► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Ngày xuất bản: 12/04/2022 6:40:00 SA

Hiện nay đang trong giai đoạn chuyển mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát triển. Để giúp cho các hộ chăn nuôi tái đàn an toàn hiệu quả, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp cùng UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân chủ động thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, nhằm duy trì, ổn định và phát triển đàn vật nuôi trên địa bàn.

 

Tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó tại nhà hàng Việt Hoa

Hiện đang trong giai đoạn chuyển từ mùa xuân sang mùa hè, thời tiết trong giai đoạn này tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh dại bùng phát. Để phòng chống bệnh dại, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn triển khai tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh dại, việc cần thiết phải tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó nên người dân đã nêu cao ý thức và tiến hành tiêm phòng dại cho đàn chó. Ông Đồng Thanh Tùng, Quản lý nhà hàng Việt Hoa, phường Đồng Tâm cho biết: Nhận thức được việc tiêm phòng dại cho đàn chó là rất quan trọng, nên hàng năm nhà hàng chúng tôi đều tiêm phòng dại theo quy định vừa đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình vừa đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Đối với gia đình ông Trần Như Xuyên, thôn Trực Bình, xã Minh Bảo thì để phát triển chăn nuôi hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy nhiều năm trở lại đây đàn lợn của gia đình ông Xuyên phát triển tốt, không mắc dịch bệnh. Từ chăn nuôi đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Hiện nay gia đình ông Xuyên đang nuôi 5 con lợn nái, 30 con lợn sữa, trên 10 con lợn thương phẩm. Ông Xuyên cho biết: Gia đình tôi thường xuyên áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi theo từng mùa, đồng thời tiến hành khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng vắc xin định kỳ theo hướng dẫn của xã và cán bộ thú y.

 

Viên chức Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố tuyên truyền lợi ích tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi.

Xã Minh Bảo là một địa phương có thế mạnh trong phát triển chăn nuôi trên địa bàn thành phố Yên Bái. Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn xã có gần 4 nghìn con lợn, đàn gia cầm trên 30 nghìn con. Ngay từ đầu năm, xã Minh Bảo đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi gắn với chăn nuôi an toàn sinh học. Tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống cơ sở phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các thôn triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh trên đàn vật nuôi. Xã Minh Bảo cũng tăng cường tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi, đặc biệt là các hộ chăn nuôi quy mô lớn từ 100 con lợn trở lên, chăn nuôi gia cầm quy mô 1.000 nghìn con trở lên thực hiện liên kết phát triển chăn nuôi, xây dựng quy trình, quy chuẩn đảm bảo an toàn, phát triển hình thành các tổ hợp tác, HTX chăn nuôi. Để tiếp tục duy trì phát triển, tái đàn sau dịp Tết, xã Minh Bảo tăng cường tuyên truyền, vận động để bà con nhân dân nhận thấy vai trò quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Kết hợp chăn nuôi an toàn sinh học gắn với phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố định kỳ tuyên truyền, vận động nhân dân tiêm phòng cho đàn vật nuôi theo kế hoạch của thành phố đảm bảo 100% đàn gia súc được tiêm phòng đầy đủ, hạn chế thấp nhất dịch bệnh, nhằm duy trì ổn định và phát triển đàn vật nuôi trên địa bàn. Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã Minh Bảo trao đổi.

 

Người dân vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Hiện tổng đàn gia súc chính trên địa bàn thành phố Yên Bái đạt trên 33.000 con. Để đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, ngành chức năng đã tăng cường bám sát cơ sở thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm gia cầm A/H5N1, bệnh viêm da nổi cục trâu, bò.... Tiếp tục thực hiện giám sát đàn vật nuôi trên địa bàn, để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch khi có biểu hiện của bệnh. Hướng dẫn nhân dân vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, tái đàn và tuyên truyền các biện pháp phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm, vật nuôi; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Thực hiện tiêm phòng vắc xin định kỳ năm 2022 phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, đến nay đã tiêm 700 liều vắc xin phòng lở mồm long móng cho đàn trâu, bò. Thực hiện phun tiêu độc khử trùng phòng, chống dịch bệnh định kỳ cho 2.997 lượt hộ với 515.324m2. Bà Phạm Minh Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố cho biết:  Hiện nay đang bước vào giai đoạn chuyển mùa chuẩn bị bước sang giai đoạn nắng nóng. Đây là thời điểm đàn gia súc, gia cầm dễ mắc bệnh. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, chúng tôi tổ chức tuyên truyền người dân thực hiện tốt tháng tiêu độc khử trùng trên toàn địa bàn thành phố. Đồng thời vận động người dân tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn, đàn gia cầm, đàn trâu, bò để chăn nuôi phát triển ổn định.

Với sự chủ động, tích cực của các cấp, các ngành cộng với ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi sẽ góp phần để ngành chăn nuôi trên địa bàn thành phố Yên Bái phát triển an toàn, bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người dân.

 

Việt Hà - Vũ Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)