► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Những nữ bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19

Ngày xuất bản: 27/02/2022 6:54:00 SA

Những năm qua, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đạt được kết quả tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nói chung, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng.  Kết quả này, có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ các y bác sỹ, những người thầy thuốc tận tâm với nghề cống hiến hết mình cho sự nghiệp Y tế của thành phố.

 

Bác sỹ Đỗ Anh Thư tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm cho nhân dân

Với vai trò là Phó trưởng khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế thành phố, bác sỹ Đỗ Minh Thư đã cùng với các y bác sỹ trong khoa thực hiện các mẫu tầm soát, nhằm giúp đồng nghiệp đưa ra phương pháp điều trị kịp thời nhất, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh. Trong hơn 2 năm qua dịch bệnh COVID -19 bùng phát đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội. Trong đó, đặc biệt từ những ngày đầu trên địa thành phố Yên Bái ghi nhận nhiều trường hợp F0 tại cộng đồng. Bác sỹ Thư đã cùng với đồng nghiệp không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, từng ngày, từng giờ chạy đua với thời gian để hoàn thành việc lấy hàng trăm mẫu tầm soát COVID-19 cho nhân dân. Bác sỹ Đỗ Minh Thư, Phó trưởng khoa Xét nghiệm, Trung tâm Y tế thành phố chia sẻ: Trước những diễn biến khó lường của dịch COVID-19. Để kịp thời phục vụ cho việc truy vết nhanh, khoanh vùng khống chế dịch bệnh, chúng tôi đã luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ không kể ngày đêm. Tuy công việc vất vả, đối mặt với nhiều rủi ro không nề hà mà luôn sẵn sàng xông pha làm nhiệm vụ lấy mẫu nhanh nhất. Cũng để giúp cho các thành viên tổ COVID cộng đồng có thể hỗ trợ cho cán bộ chuyên môn trong việc giám sát, lấy mẫu đối với ca bệnh nghi ngờ, tôi đã trực tiếp hướng dẫn việc lấy mẫu, bảo quản xử trí mẫu tầm soát COVID-19 cho hàng trăm lượt thành viên tổ COVID-19 cộng đồng và các cán bộ y tế tại 15 xã, phường.

 

Nữ cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tiêm phòng Vácxin Covid-19 cho nhân dân

Với bác sỹ Bùi Thị Phượng, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật- HIV/ AIDS Trung tâm Y tế thành phố. Ngoài việc tham mưu thực hiện tốt công tác dự phòng, kiểm soát bệnh tật. Trong hơn 2 năm qua, trước sự bùng phát của đại dịch Covid 19, bác sỹ đã tham mưu cho BCĐ, BCĐ phòng, chống dịch thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng chống dịch, chung tay cùng các cấp, các ngành kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid 19. Trực tiếp tham gia giám sát, theo dõi các trường hợp đã và chưa tiêm vắc xin phòng COVID -19 để thông tin cho BCĐ và các cơ quan, đơn vị, địa phương thông báo cho người dân đến tiêm phòng đầy đủ theo lịch thông báo. Nhờ vậy mà thành phố đã triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn đảm bảo an toàn, góp phần tích cực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 Bác sỹ Phượng cho biết: Nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch trong nhân dân. Tôi đã chủ động phối với các khoa, phòng, xã, phường đẩy mạnh truyền thông để người dân tự giác khai báo y tế, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ. Không quản ngại khó khăn tích cực tham gia đội phản ứng nhanh của thành phố. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương giám sát, quản lý, chủ động nắm bắt địa bàn, rà soát các đối tượng trở về từ vùng dịch, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn, chủ động cách ly, giám sát, khoanh vùng kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 

Bác sỹ Bùi Thị Bích Hợi khám sàng lọc cho nhân dân trước khi tiêm Vacxin phòng Covid-19

Khắc ghi lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, trong những năm qua, bác sỹ Bùi Thị Bích Hợi, Trạm trưởng trạm Y tế phường Đồng Tâm đã luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác CSSK ban đầu cho nhân dân. Trong năm 2021vừa qua, với tinh thần nêu gương trách nhiệm của người đứn đầu, bác sỹ đã cùng với đội ngũ y, bác sỹ tại trạm thực hiện khám cho 2.145 lượt người, điều trị ngoại trú 75 lượt người; thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trong độ tuổi; triển khai cập nhật hồ sơ sức khoẻ theo nguyên lý y học gia đình đạt gần 45%. Đặc biệt trong hơn 2 năm qua dịch bệnh COVID -19 bùng phát. Bác sỹ Hợi đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện đồng bộ hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tăng cường rà soát các trường hợp trở về từ các khu vực có nguy cơ cao. Thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, điều trị COVID-19 tại nhà. Bác Sỹ Bùi Thị Bích Hợi, Trạm trưởng Trạm y tế phường Đồng Tâm bộc bạch: Sau tết Nguyên Đán do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tăng cao, việc lấy mẫu test nhanh tầm soát, khoanh vùng kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trở lên cấp thiết. Trong khi đó, phường Đồng Tâm là địa bàn có dân số đông, lực lượng cán bộ tại lại trạm mỏng. Nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao trong công tác phòng, chống dịch, tôi đã cùng với cán bộ tại trạm không quản ngày đêm, thường trực 24/24h để tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Đến nay, Trạm đã thực hiện lấy hàng trăm mẫu tầm soát COVID-19 cho người dân, tiếp nhận và thông tin kịp thời các trường hợp người dân đến khai báo y tế…

Những ngày này, đội ngũ nhân viên y tế cả nước nói chung và của thành phố nói riêng đang dốc sức tập trung làm việc với cường độ cao nhất trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Trong đó, có những nữ y, bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch. Với sứ mệnh cao cả, các y, bác sỹ đã và đang cống hiến hết mình để đảm bảo cho mọi người dân đều được chăm sóc về y tế một cách tốt nhất, góp phần nhân lên sức mạnh, niềm tin để chúng ta sớm chiến thắng dịch COVID-19.

 

 Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)