► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố sẵn sàng cho năm học mới 2021-2022

Ngày xuất bản: 31/08/2021 12:00:00 SA

 Chỉ còn ít ngày nữa học sinh các trường học trên địa bàn thành phố Yên Bái sẽ tựu trường chuẩn bị cho năm mới 2021-2022. Vì vậy, thời điểm này các nhà trường trên địa bàn đã và đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị về mọi mặt để chào đón năm học mới. Trong đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 các nhà trường đã có các phương án chủ động nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh, cán bộ giáo viên.

 

Lãnh đạo UBND xã Tuy Lộc và Trường tiểu học và THCS Tuy Lộc kiểm tra hệ thống cơ sở vật chất mới được thành phố đầu tư xây dựng phục vụ năm học mới

Năm học 2021-2022 trường THCS Lê Hồng Phong có 1326 học sinh, với 28 lớp. Trong đó, số học sinh lớp 6 tuyển sinh năm nay có 6 lớp với 292 học sinh. Để chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng cho năm học mới. Trước đó, nhà trường đã được đầu tư nâng cấp 2 dãy phòng học với 28 phòng và đầu tư xây mới 4 phòng học bộ môn, 1 hội trường, cùng với một số công trình phụ trợ khác với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Ở hầu hết các phòng học đã được đầu tư trang bị công nghệ thông tin theo hướng phòng học thông minh. Đến thời điểm này, nhà trường đã đủ số phòng để đảm bảo cho học sinh học một ca. Mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới, cũng như các phương án đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được nhà trường chuẩn bị chu đáo. Cô giáo Nguyễn Thị Luyến, hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết: Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đối với học sinh lớp 6 THCS. Để chuẩn bị tốt các điều kiện bước vào năm học mới, đặc biệt triển khai chương trình dạy học đối với các em lớp 6, nhà trường đã kiểm tra rà soát, chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Nhà trường đã rà soát phân công bố trí cán bộ giáo viên quản lý lớp học đảm bảo đúng người, đúng năng lực, sở trường nhằm phát huy tốt mặt mạnh mỗi cán bộ gáo viên hướng đến nâng cao chất lượng dạy và học. Trước diễn biến của dịch bệnh, nhà trường đã kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến cán bộ giáo viên, phụ huynh học sinh về thông điệp 5K. Phân luồng, giãn cách đối với các em học sinh khi tựu trường trong ngày 1.9 tới.

Đối với trường tiểu học và THCS Tuy Lộc, năm học 2021-2022 trường có  17 lớp với tổng số 536 học sinh. Trong đó, bậc tiểu học có 10 lớp với 328 học sinh, bậc THCS có 7 lớp với 208 học sinh. Thầy giáo Nguyễn Đức Thăng, hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Tuy Lộc cho hay: Dù trường học đang trong quá trình xây dựng, nhưng ngay từ đầu tháng 8 trường tiểu học và THCS Tuy Lộc  đã rà soát, kiểm tra về cơ sở vật chất. Chủ động phối hợp đơn vị đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương hoàn tất dãy 7 phòng học cho trên 200 học sinh THCS tựu trường theo kế hoạch đề ra. Song song với đó, nhà trường đã tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ chuẩn bị cho năm học mới. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức dạy và học cho cả năm học. Tiến hành phân công cán bộ giáo viên phụ trách các lớp học đảm bảo phù hợp với năng lực sở trường mỗi cán bộ, giáo viên. Trường chúng tôi đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh, tổ chức khai giảng theo đúng hướng dẫn của ngành giáo dục.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc thông tin: Trên địa bàn xã Tuy Lộc có 2 trường ở 3 bậc học gồm 1 trường mầm non và 1 trường tiểu học và THCS với 741 học sinh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngoài việc tập trung chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất đón học sinh tựu trường. Xã đã chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh vệ sinh khử huẩn trường, lớp học đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và cán bộ giáo viên. Đối với học sinh bán trú cần chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn cho học sinh.

 

Giáo viên trường TH và THCS Giới Phiên hướng dẫn các em học sinh mới vào lớp 1 làm quen trường lớp

Năm học 2021-2022 toàn thành phố có 45 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông với quy mô 678 nhóm, lớp trên 23 nghìn học sinh; so với năm học trước tăng 12 lớp, với 621 học sinh. Số trẻ được huy động ra lớp 1 là 1.932 trẻ; tỷ lệ huy động trẻ ra lớp đạt 99%, số học sinh tuyển vào lớp 6 là 1.620 học sinh, đạt 103 % KH. Năm học 2021-2022, năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 6, lớp 2 và năm thứ 2 triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 đối với lớp 1. Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền và chuẩn bị đảm bảo về số lượng và chất lượng đội ngũ CBQL, giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất, đặc biệt là số lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Tổ chức cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên dạy chương trình lớp 2; lớp 6 năm 2021-2022 được tập huấn đầy đủ về sách giáo khoa mới do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức. Qua đó, để cán bộ giáo viên trực tiếp truyền thụ kiến thức đến với học sinh đạt hiệu quả cao nhất. Cô giáo ĐỗThị Tình, Giáo viên trường tiểu học và THCS xã Giới Phiên chia sẻ: Trong dịp hè, giáo viên chúng tôi đã tham gia đầy dủ các lớp tập huấn về thay sách giáo khoa cũng như tập huấn bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ do Sở, phòng GD&ĐT tổ chức. Hiện chúng tôi đã sẵn sàng tâm thế để đem tri thức đã được tiếp thu truyền thụ lại cho các em học sinh, góp phần để nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học mới.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho năm học mới 2021-2022, ngay khi kết thúc năm học 2020-2021, phòng GD&ĐT thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tích cực rà soát cơ sở vật chất và thiết bị dạy học, tiến hành mua sắm bổ sung các thiết bị cần thiết cho năm học. Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng GD&ĐT thành phố thông tin: Đến nay, phòng đã tham mưu mua sắm 48 bộ thiết bị tối thiểu dành cho lớp 1 và 48 bộ thiết bị tối thiểu lớp 2, 23 bộ thiết bị tối thiểu lớp 6 thực hiện trong năm học 2021-2022. Mua sắm 2500 bộ bàn ghế học sinh, 200 bộ bàn ghế trẻ 4,5 tuổi cho các cho các trường MN, TH, THCS, TH&THCS. Tham mưu các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng mới các phòng học, phòn chức năng đảm bảo cho công tác dạy và học. Hiện toàn thành phố có 686 phòng học, tỷ lệ phòng kiên cố đạt trên 99%. Phòng học bộ môn 144 phòng, tỷ lệ phòng đạt chuẩn trên 66%. Về mặt đội ngũ, phòng GD&ĐT thành phố đã phối hợp tổ chức tốt các chương trình bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ và bồi dưỡng lý luận chính trị cho 100% cán bộ giáo viên, nhân viên các trường học theo hình thức trực tuyến. Phòng chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án phòng, chống dịch bệnh và có các phương án dự phòng, nếu dịch bệnh phức tạp sẵn sàng chuyển sang dạy học và kiểm tra trực tuyến theo đúng phương châm “tạm dừng đến trường, chứ không dừng việc học”.                              

Mặc dù, vẫn còn không ít khó khăn, đặc biệt là trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19. Nhưng với quyết tâm cao của đội ngũ thầy cô giáo, sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của các nhà trường, năm học 2021-2022 ngành giáo dục thành phố sẽ gặt hái thêm nhiều thành tích mới, góp phần đưa sự nghiệp “trồng người” của thành phố Yên Bái ngày một phát triển./.