► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nông dân xã Âu Lâu đang tích cực chăm sóc cây ngô vụ xuân năm 2023

Ngày xuất bản: 22/02/2023 10:51:00 SA

 Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trong những ngày này bà con nông dân xã Âu Lâu đang tích cực chăm sóc làm cỏ, bón phân, vun gốc đợt 1, theo dõi phòng trừ sâu bệnh cho cây Ngô vụ xuân năm 2023, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Nông dân xã Âu Lâu chăm sóc cây ngô vụ xuân

Vụ xuân năm 2023, Nông dân trên địa bàn xã Âu Lâu tiến hành gieo trồng  hoàn thành 21,5 ha cây ngô. Các giống ngô trồng chủ yếu là các giống ngô lai được lựa chọn như: DK6818, DK6919s, NK4300, ngô nếp với các giống MX4, MX 10, HN68, HN88. Để đảm bảo cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt, viên chức trung tâm DVHTPT nông nghiệp phụ trách xã thường xuyên bám sát ruộng đồng để hướng dẫn nhân dân các kỹ thuật chăm sóc. Cùng với đó, nhân dân đã chủ động trong triển khai làm tốt việc bón phân đúng thời điểm, vun xới tạo độ xốp cho đất và kịp thời phát hiện, xử lý các loại sâu bệnh hại cho diện tích cây ngô. Hiện nay, diện tích ngô xuân đang sinh trưởng, phát triển tốt. Hầu hết, diện tích ngô đã qua giai đoạn cây con, chuyển sang giai đoạn phát triển thân lá, chủ yếu mọc từ 3 – 6 lá, ít sâu bệnh gây hại. Trong thời gian tới, để chủ động phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ngô bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi để có biện pháp phòng trừ kịp thời, không để ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt cần chú ý một số đối tượng gây hại chính như bệnh đốm lá, sâu keo mùa thu ...Khi xuất hiện bệnh đốm lá bà con cần cắt tỉa lá gốc, lá bị bệnh đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy; phun trừ bằng thuốc Anvil 5SC, Ridomil,…Đối với sâu keo mùa thu: Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, khi mật độ sâu cao sử dụng một trong các loại thuốc như: Ếch Độc, Cóc Tía, Clever 300WG; Dylan 10EC, Nicata 95SP, Eska 250EC, Diophs 666EC, Neretox 95WP, Patox 95SP, Goldmectin 42 EC… để phun trừ, phun theo hàng, ướt đều cả hai mặt lá và nách lá.

Cùng với việc chăm sóc diện tích Ngô vụ xuân, trong thời gian này, UBND xã Âu Lâu cũng đang chỉ đạo cho nhân dân chăm bón các loại cây hoa màu khác như: Lúa, cây rau màu các loại. Tổ chức hướng dẫn bà con nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh. Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và bà con nông dân trong xã ngay từ đầu vụ. Hứa hẹn vụ xuân năm nay sẽ cho thu hoạch các loại nông sản đạt sản lượng cao, năng suất tốt.

 

Đỗ Lý - Trung tâm DVHTPTNN thành phố Yên Bái