► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nông dân thành phố Yên Bái liên kết thúc đẩy sản xuất phát triển

Ngày xuất bản: 21/08/2021 12:00:00 SA

 Những năm gần đây, Hội Nông dân thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và hình thành vùng sản xuất hàng hóa gắn với lợi thế địa phương. Qua đó trên địa bàn thành phố đã xuất hiện các hợp tác xã, tổ hợp tác do Hội nông dân hướng dẫn thành lập hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hội viên.

 

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố hướng dẫn người dân chăm sóc chè Bát Tiên

Dưới sự hướng dẫn của Hội Nông dân xã, Tổ hợp tác vườn ươm giống cây trồng thôn Trấn Ninh xã Tân Thịnh được thành lập vào tháng 3/2021. Với sự liên kết tham gia của 10 hộ hội viên nông dân, tổng số vốn huy động đóng góp 300 triệu đồng. Các thành viên trong tổ hợp tác được UBND xã Tân Thịnh tạo điều kiện thuận lợi về địa điểm làm vườn ươm với diện tích 3.000m2. Đến nay sau gần 6 tháng đi vào hoạt động, Tổ hợp tác đã ươm được gần 100 vạn bầu cây giống, chủ yếu là quế, keo, bồ đề. Trong đó bồ đề, keo đã được xuất bán ra thị trường, bước đầu đem lại thu nhập cho các thành viên trong tổ hợp tác. Ông Ngô Văn Tình, Tổ trưởng tổ hợp tác vườn ươm giống cây trồng, thôn Trấn Ninh, xã Tân Thịnh cho biết: Mới đầu hoạt động còn khó khăn, sau đó chúng tôi dần học hỏi kinh nghiệm của một số vườn ươm khác trên địa bàn, các thành viên cùng nhau quảng bá tiêu thụ sản phẩm trên mạng xã hội, bước đầu cũng cho hiệu quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô vườn ươm, phấn đấu sẽ ươm trên 100 vạn bầu cây giống, vừa tạo việc làm và thu nhập cho các thành viên trong tổ hợp tác.

Xác định phát triển các mô hình sản xuất theo hướng liên kết, hợp tác sẽ mang lại hiệu quả thiết thực bền vững, nâng cao chất lượng hiệu quả xây dựng nông thôn mới. Qua đó giúp tập hợp thu hút hội viên nông dân tham gia, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Bà Bùi Thị Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thịnh nói: Hội Nông dân xã Tân Thịnh đã tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chủ trương phát triển kinh tế theo mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác. Từ năm 2019 -2021, Hội nông dân xã đã hướng dẫn thành lập 10 tổ hợp tác. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong tổ chức hoạt động song đến nay một số tổ hợp tác hoạt động hiệu quả mang lại thu nhập cao cho hội viên như tổ hợp tác trồng và chế biến tinh bột nghệ hay tổ hợp tác vườn ươm giống cây trồng thôn Trấn Ninh.

Cũng liên kết trong sản xuất, thời gian qua Tổ hợp tác trồng và chế biến chè Bát Tiên thuộc HTX nông nghiệp Minh Bảo đã tạo được vùng chè nguyên liệu 21 ha với 29 hộ tham gia. Các hộ trồng chè tham gia chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm chè tập trung tại thôn Thanh Niên, Trực Bình, Bảo Yên, Bảo Tân. Tham gia chuỗi liên kết này, các hội viên nông dân được hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến chè theo đúng quy trình. Sản phẩm chè Bát Tiên đã dần có chỗ đứng trên thị trường và trở thành sản phẩm chủ lực của xã Minh Bảo. Trung bình sản phẩm chè búp tươi bình quân đạt 35 tấn/năm; sản phẩm chè búp khô đạt 7 tấn/năm. Sản phẩm được sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm an toàn của HTX nông nghiệp Minh Bảo. Bằng việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ đã nâng cao giá trị sản phẩm, tạo thu nhập ổn định từ 5 - 5,5 triệu đồng/tháng cho các hộ thành viên. Năm 2021, sản phẩm chè Bát Tiên của Minh Bảo đang đề nghị được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ông Bùi Văn Đốc, thôn Thanh Niên, xã Minh Bảo cho hay: Gia đình tôi là một thành viên tham gia tổ hợp tác trồng chè Bát Tiên, với quy mô khoảng 1 ha. Qua quá trình tham gia được sự quan tâm của xã, của Hội nông dân, chúng tôi thấy sản lượng, chất lượng chè Bát Tiên được nâng lên, xã đang xây dựng sản phẩm đạt OCOP, vào tổ hợp tác chúng tôi cũng mong muốn tạo đầu ra hiệu quả hơn nữa cho sản phẩm.

 

Lãnh đạo Hội nông dân thành phố thăm quan Tổ hợp tác ươm giống cây trồng thôn Trấn Ninh xã Tân Thịnh

Với mục tiêu tổ chức xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệpvà xây dựng, phát triển các mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp, gắn sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, giảm nghèo bền vững. Hội Nông dân thành phố Yên Bái đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nông dân về việc phát triển các thành phần kinh tế tập thể, lợi ích, ý nghĩa của việc liên kết, hợp tác trong đầu tư sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã, tổ hợp tác. Từ năm 2019 đến nay, Hội nông dân thành phố đã thành lập được 145 tổ hợp tác và 03 HTX, phối hợp với các hội đoàn thể khác tuyên truyền, vận động thành lập được 07 HTX. Ông Nguyễn Hữu Thiêm, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố trao đổi: Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động như nguồn vốn, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm song các tổ hợp tác và HTX đã bước đầu tạo sự liên kết giữa hội viên nông dân tạo thành các sản phẩm theo chuỗi giá trị. Hội cũng đã phối hợp với các cấp, các ngành hỗ trợ hội viên, nông dân quảng bá và tiêu thụ sản phẩm Miến Dong Giới Phiên, Mật ong đa hoa tự nhiên của HTX Minh Bảo, sản phẩm tinh bột nghệ của hội viên nông dân xã Tân Thịnh. Thời gian tới, Hội nông dân thành phố sẽ kiểm tra nếu các HTX, Tổ hợp tác phát triển tốt thì tiếp tục duy trì hoạt động, nếu đơn vị nào chưa hiệu quả thì sẽ báo cáo tháo gỡ.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân thành phố tiếp tục duy trì hoạt động của các HTX, tổ hợp tác đang hoạt động hiệu quả. Đồng thời vận động hội viên tích cực tham gia liên kết trong tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu và đầu ra cho nông sản, từ đó nâng cao giá trị sản xuất, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển các sản phẩm chủ lực của các xã trên địa bàn. 

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)