► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nữ bác sỹ hết mình vì nhiệm vụ

Ngày xuất bản: 26/02/2022 3:46:00 CH

 Tận tâm, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc chuyên môn, gần gũi hòa đồng, sẻ chia với đồng chí, đồng nghiệp. Đó là cảm nhận của rất nhiều người khi tiếp xúc và làm việc với nữ bác sỹ Vũ Việt Dương, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh tật- HIV/AIDS Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái.

 

Bác sỹ Vũ Việt Dương trong ca trực về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sinh năm 1976, gắn bó với nghề từ năm 1999 đến nay đã được 23 năm, dù đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng ở cương vị công tác nào bác sỹ Vũ Việt Dương không ngừng phấn đấu rèn luyện, cống hiến, khẳng định năng lực lãnh đạo, chuyên môn nghiệp vụ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong hơn 2 năm qua dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Với vai trò là trưởng khoa KSBT-HIV/AIDS, Bác sỹ Dương đã luôn chủ động làm tốt công tác nắm bắt, đánh giá, tình hình, tham mưu kịp thời cho Ban giám đốc Trung tâm và BCĐ phòng, chống dịch thành phố đưa ra các giải pháp chỉ đạo tích cực “ từ sớm, từ xa”, nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn thành phố. Phối hợp chỉ đạo các trạm y tế xã, phường thực hiện điều tra, rà soát các đối tượng đi từ các địa phương về theo công văn khẩn của các tỉnh và BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; tổ chức cách ly y tế theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.  Y sỹ Hoàng Hải Yến, Trạm trưởng Trạm y tế phường Nguyễn Phúc chia sẻ:  Để kịp thời điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, đưa đối tượng F1 đi cách ly tập trung, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe đối tượng F1, F2 tại nhà, triển khai điều trị F0 tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh Yên Bái. Trạm y tế cơ sở chúng tôi thường gặp nhiều khó khăn và chưa có kinh nghiệm. Nhưng khi hỏi ý kiến chỉ đạo của bác sỹ Dương, bác sỹ đều hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể, chi tiết, giúp chúng tôi thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Đặc biệt trong việc tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 toàn dân cho người từ 18 tuổi trở lên, với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, Bác sỹ Dương và cán bộ trong khoa đã xây dựng kế hoạch rất chi tiết cụ thể, khoa học, việc triển khai nhiệm vụ của chúng tôi rất thuận lợi, đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch và được nhân dân đánh giá cao.

Theo đó, nhằm đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bác sỹ Dương đã cùng với lực lượng y tế cơ sở tính từ ngày 27/4/2021 (ngày đầu tiên thành phố Yên Bái ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng) đến 13/02/2022 đã tổ chức  điều tra, truy vết trên 3.500 trường hợp F0. Truy vết, hướng dẫn cho gần 8 nghìn trường hợp F1 cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Trên 15 nghìn trường hợp là F2. Thực hiện công tác tầm soát, nhằm sớm phát hiện ca bệnh COVID-19 để bóc tách ra khỏi cộng đồng. Các cán bộ tại khoa KSBT-HIV/AIDS Trung tâm y tế thành phố đã phối hợp thực hiện lấy gần 97 nghìn mẫu xét nghiệm tầm soát COVID- 19. Rà soát, phối hợp đưa 1.550 người đưa cách ly tập trung. Đặc biệt với tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19. Với tinh thần nêu gương, trách nhiệm của người đứng đầu, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cán bộ trong toàn khoa KSBT-HIV/AIDS, sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các lực lượng. Đến nay, tỷ lệ người đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố Yên Bái đạt cao nhất toàn tỉnh. Trong đó, người đã tiêm ít nhất 01 mũi đạt 99,2%, Người đã tiêm ít nhất 02 mũi đạt 98,3%, Người đã tiêm ít nhất 03 mũi đạt trên 50%. Tỷ lệ trẻ em từ đủ 12 tuổi trở đến dưới 18 tuổi đã tiêm vắc xin phòng COVID-19, người đã tiêm ít nhất 01 mũi đạt 99,8%, Người đã tiêm ít nhất 02 mũi đạt 99,7%. Nhờ vậy, mà thành phố Yên Bái trở thành địa phương có tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao nhất toàn tỉnh, góp phần để thành phố thíc ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh tập trung phục hồi phát triển kinh tế- xã hội.

 

Bác sỹ Vũ Việt Dương tham gia Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội Đảng bộ Trung tâm Y tế thành phố nhiệm kỳ 2020-2025

Bác sỹ Vũ Việt Dương tâm sự: Không chỉ với vai trò là Trưởng khoa KSBT-HIV/AIDS. Tôi còn được phân công làm thư ký chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, bản thân tôi đã chủ động phối hợp với các xã, phường thực hiện nghiêm túc có hiệu quả công tác phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn toàn thành phố. Tổ chức xét duyệt điều trị sớm cho bệnh nhân AIDS, hiện tại chăm sóc và điều trị cho 458 bệnh nhân tại phòng OPC TTYTTP. Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Các hoạt động phòng, chống  HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp thích ứng với tình hình, góp phần triển khai hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Cũng với cương vị là Bí thư Chi bộ Dự phòng - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, bác sỹ Dương luôn qua tâm, sẻ chia với đống chí, đồng nghiệp, tham mưu làm tốt công tác phát triển Đảng, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Thườn xuyên quan tâm, động viên hỗ trợ kịp thời với đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua sáng tạo do ngành và tổ chức Công đoàn các cấp phát động. Chị Nguyễn Thị Thanh, cán bộ phòng Dân số Trung tâm y tế thành phố bày tỏ: Bác sỹ Dương là bác sỹ trẻ, dù không trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, khám chữa bệnh cho nhân dân. Nhưng với vai trò là một trưởng khoa Kiểm soát Bệnh tật- HIV/AIDS, bác sỹ rất năng động, xây dựng, tham mưu nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp cho BGĐ Trung tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố kịp thời, hiệu quả. Là một Phó chủ tịch CĐCS đồng chí luôn quan tâm, giúp đỡ các đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, cân bằng giữa việc nước và việc nhà. Bác sỹ Dương là tấm gương sáng để các bạn trẻ chúng tôi học tập và noi theo.

Dù công việc vất vả thầm lặng luôn phải “đi trước, đón đầu” dự báo tình hình. Nhưng với sự tận tâm, năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công việc Bác sỹ Vũ Việt Dương, trưởng Khoa KSBT- HIV/AIDS Trung tâm Y tế thành phố nhiều năm liên tục được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. Nhưng có lẽ với bác sỹ phần thưởng lớn nhất vẫn là được gắn bó và cống hiến hết mình với nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, sự bình an cho nhân dân.

 

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)