► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nữ Bí thư Chi bộ nhiệt tình, trách nhiệm

Ngày xuất bản: 23/04/2023 7:19:00 SA

 Được Nhà nước cho nghỉ chế độ năm 2021, đến tháng 5/2022, bà Phan Thị Dương được tín nhiệm bầu giữ chức danh Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 3, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái. Phát huy những kinh nghiệm trên 20 năm trước đó đã tham gia công tác ở phường từ Phó chủ tịch Hội phụ nữ phường, Chủ tịch Hội phụ nữ phường, Bí thư Chi bộ Văn phòng cơ quan, Thường trực Đảng ủy phường Yên Thịnh, bà Dương xác định đây tiếp tục là vinh dự và cũng là một trách nhiệm.

  

Bà Phan Thị Dương (Người mặc áo hồng) họp bàn cùng các đồng chí trong Chi ủy

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Phan Thị Dương cho biết, về với đời thường mà vẫn tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của Nhân dân và được cống hiến cho Đảng, phục vụ Nhân dân chính là niềm khao khát và tự hào của cá nhân. Bằng tinh thần tận tâm và trách nhiệm, trong năm 2022, bà Dương đã cùng với cấp ủy, Ban công tác mặt trận Tổ dân phố tích cực tuyên truyền, cụ thể hoá đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn gương mẫu trong lời nói và hành động để trở thành tấm gương sáng cho đảng viên và Nhân dân noi theo.

Đảng viên viên Nguyễn Thị Thinh nhận xét về người Bí thư Chi bộ của mình như thế này: “Nữ Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 3 chúng tôi là người luôn tích cực, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, là trung tâm đoàn kết, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, sống gần  gũi và quan tâm đến người dân trong tổ”.

 

Tổ dân phố ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Đứng đầu chi bộ có 78 đảng viên, trong đó có 16 đảng viên được miễn sinh hoạt. Với bản lĩnh và phương pháp làm việc khoa học, dân chủ, khách quan, bên cạnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, bà Phan Thị Dương đã tìm hiểu, nắm rõ các nguyên tắc, điều lệ Đảng, nhiệm vụ của người Bí thư Chi bộ ở cơ sở để thực hiện tốt trọng trách “Dân tin, Đảng cử”. Để đảm bảo công tác triển khai các nghị quyết, chỉ thị trong Đảng được nhanh chóng, thuận lợi, Chi bộ đã chia thành 4 Tổ Đảng. Trong năm 2022, Chi bộ đã tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Huy động các lực lượng đóng góp ngày công lao động và tiền mặt nâng cấp tuyến đường hay bị ngập úng dài 100m với số tiền 66 triệu đồng; Huy động lắp đặt và theo dõi, quản lý 13 mắt camera an ninh của tổ.

 

Tổ dân phố huy động các lực lượng đóng góp ngày công lao động và tiền mặt nâng cấp tuyến đường hay bị ngập úng

Qua bình xét các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, năm 2022, Tổ dân phố có 314/319 hộ; Danh hiệu “Gia đình văn hóa xuất sắc” có 15 hộ; “Gia đình hạnh phúc” có 314/319 hộ; Danh hiệu “Gia đình hạnh phúc tiêu biểu” có 3 gia đình. Hiện tổ dân phố không còn hộ nghèo.

 

Các lực lượng của Tổ dân phố tích cực tham gia các hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” do phường tổ chức

Ngay trong những tháng đầu năm 2023, Chi bộ đã quán triệt nghiêm túc các Nghị quyết, chỉ thị kịp thời. Trong Quý I, ngoài sinh hoạt định kỳ hằng tháng, Chi bộ đã tổ chức thực hiện sinh hoạt chuyên đề đó là quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị chuyên đề năm 2023 gắn với cụ thể hóa các nhiệm được giao. Trong Quý II, Chi bộ dự kiến thực hiện sinh hoạt chuyên đề theo hình thức thực tế, tổ chức cho các đảng viên trong Chi bộ đi thăm quan các địa danh có dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tìm hiểu, thấm nhuần hơn nữa những quyết sách của Người trong lãnh, chỉ đạo công tác Đảng.

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số, với vai trò là người đứng đầu, bà Dương đã họp bàn trong Chi ủy thành lập Tổ chuyển đổi số cộng đồng. Từ khi thành lập, các thành viên Tổ chuyển đổi số của Tổ luôn tích cực phối hợp với cán bộ phường và các ban, ngành chức năng tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện áp dụng chuyển đổi số. Công tác tuyên truyền được lồng ghép, tổ chức phù hợp với đặc thù của địa bàn như: thông qua các cuộc họp tổ dân phố, ngày đại đoàn kết, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đăng ký mã định danh cá nhân trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, sử dụng căn cước công dân có gắn chip điện tử, cài đặt Yenbai-S cũng như các tiện ích thanh toán tiền điện, tiền nước, các khoản thu nộp học phí cho con em qua tài khoản rất thuận tiện, an toàn nên nhân dân rất phấn khởi và tự giác thực hiện ngày càng cao.

 

Các thành viên Tổ chuyển đổi số của Tổ tích cực phối hợp hướng dẫn Nhân dân thực hiện áp dụng chuyển đổi số

Với phương châm “đảng viên viên đi trước, làng nước theo sau”, nêu cao tinh thần gương mẫu, bà Dương đã vận động gia đình, người thân thực hiện trước và trực tiếp đi tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình cùng thực hiện tham gia đóng góp cũng như quán xuyến công việc. Khi kết thúc từng phần việc bà cùng Chi ủy đánh giá, rút kinh nghiệm việc làm được, chưa làm được và nhất là phải công khai việc thu, chi tài chính trước người dân một cách cụ thể, chi tiết; đồng thời kịp thời tuyên dương các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp tích cực trong từng công việc của Chi bộ, của Tổ dân phố. Vì vậy mà các hoạt động, phong trào của Tổ dân phố trong năm 2022 đã được Đảng ủy phường Yên Thịnh đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đánh giá về vai trò của nữ Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 3, bà Hoàng Thị Thanh Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Yên Thịnh khẳng định: “Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Phan Thị Dương đã nêu cao tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, phát huy tốt năng lực, sở trường và đặc biệt là kinh nghiệm trong công tác Đảng “lấy dân làm gốc” trong mọi nhiệm vụ để giải quyết những vấn đề từ nhân dân, vì nhân dân và cho nhân dân. Qua đó đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ trong các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng đã giao phó. Tấm gương của đồng chí Dương xứng đáng được nhân rộng để mọi người học tập và noi theo”. 

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TH và VH thành phố Yên Bái)