► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Ngày xuất bản: 29/06/2021 11:50:00 SA

 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đang đến rất gần, cùng với các địa phương trong tỉnh, hiện các trường THPT trên địa bàn thành phố Yên Bái đang tập trung ôn tập, trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho học sinh sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các phương án phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi cũng được các trường phối hợp với các lực lượng chức năng chuẩn bị tích cực đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

 

Trường THPT Hoàng Quốc Việt tổ chức ôn tập cho học sinh

Đặt ra mục tiêu dành kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và thi đỗ vào trường Đại học theo đúng như nguyện vọng. Thời điểm này, em Triệu Hồng Diễm học sinh lớp 12 A Trường phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh đang tích cực cùng với các bạn tập trung ôn tập sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi tốt nghiệp 2021. Ngoài việc được thầy cô tận tình ôn luyện, hệ thống lại kiến thức, em còn chủ động tham khảo thêm các đề thi, tài liệu trên mạng nhằm củng cố và bổ sung kiến thức, giúp em tự tin bước vào kỳ thi sắp tới. Em Diễm chia sẻ: Cùng với được các thầy cô hướng dẫn ôn tập, hệ thống kiến thức, chúng em thường xuyên được các thầy cô nhắc nhở rất cụ thể, chi tiết về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID -19, đặc biệt là vấn đề vệ sinh cá nhân, ăn uống, sinh hoạt để giữ gìn và đảm bảo sức khỏe tham gia kỳ thi tốt nghiệp an toàn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh có 226 thí sinh dự thi. Trong đó, có 136 thí sinh là học sinh nhà trường và 90 thí sinh tự do. Trong số 136 học sinh, có 110 học sinh đăng ký xét tốt nghiệp, Cao đẳng và Đại học, 26 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp. Nhà trường tổ chức quán triệt, phổ biến đến học sinh về Quy chế thi tốt nghiệp THPT và quy chế tuyển sinh CĐ-ĐH; giúp học sinh nắm được điểm mới của kỳ thi. Đồng thời xác định mục tiêu, động cơ học tập, ôn tập và định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho các em học sinh chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bước vào kỳ thi, giành kết quả cao nhất. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngoài việc bố trí ôn luyện trên lớp, các thầy, cô giáo của Trường phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh còn tăng cường việc trao đổi, giải đáp kiến thức cho học sinh thông qua trao đổi trực tiếp hoặc qua mạng zalo nhóm lớp. Nhà trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 cho giáo viên, học sinh và phụ huynh nhằm hướng tới kỳ thi an toàn, hiệu quả. Cô giáo Nguyễn Thị Hương, Phó Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú THPT tỉnh trao đổi: Nhà trường đã bố trí đầy đủ phòng thi theo quy định và cả phòng thi dự phòng, hệ thống phòng làm việc đảm bảo cho kỳ thi. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhà trường có học sinh ở nội trú tại nhà trường đã quản lý và duy trì mọi sinh hoạt của học sinh và đảm bảo chế độ tại nhà trường, tăng cường giáo dục, rèn luyện cho các em học sinh, đặc biệt là công tác giữ gìn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh tổ chức sinh hoạt nội trú cho các em đảm bảo cho đến kỳ thi. Trước kỳ thi nhà trường phối hợp phun khử khuẩn khu vực thi, chuẩn bị về khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay và máy đo thân nhiệt. Có các phương án sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và đạt kết quả cao nhất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trường THPT Hoàng Quốc Việt, thành phố Yên Bái có 215 học sinh đăng ký dự thi, trong đó có 9 học sinh đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, còn 206 học sinh đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học xã hội. Để đảm bảo trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng cơ bản tự tin bước vào kỳ thi. Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn và các giáo viên trực tiếp đứng lớp chú trọng rèn luyện kỹ năng làm bài thi qua xây dựng các ma trận đề và tổ chức thi thử để phân loại và có giải pháp bổ trợ kiến thức kịp thời cho các em học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng, Giáo viên Ngoại ngữ trường THPT Hoàng Quốc Việt, thành phố Yên Bái: Với đặc trưng bộ môn tiếng anh được xác định rất khó, nên cùng với sự hỗ trợ của giáo viên cốt cán cấp tỉnh và sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu, phân tích ma trận đề thi tham khảo, dựa trên đề thi tham khảo xây dựng khung chương trình phù hợp với đối tượng học sinh nhà trường. Chúng tôi xây dựng bộ đề ôn luyện cho các em, đồng thời với đó tập trung rèn luyện kỹ năng cơ bản để các em làm tốt bài thi. Qua khảo sát, cơ bản các em đã nắm bắt được kiến thức rất tốt, đảm bảo mục tiêu đề ra.

 

Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức ôn luyện cho học sinh

Cùng với việc tổ chức ôn tập, trang bị kiến thức cho học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt còn tập trung định hướng, tư vấn cho các em trong việc lựa chọn đăng ký vào các trường Đại học, Cao đẳng phù hợp với năng lực bản thân. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cơ sở vật chất, nhà trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 cho giáo viên, học sinh và phụ huynh nhằm hướng tới kỳ thi an toàn, hiệu quả. Thầy giáo Nguyễn Xuân Tuyên, Hiệu trưởng, trường THPT Hoàng Quốc Việt, thành phố Yên Bái cho biết: Do nhà trường có các em học sinh ở xa trường và phải ở trọ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhà trường nhắc nhở phụ huynh chăm lo sức khỏe, động viên tinh thần cho các em, thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt tình hình học tập của học sinh. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 tại trường THPT Hoàng Quốc Việt đã cơ bản hoàn tất.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại thành phố Yên Bái dự kiến có khoảng trên 2 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tại 88 phòng thi ở 5 điểm thi gồm các trường THPT Nguyễn Huệ, Lý Thường Kiệt, Hoàng Quốc Việt, PTDTNT THPT tỉnh và trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành. So với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thì kỳ thi năm nay có số thí sinh đăng ký dự thi cao hơn, số phòng thi nhiều hơn. Để đảm bảo kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất. BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT thành phố Yên Bái đã họp triển khai phân công nhiệm vụ cho các ngành thành viên. Chỉ đạo các trường THPT trên địa bàn thành phố chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến về những điểm mới trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT, chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất. Trong đó, đặc biệt phối hợp chuẩn bị 7 điểm thi dự phòng, các phòng chờ thi theo các tổ hợp, có phòng dự phòng nếu có tình huống dịch bệnh xảy ra. Xây dựng các phương án dự phòng trong các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid -19. Phối hợp tổ chức tiêm phòng COVID-19 cho cán bộ giáo viên làm công tác thi tại các điểm thi trên địa bàn. Chỉ đạo, Công an thành phố xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các đội nghiệp vụ bảo đảm an ninh, an toàn trước, trong tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả.

               

 Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)