► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ngày thứ 7 cùng dân đi vào thực chất

Ngày xuất bản: 10/08/2021 7:57:00 SA

 Năm 2021, hoạt động ngày thứ 7 cùng dân trên địa bàn thành phố Yên Bái ngày càng đi vào thực chất, với chương trình “60 phút vì môi trường thành phố Yên Bái xanh - sạch - đẹp” đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân ở các xã, phường, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 

Cán bộ Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội thành phố tích cực tham gia ngày thứ 7 cùng dân.

Trong 5 nhóm tiêu chí của xã NTM nâng cao thì tiêu chí môi trường luôn được xã Văn Phú quan tâm triển khai thực hiện bởi đây là tiêu chí khó. Bên cạnh kế hoạch, chương trình, phong trào nhằm nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn với trách nhiệm bảo vệ môi trường, thì phong trào ngày thứ 7 cùng dân đã được Đảng ủy, chính quyền xã triển khai thực hiện ra quân tại các thôn Văn Liên, Tiên Phú, Lưỡng Sơn. Toàn bộ cán bộ công chức xã cùng dân tham gia vệ sinh môi trường, trồng các tuyến đường hoa, tạo cảnh quan môi trường, sáng, xanh, sạch, đẹp. Chị Nguyễn Thị Nga, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Lưỡng Sơn, xã Văn Phú cho biết: Đây là phong trào vì môi trường xanh, sạch, đẹp, nên chị em trong chi hội chúng tôi tích cực tham gia rất nhiệt tình. Phong trào này còn được sự hưởng ứng của cán bộ khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố, cán bộ công chức xã. Ở thôn chúng tôi ngay cả cán bộ về hưu cũng tích cực tham gia. Chúng tôi dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng các tuyến đường hoa, tạo cảnh quan môi trường, xây dựng nông thôn mới.

Tính đến nay xã Văn Phú mới triển khai trồng hoa, cây cảnh, cây bóng mát trên các tuyến đường xã, đường thôn đạt 32,6% mà theo yêu cầu của xã NTM nâng cao tỷ lệ này phải đạt trên 40%. Chính vì vậy thời gian qua, xã Văn Phú đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, triển khai các đoàn viên, hội viên tích cực tham gia phong trào trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, làm đường điện chiếu sáng. Từ phong trào ngày thứ 7 cùng dân, đã thực sự tạo sự gắn bó, đoàn kết giữa cán bộ, công chức xã với Nhân dân; tạo niềm tin của người dân với cán bộ, công chức xã. Ông Tống Xuân Toản, Bí thư Đảng ủy xã Văn Phú trao đổi: Hoạt động này không chỉ giúp nâng cao tinh thần gương mẫu, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức xã, mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong thực hiện giữ vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan đô thị, xây dựng nếp sống văn minh, để xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Từ nay đến cuối năm, trong chương trình ngày thứ 7 cùng dân, chúng tôi sẽ tập trung thực hiện vệ sinh môi trường ở tất cả các thôn, để phong trào này trở thành thành việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi người dân.

Để ngày thứ 7 cùng dân ở thành phố ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn, ngày 22/6/2021, Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 59 tổ chức các hoạt động đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường hưởng ứng “Ngày thứ 7 cùng dân” năm 2021. Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động “Ngày thứ 7 cùng dân” tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, ngăn chặn tình trạng xả rác không đúng quy định, gây mất cảnh quan môi trường góp phần xây dựng thành phố Yên Bái “Xanh - sạch - đẹp.” Theo đó, định kỳ vào ngày thứ 7, tuần cuối cùng hàng hằng tháng tổ chức phát động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện chương trình “60 phút vì môi trường thành phố Yên Bái xanh - sạch - đẹp.” Các hoạt động “Ngày thứ 7 cùng dân” được tổ chức với những hoạt động thiết thực và phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị. Đồng thời được gắn với các đoàn công tác 278 của thành phố về tăng cường chỉ đạo và tham dự sinh hoạt tại cơ sở.

 

Ngày thứ 7 cùng dân tại xã Văn Phú

Ngày thứ 7 cùng dân được các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội tích cực tham gia, đặc biệt là nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Ông Trung Hải Sâm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh cho biết: Đối với thực hiện chương trình ngày thứ 7 cùng dân, xã Tân Thịnh nhận được sự tham gia tích cực của cán bộ công chức Viện kiểm sát nhân dân thành phố trong các hoạt động khơi thông dòng chảy, phát dọn các tuyến đường ở các thôn trên địa bàn. Cùng với sự tham gia của Nhân dân, tham gia lao động, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Đặc biệt là tham gia lát vỉa hè tại các thôn Thanh Lương, Thanh Hùng, Trấn Thanh. Phong trào này đã tạo được sự đồng tình hưởng ứng của Nhân dân, đã tạo được môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Từ 7 - 8 h sáng ngày thứ 7 cuối tháng, tại 15 xã, phường, không khí của ngày thứ 7 cùng dân diễn ra sôi nổi, với các hoạt động cùng dọn dẹp vệ sinh làm sạch khu phố,khu vực công viên, đường làng, ngõ xóm, các tuyến đường, các địa điểm công cộng của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Cùng với hoạt động vệ sinh môi trường là việc tổ chức trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, vận động mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thành phố một năm mỗi người sẽ trồng thêm một cây xanh. Tiếp tục duy trì, triển khai các tuyến đường “sáng – xanh – sạch – đẹp” gắn với việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư, thôn, tổ dân phố văn hóa, thôn, tổ dân phố tiêu biểu; thông, tổ dân phố kiểu mẫu. Tổ chức hoạt động xóa quảng cáo, rao vặt sai quy định, giữ gìn mỹ quan đô thị; tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, khơi thông rãnh thoát nước, thu gom và xử lý rác thải... 

Ông Vũ Ngọc Ánh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động, Phó trưởng Khối MTTQ và các đoàn thể, chính trị, xã hội thành phố trao đổi: Hưởng ứng ngày thứ 7 cùng dân theo Kế hoạch của Thành ủy, Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội thành phố tích cực vận động bà con nhân dân ở tất cả các xã, phường, các đoàn viên, hội viên đồng loạt tham gia hưởng ứng vệ sinh môi trường, chỉnh trang trồng các tuyến đường hoa, tạo cảnh quan đô thị, xanh, sạch, đẹp, phấn đấu đưa thành phố phát triển theo hướng xanh, bản sắc và hạnh phúc.

Phong trào “Ngày thứ 7 cùng dân” ở thành phố Yên Bái đã đi vào thực chất với những hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc. Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tham gia cùng dân trong ngày thứ 7 cuối tháng ở các xã, phường với mỗi công trình, phần việc cụ thể sát tình hình thực tế đã tạo nên sự đoàn kết, gắn bó phát huy sức tổng hợp từ ý Đảng, lòng dân xây dựng thành phố theo hướng “xanh, bản sắc và hạnh phúc” như Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố khóa XX đã đề ra.

 

Việt Hà - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái