► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nông dân xã Minh Bảo khẩn trương gieo cấy lúa Đông Xuân

Ngày xuất bản: 01/02/2023 8:24:00 SA

 Sau những ngày vui Tết Nguyên đán, hiện nay, nông dân xã Minh Bảo đã xuống đồng gieo cấy vụ Đông xuân 2022-2023. Không khí lao động hăng say hiện rõ trên từng khuôn mặt của mỗi người nông dân.

 

Nông dân xã Minh Bảo khẩn trương gieo cấy lúa Đông Xuân

Những ngày sau tết, trên các cánh đồng của xã Minh Bảo, thời điểm này bà con nông dân trong xã đang tranh thủ thời tiết nắng ấm để xuống đồng gieo cấy lúa Đông Xuân. Hơn 11 giờ trưa, trên các cánh đồng Ao cơ, Gốc hồng, Rặng nhãn… đâu đâu cũng gặp hình ảnh người nông dân vẫn đang mải miết với công việc của mình.

Người chở mạ, người làm đất, người cấy...tiếng nói cười gọi nhau làm cho cả cánh đồng trở nên nhộn nhịp.

Tại cánh đồng Gốc Hồng thuộc thôn Bảo Yên, bà con nông dân đang tranh thủ những ngày nắng ấm tập trung cao độ để hoàn thành cấy lúa vụ đông xuân 2022 - 2023. Vừa be bờ giữ nước cho diện tích 2 sào ruộng của gia đình, anh Đỗ Ngọc Hưng cho biết: gia đình tôi đã gieo mạ từ 8/1 nay mạ đã đến tuổi cấy nên gia đình tranh thủ thời tiết nắng ấm tập trung xuống đồng gieo cấy, đến nay diện tích gieo cấy của gia đình đã được 2/3. Để nhanh chóng hoàn thành việc gieo cấy, anh cùng với người dân trong vùng đã đổi công cho nhau để cấy tập trung những khu ruộng hoàn thành việc làm đất trước.

Theo kế hoạch vụ Đông Xuân năm nay xã Minh Bảo gieo cấy 20 ha lúa. Trong đó tập trung sản xuất các giống lúa lai và giống lúa thuần chất lượng cao như: Nhị Ưu 838, Nghi Hương 305, N.ưu 69, N.ưu 89, TH 3-4, MHC2, 27P53, LP1601, : Hương Chiêm, Thiên Ưu 8, Hà Phát 3, HT1, VNR20, VNR88, Hương Bình, TBR 225, Bắc thơm số 7.

Để đảm bảo tiến độ theo đúng khung thời vụ, UBND xã Minh Bảo đã tích cực chỉ đạo nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung gieo cấy lúa, khuyến cáo bà con nông dân tiếp tục thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho mạ, các hướng dẫn kỹ thuật thâm canh trên cây lúa, thực hiện tốt khung lịch thời vụ cũng như triển khai các biện pháp chăm sóc cây lúa cho cây lúa nhanh bén rễ, hồi xanh. Phối hợp với công ty TNHH Tân Phú gia cố, nạo vét kênh mương chủ động điều tiết nước hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cày bừa, gieo cấy.      

Ông Nguyễn Trung Kiên - Cán bộ địa chính nông nghiệp xã cho biết: Thời điểm gieo cấy vụ đông xuân năm nay khá thuận lợi nên UBND xã đã chỉ đạo các thôn, tuyên truyền, vận động để bà con xuống đồng tập trung ngay từ đầu vụ. Đồng thời UBND xã cùng phối với cán bộ Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân cần chủ động làm tốt một số biện pháp, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống rét cho cây trồng cũng như phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn xã. Đến nay không có diện tích cây trồng, vật nuôi nào bị chết rét xảy ra trên địa bàn xã. Hi vọng với sự chỉ đạo xát sao của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Minh Bảo sẽ gặt hái được một vụ Đông xuân thắng lợi.

 

Nguyền Huyền - Trung tâm DVHTPTNN thành phố Yên Bái