► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nhiều cách làm hay đưa cải cách hành chính đi vào cuộc sống

Ngày xuất bản: 21/01/2022 10:12:00 SA

 Năm 2021, thành phố Yên Bái đã triển khai quyết liệt công tác cải cách hành chính, duy trì chỉ số cải cách hành chính xếp thứ nhất trong khối các huyện thị xã, thành phố năm 2020. Để có kết quả này, có sự đóng góp tích cực của các xã, phường trên địa bàn thành phố với nhiều cách làm hay, sáng tạo rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Các sáng kiến, cách làm hay đã góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ của Bộ phận hành chính công thành phố và xã, phường, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

 

Lãnh đạo phường Nguyễn Phúc thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn xử lý kịp thời kiến nghị của nhân dân về thủ tục đất đai

Mỗi lần có công việc cần giải quyết tại Bộ phận phục vụ hành chính công của phường Nguyễn Phúc, ông Phạm Hồng Quảng, tổ dân phố Phúc Thọ, phường Nguyễn Phúc đều được các cán bộ tại đây hướng dẫn tận tình, chu đáo. Mọi TTHC đều được thực hiện nhanh chóng, đúng thời hạn. Đặc biệt là các thủ tục liên quan đến đất đai, UBND phường còn thành lập 1 tổ tư vấn, hướng dẫn ông Quảng cũng như mọi tổ chức, cá nhân khác đến thực hiện các TTHC này. Ông Quảng cho biết: Trước đó chúng tôi đã được tuyên truyền về các giải pháp đổi mới về CCHC, hôm nay đến đây làm thủ tục tôi tinh thần thấy thái độ làm việc của cán bộ rất khoa học, nhân dân rất hài lòng, việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhất là thủ tục đất đai rất nhanh chóng, giảm thời gian đi lại cho người dân. 

Để hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai nhanh gọn, hiệu quả, đúng quy định, không gây phiền hà, sách nhiễu, Tổ tư vấn hướng dẫn giải quyết các thủ tục đất đai của phường luôn thường trực tại Bộ phận phục vụ hành chính công, sẵn sàng tiếp nhận hỗ trợ nhân dân đến giao dịch. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến về CCHC; thường xuyên cập nhật văn bản mới, tổ chức niêm yết công khai nội quy, quy định, mức phí, lệ phí, niêm yết công khai thủ tục hành chính tại Bộ phận Phục vụ hành chính công của phường. Nhờ đó, các TTHC nói chung và các TTHC về đất đai đều được giải quyết đúng và trước hạn. Năm 2021, Bộ phận phục vụ hành chính công của phường đã tiếp nhận 1.080 hồ sơ. Trong đó có 3 hồ sơ chưa đến hạn giải quyết, số hồ sơ còn lại đã được giải quyết đúng quy định. Ngoài ra, tỷ lệ TTHC cung cấp trực tuyến mức độ 3 và 4 phát sinh trong năm đạt gần 400 hồ sơ, tỷ lệ giải quyết đạt 100% theo kế hoạch. Qua đánh giá, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt 100%. Ông Đỗ Khánh Toàn – Cán bộ Bộ phận phục vụ hành chính công phường Nguyễn Phúc cho biết: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu thành lập tổ hướng dẫn, lập các tài khoản trên dịch vụ công quốc gia cho bà con nhân dân. Từ đó, hướng dẫn bà con nhân dân giao dịch tất cả trên môi trường điện tử. Với mỗi cán bộ tại Bộ phận phục vụ hành chính công phường sẽ thường xuyên câng cao vài trò, tinh thần trách nhiệm; thường xuyên trau dồi, kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ trao đổi, hướng dẫn với thái độ niềm nở tận tình, giúp đỡ người dân, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của các cơ quan hành chính nhà nước.

Không chỉ phường Nguyễn Phúc, mà nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái cũng đã có nhiều các làm hay, sáng tạo đưa CCHC đi vào cuộc sống. Trong đó, mô hình "Ngày thứ Năm không hẹn” là một trong những giải pháp cải cách thủ tục hành chính được xã Minh Bảo thực hiện nhằm đem lại sự hài lòng cho người dân khi tới giao dịch. Theo đó, vào ngày thứ Năm hàng tuần, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã trực ký giấy tờ cho các tổ chức, cá nhân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa”. Các văn bản, giấy tờ được giải quyết nhanh chóng và trả kết quả ngay trong ngày. Sau 1 thời gian thực hiện, "Ngày thứ Năm không hẹn” đã mang lại hiệu quả thiết thực: giảm thời gian chờ đợi, đi lại của người dân, tạo sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi đến bộ phận làm các thủ tục hành chính. Chị Nguyễn Lan Anh, người dân xã Minh Bảo cho hay: Qua  nắm bắt về mô hình "Ngày thứ Năm không hẹn”, người dân chúng tôi khi đến làm các thủ tục hành chính được trực tiếp cán bộ bộ lãnh đạo xã, hướng dẫn, giải thích, xử lý công việc, nên mọi thủ tục được giải quyết nhanh chóng.

 

Mô hình Ngày thứ Năm không hẹn cách làm sáng tạo trong CCHC của xã Minh Bảo

Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để tạo môi trường thuận lợi, minh bạch trong thực hiện các giao dịch hành chính cho tổ chức, cá nhân, góp phần xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số, xã Minh Bảo đã chú trọng đào tạo cán bộ, công chức đủ năng lực, phẩm chất, khai thác tốt các ứng dụng tin học giải quyết trên môi trường điện tử. Bên cạnh đó, xã còn niêm yết các TTHC công khai, minh bạch ngay tại Bộ phận 1 cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong giao dịch. Năm 2021, Bộ phận Phục vụ hành chính công của xã đã giải quyết gần 2.000 hồ sơ, trong đó có trên 1.970 hồ sơ giải quyết trước hạn, hơn 20 hồ sơ đúng hạn. Ông Nguyễn Hữu Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Bảo cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, tham mưu xử lý các văn bản không còn phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn tại địa phương. Cùng với đó tăng cường công tác quản lý, duy trì hoạt động Bộ phận Phục vụ hành chính công đảm bảo việc giải quyết thủ tục hành chính kịp thời, nhanh chóng, thuận tiện, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức.

Với các giải pháp, các cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn trong công tác cải cách TTHC của các xã, phường đã góp phần tích cực giúp thành phố Yên Bái tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu trong khối huyện, thị, thành phố của tỉnh trong xếp hạng cải cách hành chính 2 năm liên tiếp vừa qua. Từ đó nâng cao chất lượng phục vụ tạo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, làm thay đổi nhận thức cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp và công dân trong quá trình thực hiện CCHC, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị địa phương vững mạnh.

 

Lê Hương - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái