► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tác động của dịch Covid-19 đối với hoạt động thương mại - dịch vụ ở thành phố

Ngày xuất bản: 16/06/2021 4:21:00 CH

 Trong những tháng đầu năm, hoạt động TM-DV ở thành phố vẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4 khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại đã tác động không nhỏ đến hoạt động TM-DV ở thành phố, đặc biệt là một số ngành nghề kinh doanh dịch vụ như vận tải hành khách doanh thu sụt giảm; các tour du lịch, các Trung tâm tổ chức sự kiện, nhà hàng, khách sạn tạm ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô. Theo đó, doanh thu của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực này cũng giảm theo.

 

Cửa hàng kinh doanh quần áo thời trang Hoa Hân - Ngã Tư Nam Cường mặc dù hàng hóa phong phú nhưng trước tác động của dịch Covid-19 doanh thu giảm rõ rệt

Cửa hàng quần áo, giày dép thời trang Hoa Hân nằm ở ngã Tư Nam Cường, thuộc phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái đã kinh doanh từ nhiều năm nay. Với vị trí đắc địa, mặt sàn kinh doanh của gia đình rộng, không phải thuê mượn; hàng hóa lại đa dạng, phong phú, giá cả phải chăng nên thời gian trước đây luôn là địa chỉ thu hút khách hàng đến mua sắm. Tuy nhiên, theo chị Hoa cho biết: Từ cuối tháng tư đến nay, dịch Covid- 19 bùng phát trở lại đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khiến doanh thu của cửa hàng giảm 60-70% so với những tháng trước đó. Để duy trì cửa hàng, gia đình vừa áp dụng các giải pháp kinh doanh cho phù hợp, vừa phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cũng kinh doanh trên lĩnh vực quần áo thời trang, shop thời trang nam Mario nằm trên trục đường Điện Biên, phường Minh Tân mới khai trương được gần 1 tháng thì dịch Covid-19 bùng phát trở lại, việc kinh doanh gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, chưa tính việc đầu tư hàng tỷ đồng mở cửa hàng thì nguyên chi phí thuê mặt bằng và nhân viên, điện nước sinh hoạt hàng ngày cũng không hề nhỏ.  Chị Trần Khánh Ly, đại diện Shop cho hay: Để quảng bá sản phẩm cũng như thu hút khách hàng đến mua sắm, shop đã áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá khi mua sản phẩm, nhưng sức tiêu thụ hàng hóa thời gian gần đây vẫn chậm.

 

Shop thời trang Mario - Đường Điện Biên mặc dù đã áp dụng các chương trình khuyến mại khi mua sản phẩm nhưng lượng tiêu thụ vẫn hạn chế

Khác với lĩnh vực kinh doanh thời trang trên địa bàn, cửa hàng kinh doanh sữa, bột bỉm và hàng công nghệ phẩm của chị Nguyễn Thị Nhàn, tổ 8, phường Minh Tân vẫn duy trì kinh doanh với doanh thu sụt giảm không đáng kể. Ngay khi bùng phát dịch Covid-19, thành phố áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, cửa hàng nhà chị vẫn chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân với giá cả ổn định, không có việc găm hàng hay tăng giá. Bên cạnh đó, khâu phục vụ cũng luôn được chú trọng, khâu thanh toán cũng khuyến khích hình thức chuyển khoản; khuyến cáo mọi người phải thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch.

Thực tế cho thấy, trong những tháng đầu năm lĩnh vực TM-DV trên địa bàn thành phố Yên Bái phát triển ổn định. Tuy nhiên, đến giữa tháng 4 và tháng 5 do dịch bệnh Covid- 19 bùng phát trở lại dẫn đến các hoạt động dịch vụ ăn uống, thể dục thể thao, karaoke, các mặt hàng không thiết yếu phải tạm dừng hoạt động; các dịch vụ lưu trú, hoạt động vận tải hành khách hoạt động cầm chừng dẫn đến doanh thu đạt thấp. Kéo theo đó, người lao động ở các ngành nghề này đang đứng trước nguy cơ không có việc làm và thu nhập nếu dịch bệnh vẫn diến biến theo chiều hướng xấu. Cũng trong lĩnh vực TM- DV, chỉ có các dịch vụ bưu chính, viễn thông, thương mại điện tử, ứng dụng trực tuyến trên nền tảng internet như giáo dục, vui chơi, giải trí được ưu tiên lựa chọn. Do đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa trong tháng 5 giảm so với những tháng trước đó.

 

Các cơ sở kinh doanh hàng thiết yếu luôn đảm bảo đầy đủ lượng hàng hóa và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong kinh doanh

Trước tác động của dịch Covid-19, để đảm bảo lĩnh vực TM-DV phát triển ổn định, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội trong năm đạt khoảng 14.800 tỷ đồng trở lên, thành phố Yên Bái sẽ tiếp tục có chính sách ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tư các trung tâm thương mại, siêu thị, mở rộng các ngành dịch vụ có ưu thế. Thực hiện vừa SXKD, vừa thực hiện các biện pháp phòng chống Covid- 19. Đồng thời, tăng cường nắm bắt tình hình kiểm tra, kiểm soát, kịp thời xử lý đối với các cơ sở SXKD, các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đầu cơ, găm hàng, tăng giá các mặt hàng nhu yếu phẩm tiêu dùng trong đợt dịch.

 

Minh Chín - Vũ Hà (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)