► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nhiều hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong mùa dịch

Ngày xuất bản: 15/06/2021 5:47:00 SA

 Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, tháng hành động vì trẻ em năm 2021 chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, ban đơn vị chuyên môn cùng các xã, phường triển khai thực hiện nhiều hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch.

 

Trẻ em từ 0-60 tháng tuổi được uống vitamin A nhân ngày vi chất dinh dưỡng

Trạm Y tế phường Nguyễn Thái Học hiện đang quản lý 970 trẻ em từ 0 - 60 tháng tuổi. Thực hiện ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2021, Trạm Y tế phường đã tổ chức chiến dịch cân đo và uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi. Đây là hoạt động thường niên nhằm theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ giúp cha mẹ chăm sóc con được tốt hơn. Khi được bổ sung vitamin A giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng, phòng chống bệnh khô mắt. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, việc tổ chức ngày vi chất dinh dưỡng được Trạm Y tế phường thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng dịch. Cùng với đó, các phụ huynh khi đưa con em đếm trạm đều được truyền thông, tư vấn trực tiếp về cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chị Hoàng Thanh Thúy - Tổ 12 phường Nguyễn Thái Học nói: Đội ngũ cán bộ y, bác sỹ của trạm y tế phường rất nhiệt tình, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ tại nhà như cách ăn đầy đủ chất, uống bổ sung các loại vitamin bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

 

Ban Chỉ đạo Tháng hành động vì trẻ em phường Hồng Hà tuyên truyền về chăm sóc, bảo vệ trẻ em tại hộ gia đình

Đây là kỳ nghỉ hè thứ hai mà em Nguyễn Khánh Linh, 11 tuổi ở tổ dân phố Cường Bắc, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái không được tham gia sinh hoạt hè do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19. Không chỉ chăm ngoan, học giỏi mà có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng nên Khánh Linh mong muốn làm được những việc có ích để đóng góp công sức nhỏ bé của mình cùng các y, bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch. Với thời gian rảnh rỗi trong những ngày hè, Khánh Linh cùng em họ của mình tích cực tham gia làm mũ, đến nay Khánh Linh đã làm được gần 5.000 mũ chắn giọt bắn, với tổng trị giá gần 50 triệu đồng, trong đó có gần 8 triệu đồng từ tiền tiết kiệm nuôi heo đất của Khánh Linh, số tiền còn lại là từ sự ủng hộ của các ban, ngành đoàn thể phường Nam Cường cũng như sự ủng hộ của Thành đoàn, Tỉnh đoàn để mua nguyên vật liệu làm mũ chắn giọt bắn ủng hộ các y, bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch. Khánh Linh chia sẻ: Con thấy, các bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch rất cực khổ, con làm sản phẩm này để ủng hộ cho các bác sỹ. Trong mùa hè này, có thời gian rảnh rỗi nên con đã kêu gọi mọi người cùng ủng hộ và làm sản phẩm mũ chắn giọt bắn gửi lên tuyến đầu chống dịch, góp phần nhỏ bé của mình cùng cả nước chống dịch.

 

Em Nguyễn Khánh Linh trao mũ chắn giọt bắn cho đại diện Thành đoàn Yên Bái tặng các bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch

Phường Hồng Hà có trên 1.200 trẻ em. Thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm nay, UBND phường đã xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động phù hợp với mỗi tổ dân phố. Đồng thời Ban Chỉ đạo hoạt động hè của phường tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà 10 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật với số tiền trị giá 3 triệu đồng. Bà Nguyễn Thùy Chinh - Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Hà cho biết: Thực hiện Kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, do dịch bệnh Covid -19 nên Ban chỉ đạo Tháng hành động vì trẻ em của phường không tổ chức các hoạt động tập trung mà chú trọng vào các hoạt động tại cơ sở. Chúng tôi thành lập các đoàn gồm đoàn viên thanh niên, các chi đoàn tại cơ sở, các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, phòng chống đuối nước, tai nạn giao thông để cùng các gia đình quản lý và đảm bảo an toàn cho các cháu trong dịp hè 2021.

Tại các tổ dân phố, hoạt động tuyên truyền về chăm sóc, bảo vệ trẻ em; phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, phòng chống dịch bệnh được chú trọng, tạo cho trẻ một mùa hè vui, an toàn. Em Lê Đinh Nhật Minh, tổ dân phố Hồng Thái, phường Hồng Hà bộc bạch: Mùa hè này, cháu thường ở nhà chơi cờ vua, thả diều, xem các bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi, giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, ngoài ra em còn hạn chế ra nơi đông người để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Phường Hồng Hà trao quà khuyến học cho học sinh giỏi xuất sắc

Thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Thành phố Yên Bái đã tăng cường truyền thông, thực hiện biện pháp phòng ngừa, ứng phó để bảo vệ trẻ em kịp thời trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thực hiện và nhân rộng phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” gắn với cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đến từng địa bàn dân cư. Gắn kết tiêu chí về thực hiện quyền trẻ em, lồng ghép và triển khai thực hiện các chỉ tiêu về trẻ em, tiêu chuẩn đánh giá, công nhận xã, phường phù hợp với trẻ em.Tổ chức truyền thông, tập huấn nhằm giáo dục kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em, đặc biệt về chăm sóc, phát triển toàn diện trẻ em; bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, bóc lột trẻ em; phòng ngừa tai nạn, thương tích trẻ em; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.Thành phố còn chỉ đạo các xã, phường tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho trẻ em nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong đại dịch, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ em.


Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)