► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Những “lá chắn thép”- Bảo vệ cuộc sống bình yên và an toàn cho người dân

Ngày xuất bản: 07/08/2021 3:52:00 CH

 Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ xa, từ sớm, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Thành phố Yên Bái đã chỉ đạo và ra quyết định thành lập 4 chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại 4 khu vực trọng yếu ra vào thành phố. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, vất vả do phải trực 24/24h, thời tiết nắng nóng, điều kiện cơ sở vật chất làm việc khó khăn, nhưng các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch không nản lòng, vẫn kiên trì bám trụ từng điểm chốt để bảo vệ suộc sống bình yên, an toàn sức khỏe cho nhân dân.

 

Các lực lượng chức năng của thành phố tuần tra các vị trí có lối mở tự phát, vị trí đường cao tốc không có rào chắn

Những suất cơm hộp lâu nay đã trở nên quen thuộc đối với các kíp trực của các cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái khi thực hiện nhiệm vụ kiểm dịch y tế tại nút giao IC12 nối ra, vào thành phố. Chốt được thành lập để nhằm hỗ trợ cùng chốt kiểm dịch y tế liên ngành của tỉnh trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Mỗi ca trực chỉ có 3 cán bộ y tế, trong đó phần lớn là chị em phụ nữ. Dù đã 20h tối nhưng các anh chị vẫn chưa thể tạm dừng công việc để dùng bữa tối. Cả một ngày 8 tiếng liên tục trực hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tesl nhanh kháng nguyên SARS- CoV-2 nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu của dịch bệnh. Làm việc trong điều kiện phải liên tục mặc quần áo bảo hộ y tế, thời tiết nắng nóng, cộng với cái nóng từ mặt đường cao tốc bốc lên, cộng với áp lực công việc như muốn vắt kiệt mọi sức lực của con người. Anh Phạm Ngọc Văn, Cán bộ Trung tâm y tế thành phố chia sẻ: Làm việc giữa thời tiết nắng nóng và nhu cầu của mọi người ai cũng muốn đẩy nhanh tiến độ làm test lên, nên đôi khi cũng có một vài trường hợp họ cũng hơi bức xúc, lời lẽ hơi thô tục một chút. Nhưng mà đội ngũ y tế của Trung tâm Y tế thành phố lúc nào cũng đặt tiêu chí là phải vừa lòng của người bệnh và hài lòng với người đến làm xét nghiệm, chúng tôi phải nhẹ nhàng giải thích, tận tình chu đáo, phân luồng giã cách tối thiểu 2m mỗi người để tránh nguy cơ lây lan dịch trong khu làm xét nghiệm.

 

Các lực lượng chức năng tại chốt liên ngành tại Km 121 cao tốc Nội Bài - Lào Cai hướng dẫn nhân dân di chuyển đảm bảo các quy định của Pháp luật

Tại chốt kiểm dịch y tế điểm km 121 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua địa bàn xã Âu Lâu. Theo ngành chức năng thì có khoảng gần 3km đường cao tốc chạy qua địa bàn xã. Tuy nhiên có rất nhiều đường mòn, lối mở do người dân tự phát mở ra để thuận tiện cho việc xuống xe từ trên đường cao tốc, tiếp tục bắt xe đi vào các tỉnh Miền Tây của tỉnh, hoặc người dân ở một số phường lân cận của xã Âu Lâu đi công việc về nhà cho gần. Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường việc kiểm soát người dân đi xuống từ những đường mòn, lối mở tự phát trở nên cấp bách. Tính trong tháng 7 đầu năm 2021, lực lượng chức năng của xã tại điểm chốt đã tiến hành xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm đi bộ trên đường cao tốc với số tiền gần 24 triệu đồng, hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS- CoV-2 cho 61 trường hợp. Trung tá Đào Xuân Hoàn, Trưởng công an xã Âu Lâu, Trưởng chốt kiểm dịch y tế km 121 cho biết:  Lực lượng tham gia trực tại điểm chốt gồm có công an, y tế, quân sự và cán bộ công chức xã có 18 người và được chia làm 3 ca, mỗi ca 8 tiếng. Để tăng cường kiểm soát tốt trường hợp đi đến từ các vùng dịch về địa bàn và các trường hợp lên, xuống đường Cao tốc không đúng quy định tại khu vực này, các kíp trực được phân công đã không quản khó khăn điều kiện làm việc khắc nghiệt, nơi ăn, chốn ở tạm bợ, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng anh em chúng tôi sẽ vẫn kiên trì bám trụ tuyến đầu chống dịch.  

 

Điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nút giao IC12 do cán bộ thành phố Yên Bái đảm nhiệm

Còn tại chốt kiểm dịch y tế từ thôn Ngòi Sen xã Văn Phú thành phố Yên Bái đi xã Đan Phượng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Tham gia trực tại điểm chốt là cán bộ chiến sỹ công an, y tế, đoàn thanh niên và dân quân tự vệ. Mặc dù đã hơn 21 giờ đêm, nhưng lượng người, phương tiện đi lại vẫn còn khá đông. Theo các lực lượng trực tại điểm chốt, thì lượng người và phương tiện qua đây chủ yếu vẫn là những công nhân làm việc tại các khu công nghiệp phía Nam, người dân đi làm thuê, giao thương buôn bán ở một số chợ đầu mối trong trung tâm của thành phố Yên Bái. Thời gian đi lại của người dân tập trung chủ yếu vào khoảng thời gian từ 3, 4 h sáng và sau 21 giờ đêm. Vào thời gian cao điểm các lực lượng phải thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và khai báo y tế cho 500 trường hợp trong ngày, còn trung bình từ 100 đến 200 người, lượt phương tiện/ ngày. Bác sỹ Nguyễn Xuân Trường, Trung tâm y tế thành phố cho biết:  Một vài ngày trở lại đây, có các trường hợp là công dân tỉnh Lào Cai đi bằng xe máy từ các tỉnh có dịch đi qua địa bàn.  Rồi một số trường hợp là những lái xe đường dài qua điểm chốt, lượng người, phương tiên đi lại, lưu thông khá đông nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn. Nhưng với tinh thần làm việc nghiêm túc, vì sức khỏe và sự bình yên của nhân dân, các lực lượng tham gia trực tại chốt đã kiểm soát tốt được các trường hợp nghi nghờ mắc bệnh, báo cáo Ban chỉ đạo của tỉnh, thành phố có biện pháp xử lý kịp thời, khống chế không để dịch bệnh phát sinh, lây nhiễm ra cộng đồng.

 

Bữa cơm tối muộn của cán bộ Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái tại chốt kiểm dịch Y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố đã thành lập 4 điểm chốt tại 4 điểm trọng yếu ra vào thành phố. Gồm điểm chốt kiểm dịch y tế tại nút giao IC 12 đường nối đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai, chốt km 119, km 121 đường cao tốc Nội Bài Lào Cai đoạn qua phường Hợp Minh và xã Âu Lâu, điểm chốt từ thôn Ngòi Sen xã Văn Phú thành phố Yên Bái - qua xã Hậu Bổng, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Trung bình các chốt thực hiện kiểm dịch cho từ 300 đến 500 người và phương tiện qua lại. Cũng tính từ ngày thành lập chốt ngày 20/7 và có quyết định yêu cầu lấy test nhanh đối với các trường hợp qua các chốt kiểm dịch đến đầu tháng 8 các lực lượng chức năng đã thực hiện hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu test nhanh cho hàng nghìn trường hợp, kịp thời báo cáo BCĐ tỉnh, thành phố Yên Bái có hướng xử lý đối với công dân đi từ vùng dịch về nghi nhiễm COVID-19.

Dù điều kiện thời tiết nắng nóng, rồi khi mưa dông bất chợt, công việc căng thẳng áp lực nhưng các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch vẫn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đảm bảo cuộc sống bình yên và an toàn cho nhân dân. Sự hy sinh thầm lặng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch đã góp phần để tỉnh và thành phố Yên Bái giữ vững được thành quả trong công tác phòng chống dịch. Họ là những “mắt thần”, “lá chắn thép” vững chắc khống chế không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn thành phố.

                                   

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)