► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nhân dân thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội

Ngày xuất bản: 05/05/2021 10:35:00 SA

 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để chủ động trong việc ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, nhằm bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe của nhân dân, thành phố Yên Bái đã ban hành Văn bản số 846/UBND-VP về việc tuyên truyền, vận động thực hiện giãn cách xã hội tại các khu vực công cộng. Ngay từ những ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, đại đa số người dân đều nghiêm túc chấp hành các quy định.

 

Đoàn công tác của thành phố Yên Bái kiểm tra việc thực hiện giãn cách xã hội ở khu vực Quảng trường 19-8

Khác với vẻ đông đúc thường ngày, Khu vực công viên Yên Hòa - Khu vực trung tâm của thành phố Yên Bái trong những ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội rất vắng vẻ, không có nhiều người qua lại và đến tụ tập vui chơi như trước. Những tấm biển tuyên truyền trực quan do Trung tâm TT và VH xây dựng được đặt ở những vị trí dễ quan sát, nội dung ngắn gọn, đầy đủ, súc tích được đặt ở rất nhiều vị trí xung quanh khu vực Công viên, lối vào trung tâm thương mại. Cùng với đó là hệ thống loa truyền thanh, xe tuyên truyền lưu động luôn phát ra các bản tin mới nhất về dịch bệnh và hướng dẫn người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Bà Tạ Ngọc Hoa - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Học cho biết thêm: “Chúng tôi đang tích cực tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, cũng như hệ thống loa lưu động, kích hoạt 100% tổ xung kích phòng, chống dịch Covid -19 tại các tổ nhân dân. Công tác quản lý theo dõi các trường hợp cách ly tại nhà được lực lượng chuyên môn là công an, y tế, cán bộ, công chức phụ trách địa bàn và Tổ xung kích các tổ dân phố tổ chức trực, theo dõi, giám sát và yêu cầu các trường hợp thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tự theo dõi sức khỏe tại nhà và khi có các biểu hiện ho, sốt… phải báo cáo ngay với Trạm Y tế phường, là cơ quan thường trực của BCĐ phường. Công tác phối hợp truy vết khẩn cấp các trường hợp có nguy cơ cao theo chỉ đạo của Thành phố. Phường tích cực ra quân nhắc nhở tạm dừng đóng cửa các cửa hàng không thiết yếu, yêu cầu dán biển dừng kinh doanh. Phát huy vai trò tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch trong cộng đồng dân cư.”

 

Các lực lượng chức năng ứng trực tại chợ phường Yên Thịnh

Đối với các chợ trung tâm, chợ phường trên địa bàn thành phố, số lượng người đến chợ giảm hơn hẳn so với thường ngày, những người ra vào chợ đều được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay. Ý thực được việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, các tiểu thương trong chợ đã ngồi đúng khoảng cách quy, đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người. Dọc tuyến đường các tuyến đường chính của thành phố, những cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu, các khu vui chơi, dịch vụ giải trí đều đã ngừng hoạt động và dán biển thông báo tạm ngừng dịch vụ. Bà Nguyễn Thị Dần, tổ 2, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái chia sẻ: “Khu vực nhà tôi sinh sống có những quán kinh doanh karaoke, làm thẩm mỹ, ngay khi có thông báo của trên đề nghị tạm dừng hoạt động, các gia đình kinh doanh này đã kịp thời đóng cửa dừng hoạt động ngay. Chúng tôi cũng thấy rất yên tâm vì họ làm như vậy là giữ cho bản thân cũng như cộng đồng.”

Theo văn bản số 846 của thành phố về việc thực hiện giãn cách xã hội tại các khu vực công cộng kể từ 0h ngày 3/5/2021 đề nghị mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Trường hợp cần thiết ra khỏi nhà thì phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của thành phố tất cả các ban, ngành, đơn vị đã triển khai đến cán bộ công chức, người dân trên địa bàn. Đặc biệt là các tổ dân phố, các khu dân cư trên hệ thống zalo nhằm thông tin nhanh chóng, kịp thời. Ông Phạm Văn Cách, Tổ phó Tổ 16 phường Yên Thịnh, TP Yên Bái nói: “Ngay khi có công văn của thành phố Yên Bái về thực hiện giãn cách xã hội, chúng tôi đã phối hợp với thành viên bảo vệ dân phố, thành viên các tổ tự quản tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc, đặc biệt là các quy định về giãn cách xã hội, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu. Nhân dân rất đồng tình và tự giác thực hiện vì những quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe cho từng cá nhân cũng như cộng đồng.”

 

Cửa hàng kinh doanh dịch vụ Game, đường Nguyễn Tất Thành, phường Đồng Tâm thực hiện nghiêm quy định tạm dừng hoạt động

Tính đến ngày 02/5/2021, trên địa bàn thành phố Yên Bái có 5 trường hợp bị nhiễm Covid-19 trong đó 4 trường hợp là các chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào VN và 1 trường hợp là quản lý khách sạn. Cả 5 trường hợp nhiễm bệnh đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đưa đi điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương. Các trường hợp thực hiện cách ly đảm bảo các yêu cầu theo quy định. Tính từ ngày 29/4 đến ngày 3/5, thành phố đã xử phạt 42 trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang, vi phạm đô thị và bán hàng rong vi phạm với số tiền xử phạt là 39,8 triệu đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, thành phố Yên Bái đã thành lập các đoàn kiểm tra trong đó trực tiếp các đồng chí lãnh đạo thành ủy, UBND xuống cơ sở để nắm bắt tình tình người dân, các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc chấp hành các quy định phòng chống dịch.

Chủ động, quyết liệt, nhanh chóng trong công tác phòng chống dịch, truy vết các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là một trong những giải pháp mà thành phố đang triển khai mạnh mẽ nhằm ngăn chặn dịch xâm nhiễm vào địa bàn. Đặc biệt là phát huy vai trò của các tổ trưởng, trưởng thôn nhân dân, các thành viên tổ tự quản, những cá nhân tiêu biểu nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và cộng đồng.

                                               

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái