► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Ngày xuất bản: 10/07/2021 6:25:00 SA

 Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, trên địa bàn thành phố Yên Bái còn chú trọng đến việc phát triển chăn nuôi và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đáng chú ý là nhận thức về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi của các hộ dân đã có những chuyển biến tích cực để giữ môi trường xanh, sạch, đẹp.

 

Cán bộ Trung tâm DVHTPTNN phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền các hộ dân bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

 

Tại thành phố Yên Bái, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn giữ thói quen truyền thống là làm chuồng nuôi gia súc, gia cầm ngay trong phần đất của gia đình. Với tập quán chăn nuôi này, nếu chất thải của vật nuôi không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm đến môi trường và ảnh hưởng đến người dân sinh sống trong khu vực xung quanh. Để khắc phục và ngăn ngừa những ảnh hưởng đến môi trường, thời gian qua, các cấp chính quyền và các đoàn thể tại địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi và đạt được nhiều sự đồng thuận của cộng đồng.

Để giúp các hộ chăn nuôi trang trại, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong chăn nuôi thì ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các tổ dân phố, cán bộ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp còn thường xuyên trực tiếp xuống từng hộ dân hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học, cách phun thuốc sát trùng, khử khuẩn, hướng dẫn thu gom, xử lý chất thải đúng quy trình, hợp vệ sinh. Nhờ đó, đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi ở các trang trại gà, lợn và các khu dân cư trên địa bàn thành phố cơ bản được khắc phục.

Một trong những giải pháp được khuyến khích triển khai thực hiện là xây dựng các hầm biogas nhằm xử lý chất thải chăn nuôi, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường hoặc ủ phân hữu cơ vi sinh để bón cho cây trồng. Ngoài ra dùng đệm lót làm bằng nguyên liệu hữu cơ đã được lên men bằng vi sinh vật sử dụng làm nền chuồng, giúp phân hủy chất thải chăn nuôi, giảm khí độc và mùi hôi chuồng nuôi, tạo môi trường trong sạch, không ô nhiễm cũng đang được các hộ dân áp dụng ngày càng nhiều.

Hàng năm, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thường mở từ 4-5 lớp tập huấn về chăn nuôi; ngoài việc hướng dẫn kỹ thuật, cách phòng trị một số loại bệnh thường gặp trong chăn nuôi, trung tâm còn lồng ghép những nội dung về bảo vệ môi trường, những quy định của pháp luật để các hộ chăn nuôi áp dụng vào thực tế. Qua đó, hầu hết người dân chăn nuôi gia súc, gia cầm đều áp dụng để bảo vệ môi trường.

Việc triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức của người dân trong chăn nuôi đang từng bước góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường; đồng thời, thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu nhập cho các hộ nông dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Thanh Loan - Trung tâm DVHTPTNN thành phố