► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Phát huy lực lượng tại chỗ trong tham gia chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid- 19

Ngày xuất bản: 24/09/2021 9:55:00 CH

 Với mục tiêu phấn đấu trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 7 năm 2021 sẽ tiêm phòng cho gần 60 nghìn người. Các địa phương triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã huy động lực lượng tại chỗ tham gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thống kê, hướng dẫn người dân đăng kỹ tiêm phòng và đến các điểm tiêm đã được thiết lập gần nhất để thực hiện quyền lợi, trách nhiệm của mình về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Nhờ có sự đóng góp không nhỏ của các lực lượng tại chỗ, tổ covid-19 cộng đồng. Tỷ lệ người dân tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong chiến dịch đợt này đạt cao.

 

Thiết lập điểm tiêm đến tận tổ dân phố, người dân phấn khởi đến tiêm phòng

Ngay sau khi nhận kế hoạch về việc tổ chức chiến dịch tiêm phòng Covid-19 đợt 7 năm 2021 của thành phố và của phường Nguyễn Thái Học triển khai, ông Nguyễn Trọng Hải, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ 6 phường Nguyễn Thái Học đã tổ chức họp quân dân chính, xây dựng kế hoạch phân công cụ thể cho các thành viên đặc biệt là huy động sự tham gia tích cực của các thành viên trong tổ coivd-19 tại tổ dân phố. Ông Hải chia sẻ: Chúng tôi, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ y tế. Vận động nhân dân tham gia đăng ký tiêm phòng covid - 19 đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng động, góp phần nâng cao khả năng miễn dịch trong cộng đồng, sớm đẩy lùi dịch bệnh covid-19, ổn định kinh tế- xã hội.

Không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia tiêm phòng đầy đủ, các lực lượng tại chỗ tham gia hướng dẫn nhân dân đến thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong tiêm phòng. Lực lượng tổ covid 19 cộng đồng còn tham gia hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự, hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong buổi tiêm. Phân luồng người dân đến tiêm phòng đảm bảo giãn cách, tránh tập trung quá đông người. Qua rà soát lập danh sách tổ dân phố số 6 có trên 300 người đăng ký tiêm phòng covid 19 đợt này. Nhờ tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của các đồng chí trong cấp ủy chi bộ và các thành viên trong tổ Covid - 19 cộng đồng, nhân dân trong tổ đã đến tiêm phòng đầy đủ theo đăng ký. Anh Đặng Ngọc Huân, tổ 6 phường Nguyễn Thái Học, bày tỏ: Qua được tuyên truyền phổ biến về quyền lợi, trách nhiệm và các quy định về tiêm vắc xin phòng Coivd-19 chúng tôi đã nắm bắt được và đến điểm tiêm đúng theo khung giờ đã được thông báo. Chúng tôi rất phấn khởi khi được vắc xin phòng bệnh và được tiêm tại tổ dân phố như này rất thuận lợi.

Với mục tiêu triển khai tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đúng chỉ tiêu, kế hoạch. Đảm bảo Chiến dịch tiêm chủng diễn ra an toàn và đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Phường Nguyễn Thái Học đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức khảo sát các địa điểm để thành lập 15 điểm tiêm. Phân công các lực lượng tham gia đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và hướng dẫn nhân đân đến tiêm phòng đầy đủ theo quy định. Trước đó, phường đã chỉ đạo trạm y tế hướng dẫn và phối hợp với các tổ dân phố rà soát các trường hợp đã được tiêm và chưa tiêm phòng để lập danh sách và phát phiếu tiêm để người dân khai báo thông tin đầy đủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm phòng Covid- 19, cũng như các thông điệp 5K của Bộ Y tế. Kết thúc đợt 1 chiến dịch, phường Nguyễn Thái học đã có 3821 người được tiêm vắc xin phòng covid-19 mũi 1. Điều đáng ghi nhận, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính, vai trò của các thành viên trong tổ covid -19 cộng đồng trong công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho chiến dịch tiêm phòng. Qua công tác tuyên truyền, nhiều cá nhân đã tự nguyện dùng xe gia đình để sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống trường hợp phản ứng sau tiêm phòng. Tiêu biểu như anh Lê Chí Thành, tổ dân phố 13, với mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào thành công trong tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Cũng như lan tỏa tinh thần tình nguyện cùng cộng đồng sớm đẩy lùi dịch bệnh covid 19, ổn đình đời sống xã hội. Anh Thành đã dành thời gian và dùng xe cá nhân của gia đình đến điểm tiêm để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết. Anh Thành chia sẻ: Việc chúng tôi muốn làm ở đây là tất cả đều muốn nhân lên và lan tỏa nhiều việc tốt cho xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay mỗi người chúng ta hãy góp cho nhau một chút để sớm đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống sớm trở lại như trước đây.

 

Các thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tiếp nhận, rà soát phiếu kê khai thông tin của người dân đến tiêm

Còn tại phường Yên Thịnh, theo kết quả rà soát lập danh sách phường có 3821 đăng ký tiêm phòng Covid-19 trong đợt này. Ngay sau có kế hoạch của thành phố phường đã xây dựng kế hoạch, phân công các lực lượng phụ trách và tham gia chiến dịch tiêm phòng Covid-19. Phối hợp với Trung tâm y tế thành phố khảo sát và thiết lập 8 điểm tiêm trên địa bàn. Trên cơ sở danh sách người dân đăng ký, thực hiện sự chỉ đạo của phường, các chi bộ, tổ dân phố trên địa bàn đã tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền về quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Theo đó, đối với tổ dân phố số 8 là tổ có 600 người dân đăng ký tiêm phòng trong đợt này. Để người dân đến tiêm phòng đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chi bộ, tổ dân phố đã kịp thời thông tin về chiến dịch tiêm phòng đến nhân dân. Ông Nguyễn Xuân Ngọ, Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận tổ 8 phường Yên Thịnh cho biết: Chúng tôi đã triển khai cho tổ xung kích và tổ dân phố và tất cả các đồng chí trong Ban chi ủy tập trung vào công tác tuyên truyền, tuyên truyền đến từng cụm dân cư, từng hộ gia đình để nhân dân nắm được trách nhiệm, quyền lợi của mình tham gia tiêm phòng đầy đủ, hướng dẫn người dân kê khai đầy đủ thông tin trong tờ khai trước khi đến tiêm. Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ y tế và quy định của điểm tiêm. Chú ý giữ gìn, đảm bảo sức khỏe đến tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất.

Trong chiến dịch Đợt 7 năm 2021 này, thành phố Yên Bái phấn đấu riêng trong lần 1 tổ chức chiến dịch tại 04 phường: Đồng Tâm, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Phúc, Hồng Hà sẽ tiêm 15.000 liều vắc xin cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm vắc xin. Trong lần 2 chiến dịch sẽ tiêm cho khoảng 29.000 người trên 18 tuổi chưa được tiêm. Phấn đấu trong tháng 9 tiêm cho 59.654 người. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, trong đó phát huy hiệu quả vai trò lực lượng tại chỗ, trong đó có các thành viên tổ covid-19 cộng đồng, tin tưởng rằng chiến dịch tiêm phòng covid-19 đợt 7 năm 2021 được thiết lập xuống từng tổ dân phố sẽ thành công theo đúng mục tiêu đề ra. Góp phần thực hiện tốt mục tiêu nâng cao tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, duy trì giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua. Tiếp tục là tiền đề quan trọng để thành phố Yên Bái thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 

Lê Hương - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)