► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Sẵn sàng cho Ngày hội Bầu cử

Ngày xuất bản: 19/05/2021 3:37:00 CH

 Những ngày qua, các đoàn giám sát của thành phố Yên Bái, thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn. Các khâu chuẩn bị được triển khai theo đúng kế hoạch, bảo đảm để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

 

Cử tri phường Đồng Tâm theo dõi danh sách tiểu sử người ứng

Ông Phan Văn Minh - Tổ 14 phường Đồng Tâm thành phố Yên Bái thường xuyên ra xem bảng niêm yết danh sách cử tri, lật giở từng trang tìm thông tin những người trong gia đình, cẩn trọng kiểm tra tên, tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú cho thật chính xác. Ông Minh cũng được mời dự hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với những người ứng cử đại biểu HĐND phường. Bà con trong tổ dân phố dự đông đủ, mọi người phát biểu thẳng thắn, chân thành và biểu quyết giơ tay nhất trí 100% giới thiệu người ứng cử. Ông Minh phấn khởi chia sẻ: “Qua nghiên cứu tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên tôi thấy, chất lượng ứng cử viên được nâng cao rõ rệt. Các ứng cử viên đều có phẩm chất, năng lực công tác và có nỗ lực phấn đấu, cống hiến rõ ràng. Chúng tôi đang rất phấn khởi, mong chờ đến ngày 23/5 để đi bầu những người thật sự xứng đáng đại diện cho nhân dân.”

Trong quá trình triển khai các bước phục vụ cuộc bầu cử, phường Đồng Tâm đặc biệt chú trọng quy trình dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu HĐND. Đảng ủy, Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ phường đã xây dựng phương án nhân sự đại biểu HĐND phường Đồng Tâm khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo theo cơ cấu, độ tuổi, số lượng quy định. Các bước tiến hành công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng gắn với các yêu cầu, tiêu chuẩn của đại biểu HĐND được quy định trong Luật bầu cử. Cùng với đó đã giao trách nhiệm cho Ban chỉ huy Công an phường làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, xác minh, nắm bắt thông tin, hồ sơ lý lịch của các hồ sơ ứng cử. Đại biểu HĐND phường Đồng Tâm khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã xây dựng phương án nhân sự dự kiến 21 đại biểu. Số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp là 50 đại biểu. Công tác hiệp thương được triển khai đảm bảo theo Luật định, thực sự phát huy dân chủ. Các hội nghị cử tri nơi cư trú thu hút đông đảo cử tri tham gia ý kiến nhận xét, đóng góp. Đa số cử tri đều đánh giá cao chất lượng các ứng cử viên của nhiệm kỳ này. Mặc dù có những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 nhưng không làm giảm đi khí thế, niềm tin, phấn khởi của cử tri phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái vào ngày hội non sông bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Bà Nguyễn Thị Kim Lý - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái cho biết: “Phường Đồng Tâm đang hoàn tất những công việc chuẩn bị cuối cùng cho ngày hội bầu cử 23/5. Cùng với việc triển khai các bước của cuộc bầu cử theo đúng Luật định, Đồng Tâm còn đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đến thời điểm này, đại đa số cử tri của phường Đồng Tâm đang háo hức chờ đón ngày bầu cử sắp tới.”

Đối với xã Giới Phiên - thành phố Yên Bái để đảm bảo cho người dân thuận lợi trong việc bầu cử, UBND sau khi thống nhất với Thường trực HĐND và Ủy ban MTTQ xã đã ra quyết định thành lập 6 đơn vị bầu cử, với 6 khu vực bỏ phiếu. Các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo theo quy định. Xã đặc biệt quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, tạo khí thế thi đua phấn khởi trong nhân dân. Từ cuối năm 2020 đến nay, UBND xã đã chỉ đạo bộ phận đài truyền thanh xây dựng chuyên trang “Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”. Thực hiện tuyên truyền thường xuyên về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn đại biểu HĐND, các quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử, về quyền bầu cử của công dân; nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử, với những hình thức tuyên truyền đa dạng, phung phú giúp nhân dân dễ dàng tiếp cận. Ông Nguyễn Thành Đô - Thôn Đông Thịnh, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái: “Các thành viên trong tổ bầu cử tại thôn Đông Thịnh đã được thành phố, xã Giới Phiên tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử. Công tác khánh tiết tại khu vực bầu cử đã được triển khai đảm bảo khang trang, đúng quy định. Xã và thôn đang tăng cường công tác tuyên truyền để ngày bầu cử thật sự là ngày hội lới của nhân dân.”

 

Cử tri theo dõi danh sách tiểu sử người ứng cử tại địa bàn xã Giới Phiên

Những ngày này, không khí hướng tới ngày bầu cử tưng bừng trên khắp các đường phố, ngõ xóm của thành phố Yên Bái. Tại vị trí trung tâm, các trục đường chính, cầu nối ra vào tỉnh, các tuyến đường ngập tràn pano, áp-phích, tranh cổ động, băng-rôn, khẩu hiệu, băng vượt đường với chủ đề về bầu cử, rồi hồng kỳ, cờ chuối… Thông tin về bầu cử trên cổng thông tin điện tử phong phú để người dân theo dõi và tra cứu khi cần thiết. Hệ thống loa truyền thanh ngày hai buổi sáng sớm và chiều tối đều đặn phát thông tin về bầu cử, nổi bật là Luật Bầu cử, hỏi - đáp về bầu cử, tiểu sử người ứng cử, thông báo nơi niêm yết danh sách cử tri, ngày bầu cử, thời gian bỏ phiếu theo quy định… Thông tin bầu cử cũng được chia sẻ, lan tỏa trong các nhóm zalo để mỗi cán bộ, đảng viên, người dân nêu cao tinh thần làm chủ và trách nhiệm của công dân tự giác tham gia bầu cử. Càng gần tới ngày bầu cử, công tác chuẩn bị càng khẩn trương. Khí thế vào cuộc quyết liệt từ thành phố lan tỏa đến tận các tổ bầu cử. Các phong trào thi đua lập thành tích đóng góp vào thành công của cuộc bầu cử được triển khai sâu rộng ở các cấp, các ngành, các đơn vị. Ông Nguyễn Hữu Thiêm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Yên Bái: “Các cấp, các ngành, từng thôn, tổ nhân dân trên địa bàn thành phố đang tổ chức các phong trào thi đua thiết thực lập thành tích chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Mặc dù có những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn phấn khởi tham gia đóng góp tích cực, đã sẵn sàng cho ngày hội bầu cử 23/5.”

Xác định tổ chức thành công cuộc bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 của các cấp các ngành trên địa bàn thành phố Yên Bái. Nội dung này được gắn trách nhiệm các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các cấp nên công tác bầu cử được quan tâm chỉ đạo sát sao, đôn đốc thường xuyên. Các thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử thành phố bám nắm địa bàn phân công, chủ động hướng dẫn các bước thực hiện bảo đảm tiến độ, đúng Luật. Đợt lập danh sách cử tri vừa qua, các cán bộ thôn, tổ nhân dân trên địa bàn đã thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xác định rõ người thường trú, tạm trú, bảo đảm chính xác, không sót lọt.

Công tác bầu cử trên địa bàn thành phố Yên Bái đã đi vào guồng, từ thành phố đến cơ sở đều đã sẵn sàng cho ngày hội bầu cử 23/5 đang đến gần, nhưng tuyệt đối không được phép chủ quan, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Tất cả các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố đang dốc sức để ngày bầu cử thật sự là ngày hội lớn của toàn dân.

 

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái