► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng trong phòng chống dịch

Ngày xuất bản: 28/10/2021 5:11:00 CH

Để giữ vững “vùng xanh” an toàn trong bản đồ dịch bệnh Covid -19, thành phố Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, đời sống và an toàn cho nhân dân. Trong đó Tổ Covid cộng đồng đã thực sự là “cánh tay nối dài” giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch ngay tại cơ sở.

 

Các thành viên Tổ Covid cộng đồng tích cực tham gia hướng dẫn người dân thực hiện tiêm phòng.

Tổ dân phố số 5 phường Nguyễn Thái Học có 229 hộ gia đình với trên 900 nhân khẩu. Thời gian qua, phát huy tinh thần trách nhiệm trước cộng đồng, 8 thành viên trong Tổ Covid cộng đồng của Tổ dân phố đã không quản ngại khó khăn, vất vả “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Với phương châm động trên tinh thần tình nguyện, các thành viên nòng cốt là trưởng các chi hội tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể tại tổ dân phố, dưới sự quản lý của chính quyền địa phương và chuyên môn kỹ thuật của ngành y tế.

Mỗi thành viên được giao phụ trách một nhóm hộ gia đình, thường xuyên thông báo, cập nhật tình hình dịch bệnh, thông báo các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố để người dân biết và thực hiện. Nhờ đó, công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả ngay từ cơ sở góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Ông Nguyễn Đức Thực - Tổ trưởng Tổ dân phố số 5 phường Nguyễn Thái Học cho biết: Tổ chúng tôi thường xuyên phân công các thành viên phụ trách từng nhóm hộ gia đình, nắm bắt tình hình, tuyên truyền nhắc nhở nhân dân thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch, tham gia giám sát các trường hợp cách ly tại nhà. Hàng ngày báo cáo thông tin tổng hợp báo cáo với Ban chỉ đạo phường theo quy định. Qua tuyên truyền, ý thức của người dân được nâng cao, mọi hoạt động đều đảm bảo theo đúng nguyên tắc phòng chống dịch.

 

Tổ Covid cộng đồng tổ dân phố số 5, phường Nguyễn Thái Học triển khai nhiệm vụ

Đối với thôn Ngòi Sen, xã Văn Phú, có 153 hộ dân với 553 nhân khẩu. Là địa bàn xa trung tâm xã lại giáp ranh với huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Ngoài tuyến đường chính đã có chốt kiểm dịch y tế liên ngành thực hiện nhiệm vụ, thôn Ngòi Sen còn có các đường mòn liên xã, liên tỉnh. Bởi vậy để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, Tổ Covid cộng đồng của thôn được thành lập với 6 thành viên, trong đó, đồng chí bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Ông Nguyễn Ngọc Khuê- Bí thư chi bộ - Tổ tưởng Tổ Covid cộng đồng thôn Ngòi Sen cho hay:  Các thành viên trong Tổ đều tích cực, thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình, tuyên truyền công tác phòng chống dịch. Cùng với đó thông qua nhóm Zalo của thôn, của trưởng các ban ngành đoàn thể thôn để thông báo các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch, lịch tiêm vắc xin phòng Covid....Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là tổ Covid cộng đồng nên việc thực hiện phòng chống dịch được bà con nhân dân thực hiện nghiêm túc. Tổ xung kích phòng chống dịch của thôn đã tuyên truyền vận động Nhân dân, hội viên thực hiện phòng dịch hiệu quả.

Địa bàn rộng, dân cư ở một số thôn không tập trung, có khu công nghiệp phía Nam của tỉnh đóng trên địa bàn, lại là địa bàn giáp ranh nên công tác phòng chống dịch được cấp ủy, chính quyền xã Văn Phú đặc biệt quan tâm. Cùng với tuyên truyền thường xuyên trên 28 nhóm Zalo của xã, của thôn, 08 tổ Covid cộng đồng tại 08 với 48 thành viên thực sự là “cánh tay nối dài” của chính quyền xã trong công tác phòng chống dịch. Mỗi thành viên là một tuyên truyền viên luôn tiên phong, nhiệt tình trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Có thành viên được giao nhiệm vụ trực tiếp trực tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành. Thành viên của Tổ hàng ngày có nhiệm vụ nắm bắt thông tin người dân đi về trong thôn, nhắc nhở người dân thực hiện thông điệp 5K, góp phần tích cực, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Phú cho biết: Qua thời gian hoạt động cho thấy, các tổ tự quản, tổ xung kích tại các thôn của xã Văn Phú đã phát huy vai trò trách nhiệm cao trong phòng chống dịch. Các thành viên đã nhiệt tình, trách nhiệm nắm bắt số người đi, đến địa bàn, thống kê danh sách người dân tiêm phòng, tham gia hỗ trợ các kíp tiêm tại chiến dịch tiêm chủng toàn dân. Qúa trình hoạt động, các tổ còn triển khai nhiệm vụ qua nhóm zalo trên toàn địa bàn các thôn một cách đồng bộ, tạo sức tuyên truyền hiệu quả.

 

Tổ Covid cộng đồng thôn Ngòi Sen, xã Văn Phú trao đổi về công tác tuyên truyền

Với phương châm “Mỗi phường, xã là một pháo đài, mỗi người dân đều là chiến sỹ trong phòng chống dịch Covid -19”, thành phố Yên Bái đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong đó phát huy hiệu quả hoạt động của 127 Đội xung kích, Tổ Covid cộng đồng với gần 1 nghìn thành viên tham gia tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Những thành viên trong Tổ Covid cộng đồng là những người có uy tín, sâu sát cơ sở, có tinh thần trách nhiệm với công việc. Họ là cầu nối trong công tác phòng, chống dịch từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp đến với người dân, thông tin, tuyên truyền, nắm tình hình cơ sở, phát hiện, truy vết, giám sát các trường hợp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, thống kê lập danh sách người dân trong độ tuổi tiêm phòng…..Thực tế cho thấy, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành thì tinh thần, trách nhiệm và vai trò hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng đã góp phần không nhỏ để thành phố Yên Bái hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)