► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phường Nam Cường tổ chức Lễ hội Đền Mẫu

Ngày xuất bản: 05/02/2023 5:25:00 CH

 Ngày 05/02/2023 tức Rằm tháng Giêng Âm lịch, phường Nam Cường đã tổ chức Lễ hội Đền Mẫu Nam Cường. Tham dự có các đồng chí Phùng Quang Huy - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh, Trần Phượng - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Trần Việt Dũng - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Hà Thị Sinh - Ủy viên BTV,Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố; Đỗ Minh Huấn - Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng ban thanh phố, lãnh đạo phường Nam Cường và các xã, phường cùng đông đảo du khách trên địa bàn đã về dự.

 

 Nghi lễ rước Lễ

 

Lễ dâng hương, dâng sớ

Năm nay, Lễ hội Đền Mẫu rằm tháng Giêng, phường Nam Cường với các chương trình được mở rộng về quy mô, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham gia. Trước khi vào phần tổ chức chính, đoàn tế lễ thực hiện nghi lễ rước lễ, dâng hương Thánh Mẫu Linh Từ.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, địa phương và du khách tham dự Lễ hội

Tiếp đó là lễ thả chim cầu bình an được tổ chức trang nghiêm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của vùng đất Nam Cường. Ban Tổ chức đã lựa chọn gia đình anh Nguyễn Thành Chung và chị Hoàng Thị Phương Anh cùng 10 cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập của phường Nam Cường thực hiện nghi lễ phóng sinh 12 con chim bồ câu với ước vọng toàn dân một năm bình an, hạnh phúc. Đây là nét đẹp văn hoá đầy ý nghĩa tinh thần, thể hiện nguyện ước giữa con người và thế giới tự nhiên. 

 

Lễ thả chim cầu an

Sau lễ thả chim cầu an là lễ mừng thọ cho các vị cao niên trong phường thể hiện đạo lý “kính già yêu trẻ” truyền thống của người Việt Nam. Lễ hội còn tổ chức trao phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi là con em địa phương với mong ước con cháu ngày càng học rộng tài cao, đời đời phúc đức, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Cùng với phần lễ, phần hội cũng diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao phong phú, trong đó có chương trình văn nghệ đặc sắc, dàn dựng công phu với chủ đề ngợi ca quê hương, đất nước, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

 

Màn múa trống hội

Buổi tối cùng ngày, Ban Tổ chức Lễ hội đã tổ chức diễu diễn đường phố với gần 500 người dân tham gia; nội dung nhảy sạp với 10 đội huy động trên 300 người dân tham gia; nội dung nhảy dân vũ với trên 100 người dân tham gia. Tiếp đó, du khách được thưởng thức chương trình văn nghệ ca ngợi quê hương đất và dự lễ thả đèn hoa đăng cầu an được tổ chức ngay tại hồ phía trước cửa đình - đền - chùa Nam Cường với sự tham gia của đông đảo Nhân dân.

Những lễ tục đẹp cùng hoạt động văn hóa mang đậm màu sắc dân gian đã tạo cho lễ hội đền Mẫu Nam Cường nét đặc sắc riêng biệt. Đây cũng là dịp để người dân trong phường thể hiện tinh thần đoàn kết, hướng tới điều thiện và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)