tác phòng dịch. Chỉ tính riêng trong 2 ngày đầu ra quân nhắc nhở các trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, Ban chỉ đạo các xã, phường đã xử phạt gần 20 trường hợp. Các trường hợp bị xử phạt được lực lượng công tác phát khẩu trang, yêu cầu thực hiện ngay việc đeo khẩu trang theo quy định, đúng quy cách. Những người vi phạm sau khi bị xử lý, nhắc nhở đã nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định và cam kết sẽ thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh theo quy định. Người vi phạm tại phường Nguyễn Thái Học cho hay: “Chiều nay tôi vẫn đi tập thể dục ở công viên Yên Hòa, có vô tình quên không đeo khẩu trang. Tôi đã được lãnh đạo phường nhắc nhở, xử phạt số tiền 1 triệu đồng. Tôi nhận thức được đây cũng là bài học nhắc nhở mình cần thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng.”

Thành phố Yên Bái đang tiếp tục rà soát bổ sung các phương án phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, truy vết các trường hợp liên quan, xét nghiệm nhanh. Nâng cao năng lực trong khám, điều trị, cách ly... phòng, chống dịch. Tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả và đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch. Công tác tuyên truyền được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực nhằm đề cao cảnh giác với dịch bệnh, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tuyên truyền về thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái