► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Sôi nổi Hội thi thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Ngày xuất bản: 23/12/2020 9:54:00 SA

 Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt phổ biến các quy định pháp luật về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị . Cùng với tổ chức các hình thức tuyên truyền qua các kênh tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiện thành phố đang chỉ đạo các xã, phường tổ chức Hội thi thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, dưới hình thức sân khấu hóa, nhằm tiếp tục huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng thành phố Yên Bái sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh, sớm trở thành đô thị loại II.

 

Phần thi chào hỏi của đội thi thuộc phường Đồng Tâm

Tổ dân phố 15 phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái nằm dọc trên tuyến đường Điện Biên và có chợ KM4 rất thuận lợi cho người dân kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện nếp sống văn hóa,văn minh đô thị trên địa bàn tổ gặp không ít khó khăn, do một bộ phận người dân vẫn còn thiếu ý thức lấn chiếm hàng lang hè phố để kinh doanh, buôn bán hoặc xả rác không đúng nơi quy định làm ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Đến với Hội thi thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị do phường Đồng Tâm tổ chức vào cuối tháng 11 vừa qua. Với hình thức sân khấu hóa, nội dung tuyên truyền ý nghĩa, sát với thực tiễn tại địa bàn dân cư Đội thi đến từ tổ dân phố 15 đã trải qua các nội dung thi rất xuất sắc. Đặc biệt với thông điệp tuyên truyền rất ý nghĩa “Xả rác đúng giờ, treo cờ đúng lịch” kêu gọi người dân trong tổ, trong phường cùng tham gia xây dựng phường, tổ dân phố ngày sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh đã để lại ấn tượng đối với Ban tổ chức và khán giả. Bà Trần Thị Ngọc Lan, Bí thư chi bộ tổ dân phố 15, phường Đồng Tâm nói: Từ thực tiễn gắn công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị với các nhiệm vụ chính trị tại địa bàn tổ dân phố. Tham gia Hội thi là dịp để chúng tôi một lần nữa được tuyên truyền đến người dân những nội dung trọng tâm, cơ bản trong triển khai thực hiện nếp sống vă hóa, văn minh đô thị. Tôi thấy đây là hình thức tuyên truyền rất hữu ích để mỗi người dân cần thay đổi nhận thức và hành vi tích cực tham gia thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh tại cơ sở.

Phường Đồng Tâm là phường trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh và thành phố. Nhận thức rõ tầm quan trọng việc triển khai xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị có ý nghĩa tác động đến việc thúc đẩy kinh tế - xã hội tại địa phương, giữ vững danh hiệu phường văn minh đô thị, góp phần tạo thêm diện mạo đô thị thành phố Yên Bái ngày văn minh, hiện đại. Thời gian qua, phường Đồng Tâm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh tuyên truyên sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về thực hiện Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ thành phố về “Tăng cường sự lành đạo của Đảng trong thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiên trong triển khai thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, như xây dựng tuyến đường văn minh, tổ tự quản về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông,tổ tự quản về bảo vệ môi trường, tổ chức các hội nghị, Hội thi lồng ghép tuyên truyền về các quy định về trật tự đô thị, văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội…. Ông Lương Xuân Quyết cho biết: Nhằm thay đổi hành vi, nâng cao ý thức của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn phường. Bên cạnh chú trọng tổ chức đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động, huy động cả hệ thông chính trị cùng vào cuộc. Cấp ủy, chính quyền phường thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra xử lý, xử phạt và nhắc nhở người dân nêu cao ý thức thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Đến nay, qua triển khai việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn phường đã có những chuyển biến tích cực. Việc tổ chức Hội thi là nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung sức tham gia xây dựng thành phố sớm trở thành đô thị loại II, xanh bản sắc và hạnh phúc.

 

Trao giải cho đội đạt giải nhất hội thi ở xã Minh Bảo

Còn đối với xã Minh Bảo nhiều năm qua xã đã luôn chú trọng gắn việc triển khai thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị với phong trào “ Xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân tham gia xây dựng NTM đô thi văn minh” diện mạo nông thôn mới xã Minh Bảo đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao. Đến nay, xã Minh Bảo đã hoàn thành 4 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu đang đề nghị tỉnh công nhận. Với việc tổ chức Hội thi thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, không chỉ tạo sân chơi văn hóa bổ ích, lành mạnh cho người dân, mà còn đẩy mạnh hình thức tuyên truyền, phổ biến, huy động sự chung sức, chung lòng của Nhân dân trong tham gia xây dựng, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng NTM kiểu mẫu tại địa phương. Bởi vậy, ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của thành phố Yên Bái, xã đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các thôn nhân dân đã thu hút đông đảo người dân tham gia hưởng ứng tích cực. 5 đội thi đến từ 5 thôn trên địa bàn xã đã thể hiện 3 phần thi rất ấn tượng. Đặc biệt với hình thức sân khấu hóa, thực tiễn còn tồn tại trong nếp sống sinh hoạt của người dân về việc còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường, có tư tưởng lạc hậu trong việc cưới, việc tang ….đã được các đội xây dựng nên các tiểu phẩm rất hay, ý nghĩa mang thông điệp rất rõ ràng, kêu gọi mọi người cùng thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bà Nguyễn Thị Hiền, thôn Yên Minh, xã Minh Bảo cho biết: Tôi thấy đây là Hội thi rất có ý nghĩa, giúp người dân chúng tôi được nắm bắt các quy định pháp luật của Nhà nước, thành phố trong triển khai thực hiện nếp sống, văn hóa văn minh đô thị. Nếu mỗi người dân chúng ta cùng tham gia thực hiện tốt sẽ góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, thành phố chúng ta sẽ ngày phát triển văn minh, giàu đẹp hơn.

Ngay sau kết thúc hội thi các xã, phường sẽ thành lập đội thi để tham gia Hội thi cấp thành phố. Việc tổ chức Hội thi không chỉ là đợt sinh hoạt văn hóa, văn nghệ bổ ích, mà qua đó còn hướng tới mục đích đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nắm vững các quy định về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Qua đó nhằm thay đổi hành vi, ý thức, nhận thức thực hiện tốt văn hóa trong giao tiếp, ứng xử, nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, trong chấp hành quy định về trật tự đô thị, hướng tới xây dựng con người con người thành phố Yên Bái “Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, xây dựng Thành phố Yên Bái đạt đô thị loại II, xanh, bản sắc và hạnh phúc.

 

Lê Hương- Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)