► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Quan tâm chăm lo gia đình chính sách và người có công

Ngày xuất bản: 27/07/2021 6:50:00 SA

 Những ngày qua, trên địa bàn thành phố Yên Bái đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021). Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ quan tâm chăm lo gia đình chính sách và người có công.

 

Đoàn phường Yên Thịnh tặng quà Thương binh nặng

Trên địa bàn thành phố Yên Bái có gần 1.500 trường hợp người có công và thân nhân hưởng trợ cấp hằng tháng. Ngoài nguồn hỗ trợ từ Trung ương và Tỉnh, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch kêu gọi, vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm giúp đỡ các gia đình chính sách. Đồng thời chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố tham mưu, tiếp nhận, tổng hợp giải quyết chế độ ưu đãi cho người có công với cách mạng theo quy định và tổ chức thăm hỏi, tặng các suất quà kịp thời. Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã bố trí nguồn gân sách gần 10,4 tỷ động giúp xây mới, sửa chữa nhà ở cho 313 gia đình chính sách và người có công. Tổ chức lễ đón nhận và an táng 18 hài cốt liệt sỹ. Phát huy tốt việc phụng dưỡng, chăm sóc và thăm hỏi 02 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh nặng. Rà soát, điều chỉnh hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và thẩm định, cấp thẻ BHYT cho các trường hợp kịp thời, đúng quy định.

 

Đoàn xã Tuy Lộc tặng quà gia đình chính sách

Điển hình như gia đình bà Vũ Thị Bảy ở Tổ dân phố số 2, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, thân nhân người có công. Chồng bà là ông Nguyễn Thanh Trường, tỷ lệ mất sức lao động 65%, hưởng chế độ bệnh binh đã mất năm 2011. Năm 2018, mặc dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng bà Bảy đã tự nguyện đề nghị với Tổ dân phố xin thoát nghèo để nhường chế độ, chính sách cho những hộ còn khó khăn khác với tâm niệm: “Chân tay còn lành lặn còn làm được việc, xã hội còn rất nhiều người cần được cưu mang”. Tuy nhiên, qua khảo sát thấy căn nhà tạm của bà Vũ Thị Bảy được làm từ lâu nay đã xuống cấp, Thành Đoàn Yên Bái đã phối hợp với MTTQ phường Yên Thịnh và Chi bộ Tổ dân phố số 2 cùng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đóng góp ủng hộ nguồn vốn hỗ trợ để xây dựng nhà nhân ái giúp bà Bảy có nơi trú ngụ an toàn khi về già. Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ tháng 4/2021 với diện tích 60m2, trị giá 120 triệu đồng và được hoàn thành đúng vào dịp tháng 7 tri ân các gia đình chính sách và người có công.

 

Hội cựu chiến binh phường Nam Cường nói chuyện truyền thống cho thế hệ trẻ

Đối với phường Minh Tân, để thực hiện tốt công tác quan tâm chăm lo gia đình chính sách và người có công, năm 2021, Đảng bộ, chính quyền phường đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các tổ dân phố thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ bằng nhiều hình thức. Hiện phường đang quản lý 137 hồ sơ chính sách và 91 trường hợp hưởng trợ cấp hàng tháng. Ông Dương Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND phường Minh Tân cho biết: “Nhân dịp lễ, tết 6 tháng đầu năm nay, phường đã phối hợp thăm hỏi, trao 407 suất quà trị giá gần 91 triệu đồng. Riêng trong tháng 7 này, phường Minh Tân phối hợp tặng 291 suất quà, trị giá 79,4 triệu đồng, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa””.

 

Đoàn xã Âu Lâu hỗ trợ sửa nhà cho gia đình chính sách thôn Nước Mát

Ông Nguyễn Đình Hưng - Trưởng Phòng LĐTB&XH thành phố Yên Bái khẳng định: Công tác quan tâm chăm lo gia đình chính sách và người có công ở thành phố Yên Bái thời gian qua đã được chú trọng thực hiện theo đúng quy định. Nhân dịp tháng 7 tri ân/2021, thành phố đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các trường hợp. Đồng thời chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị ra quân giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thông qua các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của chính quyền địa phương, các gia đình chính sách, người có công ở thành phố Yên Bái đã có điều kiện thuận lợi hơn để từng bước ổn định cuộc sống.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)