► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phát huy vai trò của các gia đình giáo dân

Ngày xuất bản: 29/01/2021 11:31:00 SA

 Thực hiện cuộc vận động “Kính Chúa yêu nước - Sống tốt đời đẹp đạo”, những năm gần đây, các gia đình giáo dân thành phố Yên Bái đã chủ động, sáng tạo nắm bắt thế mạnh của địa phương, tích cực chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển ngành nghề, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu tăng thu nhập cho gia đình và xã hội.

 

Đồng chí Đỗ Minh Huấn - Ủy viên BTV Thành ủy -  Trưởng ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố tặng quà gia đình giáo dân tiêu biểu thuộc họ giáo Đồng Lạc

Họ giáo Phúc Lộc, xã Giới Phiên hiện có 24 hộ gia đình giáo dân với 65 nhân danh. Hưởng ứng các cuộc vận động cũng như phong trào do các ngành, các cấp phát động, các gia đình giáo trong xã luôn gương mẫu, đoàn kết xây dựng mô hình kinh tế trang trại, tích cực học tập, áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh với doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm, đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Điển hình như gia đình anh Lê Tiến Đạt - Thôn Tiền Phong. Năm 2015, anh đã chủ động đầu tư xây dựng cơ sở gạch ốp lát - thiết bị vệ sinh nhưng quy mô nhỏ lẻ. Sau dần được xã quan tâm tạo điều kiện chỉ đạo các đoàn thể đứng ra tín chấp cho gia đình anh vay nguồn vốn 1 tỷ đồng để mở rộng cơ sở. Đến nay, cơ sở kinh doanh của anh Đạt đã cho thu nhập ổn định, tạo việc làm cho 5 lao động với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của cơ sở năm 2020 đạt 3 tỷ đồng/năm, tăng gấp hai lần so với năm 2015. Anh Lê Tiến Đạt cho biết: “Để có được kết quả này ngoài nỗ lực chịu khó của bản thân và gia đình, tôi rất biết ơn sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình về mọi mặt và luôn thăm hỏi động viên gia đình vươn lên phát triển kinh tế. Tôi dự định năm 2021 sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục vay vốn để mở rộng cơ sở kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài xã”.

Còn đối với gia đình chị Nguyễn Thị Hương - Phường Hồng Hà, đã trên 10 năm nay, gia đình chị mở cửa hàng kinh doanh chậu cây cảnh và hoa lụa. Với mức doanh thu 20 triệu đồng/tháng, gia đình chị có điều kiện thực hiện tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo, chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Riêng trong năm 2020, cùng với thực hiện đầy đủ đóng góp ủng hộ theo mức phát động chung Quỹ phòng chống COVID-19; Quỹ phòng chống thiên tai; Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; Quỹ “Vì người nghèo”; Quỹ “Ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ”,... gia đình chị Hương còn thực hiện thêm nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo bằng nhiều hiện vật và nhu yếu phẩm khác trị giá gần 10 triệu đồng. Chị Hương cho hay: “Cùng với nhiều gia đình của Họ giáo trên địa bàn thành phố yên Bái, tôi cũng quyết tâm tự lực vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Những việc làm của gia đình cũng chỉ là góp một phần nhỏ bé vào hoạt động của địa phương chung tay cùng bà con xứ đạo thành phố xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 

Ông Cao Chu Nhất (người bên tay phải) giới thiệu mô hình trồng cây cảnh của gia đình

Cùng với nhân dân thành phố, năm vừa qua, đồng bào Công giáo trên địa bàn đã đóng góp hàng trăm triệu đồng và nhiều ngày công phục vụ xây dựng các công trình phúc lợi. Nhiều địa phương có đông đồng bào Công giáo sinh sống đã tích cực tham gia thực hiện các quy hoạch xây dựng nông thôn mới, tập trung nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, xây dựng nhà văn hóa và bê tông cứng hóa hàng chục km đường liên thôn, liên xóm. Các Họ giáo còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phát động. Nhiều gia đình công giáo thành phố được công nhận là gia đình văn hóa. Để các phong trào có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút bà con giáo dân tham gia, các chính quyền, địa phương cùng với các vị chức sắc, chức việc trong các Họ giáo đã đẩy mạnh tuyên truyền gắn từng nội dung phong trào với các hoạt động cụ thể như “Xây dựng họ giáo tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu, sống tốt đời, đẹp đạo”, trọng tâm là đẩy mạnh các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Cùng sự giúp đỡ của đồng bào Công giáo thành phố, đầu năm học 2020-2021 đã có trên 200 học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà. Và trong thực hiện vận động ủng hộ các loại quỹ, đồng bào công giáo thành phố đã tích cực đóng góp gần 50 triệu đồng tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Hàng năm, thành phố Yên Bái luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân nói chung và bà con giáo dân nói riêng được tự do hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng theo đúng quy định của Pháp luật. Đồng thời thường xuyên chăm lo nâng cao đời sống, thăm hỏi kịp thời đối với Ban hành giáo, các chức sắc, chức việc và gia đình giáo dân tiêu biểu trong các dịp lễ, Tết và các hoàn cảnh đặc biệt khác. Qua đó kịp thời động viên đồng bào công giáo cùng với nhân dân thành phố tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Kim Thúy - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)