► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tân Thịnh xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Ngày xuất bản: 10/09/2021 12:00:00 SA

 Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ thường xuyên liên tục, có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019, cấp ủy, chính quyền xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí tiến tới hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

 

Bà con nhân dân tích cực tham gia các phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Thôn Trấn Ninh, xã Tân Thịnh có 192 hộ gia đình, 778 nhân khẩu và là một trong những thôn tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Với mục tiêu hàng đầu là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, cấp ủy chi bộ đã chỉ đạo các chi hội đoàn thể thôn tuyên truyền vận động nhân dân tích cực phát triển các mô hình kinh tế từ trồng trọt, chăn nuôi tăng thu nhập. Cùng với đó là tham gia vệ sinh môi trường, trồng các tuyến đường hoa, làm tuyến đường điện thắp sáng đường quê, các phong trào này đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con nhân dân. Ông Hà Xuân Phương, thôn Trấn Ninh, xã Tân Thịnh phấn khởi cho biết: Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, mọi mặt đời sống của người dân xã Tân Thịnh có sự thay đổi rất nhiều. Qua sự tuyên truyền vận động của xã, của chi bộ thôn, bà con Nhân dân rất phấn khởi, tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, nhất là phát triển kinh tế vươn lên làm giàu và phong trào bảo vệ môi trường cảnh quan nông thôn.

Thôn Trấn Ninh hiện có tổ hợp tác trồng và chế biến tinh bột nghệ với gần 20 thành viên cho hiệu quả kinh tế cao gấp 02 lần so với sản phẩm đại trà khác của xã. Tổ hợp tác vườn ươm cây giống với 10 thành viên, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. 50% hộ dân trong thôn phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.Tỷ lệ hộ khá, giàu của thôn chiếm 60%. 100% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, thôn 5 năm liên tục đạt danh hiệu thôn văn hóa. Không chỉ phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tích cực hiến đất làm đường giao thông nông thôn.Tự nguyện tham gia các phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm. Đến nay đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa; các tuyến đường đều đường điện chiếu sáng, toàn thôn có 05 tuyến đường hoa. Năm 2021, bà con nhân dân trong thôn còn tự nguyện đóng góp trên 300 ngày công lao động xây dựng công trình tiểu công viên. Ông Vũ Văn Thấu, Bí thư Chi bộ thôn Trấn Ninh cho biết: Chi bộ thôn tổ chức triển khai đến các tổ chức đoàn thể tuyên truyền Nhân dân thực hiện các tiêu chí của xã NTM nâng cao. Tập trung phát triển kinh tế, chú trọng đảm bảo môi trường, nhất là đối với các hộ chăn nuôi, buôn bán phế liệu không để ô nhiễm môi trường. Khi thấy được lợi ích xây dựng NTM thì người dân được hưởng lợi, bà con rất phấn khởi, đồng tình tích cực tham gia.

 

Người dân xã Tân Thịnh tập trung phát triển rau màu nâng cao thu nhập

Để đạt các nhóm tiêu chí của xã NTM nâng cao, cấp ủy, chính quyền xã Tân Thịnh đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia phong chào chung sức xây dựng NTM. Trong đó Hội LHPN có nhiều hoạt động thiết thực như: Phong trào triển kinh tế làm giàu chính đáng, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch với 8 tiêu chí gắn với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Triển khai gắn biển các mô hình nhà sạch vườn đẹp. Các phong trào, cuộc vận động đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia. Ngay như từ đầu năm đến nay Hội phụ nữ xã đã tổ chức 04 buổi ngày chủ nhật xanh, trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, các tuyến đường điện thắp sáng đường quê. Chị Lương Thị Bích Hợp, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thịnh cho hay: Hội LHPN triển khai nhiều công trình phần việc xây dựng NTM nhất là tuyên truyền đến chị em hội viên về vai trò của hội viên trong xây dựng NTM. Gắn cùng với thực hiện các phong trào và công tác hội như vận động hội viên phát triển kinh tế, giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững; triển khai xây dựng tuyến đường tự quản, tuyến đường hoa; xây dựng các tuyến đường điện thắp sáng, đảm bảo cho đường làng ngõ xóm phong quang sạch, đẹp, góp phần cùng địa phương hoàn thành các nhóm tiêu chí của xã NTM nâng cao.

Với mục tiêu đạt xã NTM nâng cao, Đảng ủy xã Tân Thịnh đã ra Nghị quyết số 18 ngày 04/02/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021. Theo đó xã đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban quản lý xã thực hiện, xác định rõ nhiệm vụ từng tháng, từng quý đối với từng thôn và từng tiêu chí. Tổ chức rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, trong đó đặc biệt chú trọng đánh giá kỹ các tiêu chí trọng tâm như: hạ tầng, tổ chức sản xuất, hộ nghèo, môi trường…Từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện để hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

 

Cây nghệ trên đất Tân Thịnh cho thu nhập cao gấp 2 lần sản phẩm đại trà khác

Nhờ có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, đến nay xã bộ mặt nông thôn xã Tân Thịnh, có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại; cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp chuyển dịch tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Lãnh đạo UBND xã Tân Thịnh, khẳng định: Hiện nay chúng tôi còn hai tiêu chí phải cố gắng phấn đấu đạt đó là tiêu chí thu nhập và an ninh trật tự hành chính công. Đối với tiêu chí thu nhập thì qua điều tra rà soát đến thời điểm này mức thu nhập là đạt; còn đối với nhóm tiêu chí an ninh trật tự - hành chính công, trước đây xã Tân Thịnh chưa áp dụng mô hình cải cách sáng kiến trong hành chính công, đến nay chúng tôi đã áp dụng thực hiện mô hình. Như vậy về cơ bản chúng tôi đạt 5/5 tiêu chí của xã NTM nâng cao. Hiện nay chúng tôi tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân xây dựng NTM. Trong đó chú trọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; duy trì, phát triển bền vững các tiêu chí đã đã đạt, tiếp tục đầu tư củng cố thực hiện các nhóm tiêu chí như: Hạ tầng kinh tế - xã hội, tổ chức sản xuất, thu nhập, môi trường, an ninh trật tự, hành chính công. 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của nhân dân trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Đây là cơ sở để Tân Thịnh cán đích xã NTM nâng cao vào cuối năm 2021, tạo tiền đề phát triển lên phường theo kế hoạch đã đề ra.

 

Việt Hà - Vũ Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)