► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nông dân Âu Lâu tích cực sản xuất vụ đông xuân

Ngày xuất bản: 01/02/2023 8:32:00 SA

 Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân các thôn trên địa bàn xã Âu Lâu đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.

 

Nông dân thôn Cống Đá tập trung ra đồng cấy ném theo đúng khung lịch thời vụ

Xóa bỏ tâm lý “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, chỉ “ăn tết” đúng ba ngày, từ mùng 4 Tết Quý Mão đến nay, nhiều hộ nông dân các thôn trên địa bàn xã Âu Lâu đã rất khẩn trương huy động nhân lực, máy móc trồng cấy ngay từ những ngày đầu năm mới, vững tin vào một vụ mùa bội thu.

Trên cánh đồng Thôn Cống Đá, Bà Chu Thị Yến, cho biết: Vụ này gia đình cấy 4 sào và 9 sào trồng rau màu, tận dụng hết quỹ đất đai tập trung trồng lúa và hoa màu, ổn định cuộc sống và bảo đảm thu nhập từ các sản phẩm nông nghiệp. Vừa nhanh tay cấy lúa, bà Nguyễn Thị Kim Anh cho biết: vụ Đông Xuân này gia đình có 8 sào ruộng, toàn bộ đều cấy lúa chất lượng cao. Thời điểm trước Tết, do thời tiết nắng ấm, việc lấy nước thuận lợi, do vậy các hộ đã hoàn thành làm đất, đổ ải và cấy một số diện tích lúa xuân sớm.

Đến cánh đồng thôn Nước Mát, chúng tôi cũng bắt gặp không khí lao động sản xuất khẩn trương đông vui của các hộ nông dân, tranh thủ thời tiết nắng ấm đầu năm mới cấy ném đảm bảo khung lịch thời vụ, hi vọng một vụ mùa bội thu.

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 53 ha lúa, gieo trồng 21,5 ha ngô; 20 ha cây rau các loại, 4 ha cây lạc. Ngay từ đầu vụ UBND xã đã giao chỉ tiêu cho các thôn, chỉ đạo cán bộ chuyên môn chủ động tuyên truyền lịch thời vụ cho các hộ nông dân, chuẩn bị các điều kiện cần thiết như giống, vật tư, phân bón, đồng thời phối hợp với Công ty TNHH Tân Phú nạo vét kênh mương, bảo đảm nước tưới, vận động các hộ tích cực cày cấy, không để bỏ hoang ruộng, đồng thời đưa cơ giới hóa vào sản xuất, chuyển giao các loại giống lúa đem lại hiệu quả cao như Nghi hương 305, TBR 225, 27P53, Việt lai 20, ...Đối với sản xuất ngô khuyến cáo các hộ gieo trồng một số loại giống ngô lai năng suất như: NK 4300, DK 6919s, LVN92, LVN 99, LVN885.

Mặc dù điều kiện thời tiết đầu vụ Đông Xuân không thuận lợi do rét đậm, rét hại kéo dài nhưng với sự hướng dẫn kịp thời của cán bộ chuyên môn, cùng với sự chủ động trong các biện pháp chăm sóc cây trồng của các hộ nông dân, chỉ trong những ngày đầu của năm mới 2023, toàn xã Âu Lâu đã tiến hành làm đất, cấy ném đạt trên 56 ha diện tích lúa, đạt hơn 105% kế hoạch, đồng thời đã gieo trồng được 13,5 ha ngô đạt trên 62 % kế hoạch. Trong thời gian tới, để các loại cây trồng vụ ĐôngXuân sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện khí hậu, thời tiết có nhiều bất lợi, UBND xã Âu Lâu đã chỉ đạo cán bộ xã phối hợp với cán bộ Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp phụ trách địa bàn đến các thôn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc, bón phân, làm cỏ và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại theo nguyên tắc 4 đúng, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sâu bệnh hay thời tiết gây ra và làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng vụ Đông Xuân.

 

Đỗ Lý - Trung tâm DVHTPT nông nghiệp thành phố